A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại Quân đoàn 1

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-ĐĐBQH, ngày 14/4/2023 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình về tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV. Chiều ngày 27/4/2023, tại Nhà Văn hóa Quân đoàn 1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Ninh Bình với cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 1.

           Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và các vị ĐBQH tỉnh; đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Song Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thủ trưởng Quân đoàn 1, lãnh đạo HĐND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo thành phố Tam Điệp và hơn 220 cử tri là cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 1.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri Quân đoàn I đã phát biểu bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đề xuất ý kiến liên quan đến một số dự án luật dự kiến sẽ được lấy ý kiến, xem xét, thông qua tại kỳ họp, như: Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự; Dự thảo Luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội có chính sách đãi ngộ về tiền lương, phụ cấp và nhà ở đối với sĩ quan trẻ; quan tâm cải cách chế độ tiền lương, chế độ phụ cấp, thực hiện hỗ trợ nhà ở, đất ở cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội; nâng lương 01 lần cho các đối tượng sỹ quan không được nâng quân hàm. Một số đại biểu cũng đã phản ánh những bất cập trong thi hành Luật sỹ quan hiện hành, theo đó đề nghị giảm số năm đóng bảo hiểm khi nghỉ hưu cho đối tượng sỹ quan cấp úy và cấp bậc Thiếu, Trung tá, hoặc kịp thời sửa đổi một số điều không còn phù hợp của luật này, nhằm đồng bộ, thống nhất với Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay.

Cử tri cũng cho rằng sau hơn 28 năm thực hiện Pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (Pháp lệnh năm 1994), hiện còn nhiều bất cập, vướng mắc nhất là trong việc xác định phạm vi, ranh giới khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình quốc phòng và khu quân sự… Do vậy, cử tri kiến nghị Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Pháp lệnh cho phù hợp với thực tiễn, góp phần bảo đảm quốc phòng- an ninh. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị sớm sửa đổi Luật sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh phát biểu cảm ơn ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đánh giá cao những đề xuất liên quan đến các nội dung của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, đồng chí trao đổi làm rõ những kiến nghị liên quan đến Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự; Luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Trong đó, nhấn mạnh Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã tích cực góp ý kiến với Quốc hội về Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự tại các kỳ họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng như các kỳ họp Quốc hội trước đó, được ban soạn thảo tiếp thu. Đây cũng là dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này. Đồng tình cao với các ý kiến của các đại biểu góp ý vào với Dự thảo Luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp để làm cơ sở góp ý tại kỳ họp thứ 5.

Đồng chí cũng trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri liên quan đến các chính sách cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang. Đồng thời bày tỏ sự chia sẻ những khó khăn, bất cập còn gặp phải. Khẳng định những ý kiến nghị này là hoàn toàn xác đáng, Đoàn tiếp thu để đề xuất với Quốc hội để xem xét.

Trần Thị Thắm, Ủy ban MTTQ tỉnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 114
Tháng 07 : 1.503
Năm 2024 : 17.882