A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Đại biểu “Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

Sáng 20/7/2022, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Kim Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu “Người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” huyện Kim Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Việt Dũng - TVTU, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn, đồng chí Lê Văn Kiên – TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, đồng chí Bùi Xuân Diệu – PBT TT huyện ủy, đồng chí Trần Xuân Trường – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn; các ban, ngành của tỉnh, huyện cùng 147 đại biểu đại diện cho người công giáo trên toàn huyện.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện với tinh thần đoàn kết nỗ lực phấn đấu của đồng bào lương - giáo, huyện nhà đã thu được nhiều kết quả trên các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện, các tầng lớp Nhân dân trong đó có bà con giáo dân rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định ở địa phương; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời đẹp đạo” đoàn kết chung sức, chung lòng xây dựng quê hương đất nước. Kim Sơn có 33 Giáo xứ, 01 Trung tâm Mục vụ, 155 Giáo họ với 113 nhà thờ, 05 nhà nguyện, 02 đền Đức mẹ, 01 dòng tu là Hội dòng Mến Thánh giá Phát Diệm với 03 cơ sở là: Lưu Phương, Hướng Đạo và Cách Tâm. Đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn chiếm 47,07% dân số toàn huyện.

Toàn cảnh đại hội đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” huyện Kim Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

Phong trào lao động sản xuất ở các Giáo xứ, Giáo họ vẫn được duy trì, phát triển. Nhiều Giáo xứ, Giáo họ có mô hình chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao; những hộ gia đình Công giáo làm ăn khá ngày càng nhiều, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, chế biến, dịch vụ do bà con giáo dân làm chủ đã góp phần tạo nhiều việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Nhiều gia đình giáo dân mạnh dạn áp dụng các mô hình kinh tế vào sản xuất đem lại hiệu quả cao như: Doanh nghiệp xây dựng Mạnh Hùng, Doanh nghiệp xây dựng Kim Phát, Doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng Tuyết Báu, Doanh nghiệp xây dựng Phi Chiên, Công ty TNHH một thành viên Quang Ninh hàng năm đã giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Kinh tế ở các Giáo xứ, Giáo họ và gia đình giáo dân phát triển đã thật sự góp phần xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm xuống rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần ở các xứ họ đạo đã được nâng lên đáng kể.

Ông Phạm Ngọc Hợi – Trưởng Ban Đoàn kết Công giáo huyện khóa VI khai mạc Đại hội

   Đồng bào Công giáo trong huyện đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng để xây dựng và cải tạo đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng. Hầu hết đường làng, ngõ, xóm đường xung quanh khuân viên nhà thờ được cải tạo khang trang, 100% các Giáo xứ, Giáo họ có đường bê tông nối khuân viên nhà thờ với đường liên thôn, liên xã. Hầu hết các cơ sở thờ tự đều được tu sửa, nâng cấp, một số nhà thờ đã và đang được xây mới

Phong trào hiến tặng giác mạc trong đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn đã cổ vũ và hình thành một mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên là các chức sắc, chức việc nhiệt tình tham gia vận động, tuyên truyền về hiến tặng giác mạc. Từ điểm sáng phong trào hiến tặng giác mạc ở Kim Sơn, đã được Nhân dân các địa phương khác hưởng ứng, lan rộng trên toàn quốc, ngày càng nhiều địa phương có người hiến tặng giác mạc. Đến nay tổng số người đăng ký hiến tặng giác mạc sau khi qua đời của cả nước là gần 50.000 người riêng địa bàn huyện Kim Sơn có tới gần 11.000 người. Tổng số người đã hiến tặng giác mạc thành công trên địa bàn huyện Kim Sơn là 400 người. Hàng năm, tại huyện Kim Sơn, Bệnh viện mắt TW đều tổ chức tôn vinh và trao giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho những gia đình thân nhân người hiến tặng giác mạc; tặng giấy khen và kỷ niệm chương cho những cộng tác viên xuất sắc trong phong trào hiến tặng giác mạc của huyện Kim Sơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Đại hội

Bà con giáo dân trong huyện nhà tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy ước, hương ước của địa phương. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến”, “gia đình Công giáo gương mẫu, kính Chúa yêu nước” đã được đông đảo các Linh mục, tu sỹ và giáo dân tích cực hưởng ứng. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, mọi sinh hoạt tôn giáo ở các Giáo xứ, Giáo họ, gia đình giáo dân thực hiện theo đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuân thủ những quy định của địa phương, thể hiện sự đồng thuận hòa hợp giữa chính quyền và tổ chức tôn giáo với phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, cũng chính từ đó, các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, trộm cắp từng bước được đẩy lùi, ở nhiều Giáo xứ, Giáo họ cơ bản không có tệ nạn xã hội

Đại hội cũng dành nhiều thời gian thảo luận, phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo huyện nhà thời gian qua, từ đó rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và các giải pháp tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ 2022-2027.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Trần Xuân Trường – PBT, Chủ tịch UBND huyện nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Ban Đoàn kết Công giáo huyện Kim Sơn  đã đạt được. Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào Công giáo huyện nhà đã phát triển rộng khắp; trên một số lĩnh vực như phát triển kinh tế, từ thiện xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Nhiều xứ đạo, họ đạo, giáo dân đã trở thành những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh trật tự.

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy tặng hoa Đại hội

Đại hội tổ chức hiệp thương bầu Ban Đoàn kết Công giáo huyện khóa VII nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 44  người, hiệp thương bầu đại biểu đại diện đi dự Đại hội đại biểu Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh 78 vị; ông Phạm Ngọc Hợi tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Trưởng ban Đoàn kết công giáo huyện Kim Sơn nhiệm kỳ 2022–2027. Nhân dịp Đại hội đại biểu “Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” huyện Kim Sơn, UBND huyện Kim Sơn  khen thưởng 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo giai đoạn 2017–2022.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Kim Sơn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 94
Tháng 12 : 348
Năm 2023 : 36.365