A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết quả triển khai, thực hiện mô hình“ Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch” một số kinh nghiệm và giải pháp thực hiện.

Thực hiện kế hoạch số 01- KHPH/BDVTU – MTTQ – TCCT –XH, ngày 20 tháng 09 năm 2021 về việc phối hợp xây dựng mô hình điểm “dân vận khéo” trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu gắn với hoạt động du lịch cộng đồng tại xã trường Yên, huyện Hoa Lư. UBMTTQVN tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 129/KH-MTTQ-BTT, ngày 19/01/2022 về việc xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch” tại thôn Tam Kỳ do MTTQVN tỉnh phát động Khu dân cư thôn Tam Kỳ là 01 trong 16 khu dân cư của xã Trường Yên, Diện tích tự nhiên của thôn có 17,2ha, có 317 nhân khẩu, thu nhập chính của người dân là sản xuất nông nghiệp, làm dịch vụ du lịch chở đò, phục vụ nhà hàng, các homestay, chụp ảnh,.... Tháng 11/2021 khu dân cư tổ chức đón nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, UBMTTQVN xã đã chỉ đạo BCTMT thôn Tam Kỳ họp và tổ chức hội nghị họp dân để tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của mô hình và triển khai  mô hình ra mắt vào ngày 14/04/2022 với ưu tiên thực hiện hai nội dung chính là: phân loại, xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình và khu dân cư; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Ban đầu thực hiện mô hình còn lúng túng trong cách thức tổ chức thực hiện, nội dung lựa chọn chưa sâu, chưa có sự lồng ghép thực hiện nội dung của mô hình với việc phân loại, xử lý rác thải và thực hiện các tiêu chí về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của UBMTTQVN tỉnh; huyện sự quyết tâm đồng lòng của Ban công tác mặt trận thôn và nhân dân sau thời gian thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch” đến nay đã được 7 tháng, hiệu quả mô hình được nhân dân hưởng ứng  và đạt được nhiều kết quả khả quan, cụ thể là:

1. Về nội dung phân loại, xử lý rác thải

Bước đầu lựa chọn 30 hộ gia đình có vườn tham gia, hướng dẫn cách thức phân loại và ủ men đồng thời đẩy mạnh công tác tuyển truyền các nội dung của mô hình bằng nhiều hình thức, trong các hội nghị của các thành viên Ban công tác Mặt trận khu dân cư, trên hệ thống Đài truyền thanh thôn; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan trong việc tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua nói chung và trong việc thực hiện mô hình nói riêng. Với tổng kinh phí ban đầu được MTTQ tỉnh hỗ trợ trên 52 triệu đồng, đến nay đã nhận rộng được 67 hộ gia đình và 3 khu dân cư trong địa bàn xã. Ý thức của người dân trong việc phân loại giác thải trong sinh hoạt trong thôn được nâng cao, giảm thiểu tại nguồn lượng rác lớn, hạn chế lượng rác thải ra ngoài môi trường là 70 -80%.

2. Về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội

Tỷ lệ các hộ gia đình không sử dụng rượu, bia và thuốc lá trong việc cưới, việc tang ngày một nhiều; người dân đã ý thức được và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng đất an táng và mai táng cho người quá cố, trong năm có 6/6 hộ gia đình có người thân qua đời đi hoả táng (đạt tỷ lệ 100%).

Đ/c Lê Văn Kiên, TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng các vị đại biểu thăm quan mô hình khu dân cư tự quản về văn minh du lịch tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư năm 2022

Từ hiệu quả của mô hình đã nhằm góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương nơi có điểm di tích lịch sử, văn hóa, phát huy vai trò chủ thể của người dân và huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu khang trang, sạch đẹp, an toàn, thân thiện; giữ gìn, bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử truyền thống góp phần nâng cao đời sống vất chất, tinh thần của người dân địa phương, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, sáng - xanh - sạch. Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn trong thời gian tới UBMTTQVN xã có những giải pháp như sau:

- Phối hợp tham mưu tổ chức các hội nghị tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm đối với các khu dân cư trong xã để tạo ra sự lan tỏa mô rộng khắp.

- Thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tạo  bộ mặt của xã có nhiều chuyển biến, môi trường trong sạch, đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển tốt, mang tính bền vững, nhân dân đoàn kết, đồng thuận cao, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát trong việc gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, các quy chế, hương ước, quy ước của địa phương và các tiêu chí của mô hình từ đó rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng.

- Tổng kết, sơ kết, đánh giá kịp thời biểu dương những hộ gia đình thực hiện có hiệu quả các tiêu chí, đi sâu đi sát nắm bắt nguyện vọng của người dân tham gia mô hình từ đó có những đề xuất phù hợp, đúng đắn góp phần  nâng cao hiệu quả mô hình “Khu dân cư tự quản về văn minh du lịch”./.

Nguyễn Thị Tố Loan, Chủ tịch UBMTTQ xã Trường Yên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Bình chọn
noData
Không có dữ liệu
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 98
Tháng 06 : 2.687
Năm 2024 : 15.628