Thứ sáu, 24 Tháng 9 2021

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945-19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945-2/9/2021)!

Ngày 23/7/2020 tại thành phố Ninh Bình, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị tập huấn về biến đổi khí hậu và mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu cho trên 70 chức sắc, chức việc, nhà tu hành tôn giáo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tại hội nghị, đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình phối hợp phát huy vai trò tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQVN và đồng chí Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT. Hội nghị tập huấn đã triển khai các nội dung “Vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Biến đổi khí hậu và quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu; kết quả các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Qua đó, cung cấp những thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu, các định hướng chiến lược, chính sách pháp luật và chương trình hành động liên quan đến biến đổi khí hậu; việc phát huy vai trò của các tôn giáo trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó đưa ra những biện pháp và kỹ năng, kinh nghiệm nhằm ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Hai tôn giáo với đặc điểm giáo lý khác nhau nhưng đã có những hoạt động và mô hình phù hợp, cụ thể và thiết thực để tham gia bảo vệ môi trường và có nhiều mô hình điển hình với nhiều cách làm hay, thiết thực, lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”./.

Đinh Thị Thanh Bình, Ban Phong trào-Dân tộc và tôn giáo

Sáng ngày 17/7/2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về vận động, đoàn kết tôn giáo năm 2020. Đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN chủ trì khai mạc hội nghị tập huấn.

Tại điểm cầu Ninh Bình dự và chủ trì hội nghị tập huấn có đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; Ban Phong trào - Dân tộc và tôn giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh; Phó Chủ tịch Thường trực và cán bộ chuyên trách Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh. Hội nghị đã nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quang Hưng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Tôn giáo giới thiệu các chuyên đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc”; “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết các tôn giáo, liên hệ với chính sách tôn giáo ở nước ta hiện nay”; việc thực hiện Đề án “Tăng cường vận động đoàn kết các tôn giáo ”. Hội nghị đã thảo luận, giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc và chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến công tác vận động đoàn kết các tôn giáo.

Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận nắm bắt những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến công tác tôn giáo; đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng vận động đoàn kết các tôn giáo, góp phần xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Đinh Thị Thanh  Bình, Ban Phong trào - Dân tộc và tôn giáo MTTQ tỉnh

Sáng ngày 15/01/2019, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2018 và chương trình hoạt động năm 2019.

Về dự hội nghị có đồng chí Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phòng an ninh đối ngoại - Công an tỉnh, Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh; các phóng viên Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh về dự và đưa tin hội nghị.

      

 Tại Hội nghị, Thượng tọa Thích Minh Quang, thay mặt Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đánh giá kết quả công tác Phật sự năm 2018, chương trình công tác Phật sự năm 2019. Trong năm 2018, Phật giáo tỉnh nhà đã từng bước kết hợp hài hòa giữa hoạt động Phật sự với các hoạt động xã hội, mang lại giá trị trong sáng của Giáo lý đức Phật trong đời sống, hạn chế các hủ tục lạc hậu, góp phần to lớn vào việc giữ gìn, phát huy thuần phong mỹ tục, đạo đức và văn hoá truyền thống của dân tộc, sống "tốt đời đẹp đạo". Các tín đồ, Phật tử đã có những đóng góp thiết thực trong việc phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, xây dựng  đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa đói, giảm nghèo, hạn chế các tai tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng vững mạnh.

 Năm 2019, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, Phật giáo Ninh Bình tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Hiến chương, nội quy, quy chế hoạt động, các thông tư, thông bạch, hướng dẫn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; tiếp tục vận động tăng ni, Phật tử chấp hành tốt các quy định của giáo hội và Nhà nước, hăng hái thi đua làm tốt công  tác Phật sự và từ thiện xã hội; mở các lớp giáo lý dành cho các Phật tử và tuyên truyền, vận động các chùa trên đia bàn mở các khóa tu, thành lập các câu lạc bộ...

 Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Những kết quả đã đạt được trong công tác Phật sự năm 2018 của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã góp phần làm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh nhà, làm tiền đề vững chắc để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2018.

Cũng tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh, đồng chí Phạm Đăng Nguyên đã trao Bằng khen cho 02 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xây dựng chùa cảnh tinh tiến về an ninh trật tự”./.

 

Nguyễn Phi Điệp

Chuyên viên Ban Dân tộc- Tôn giáo MTTQ tỉnh

 

Trong 02 ngày 18,19/5/2018, Đoàn công tác của Chi bộ Ban Tôn giáo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Báo người Công giáo Việt Nam tới làm việc với Chi bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về việc tìm hiểu và tọa đàm, trao đổi giữa 3 chi bộ về tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào tôn giáo và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc tham gia hoạt động xã hội từ thiện của Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, giáo xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm; tìm hiểu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại Nhà thờ Đá Phát diệm huyện Kim Sơn; Khu du lịch tâm linh Tràng An và Đền thờ Vua Đinh - Lê cố Đô Hoa Lư.

Tham dự buổi làm việc và đón tiếp đoàn, có đồng chí Phạm Đăng Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực, Bí thư Chi bộ; Đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch và các đồng chí trong Ban Chi ủy Chi bộ và đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc và Tôn giáo MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tại buổi làm việc, ngoài việc thông tin Tư tưởng Hồ Chí Minh về tín ngưỡng tôn giáo, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, làm rõ tình hình tham gia hoạt động xã hội từ thiện nhân đạo của Hội Dòng Mến Thánh giá Phát Diệm và Giáo xứ Cách Tâm; việc thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh; một số kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng có đạo tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận đối với các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo …

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thanh trưởng đoàn đánh giá cao kết quả thực hiện về việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc tham gia từ thiện nhân đạo của đồng bào tôn giáo tỉnh nhà nói chung và đặc biệt việc thực hiện công tác từ thiện của Hội Dòng Mến Thánh giá Phát Diệm cũng như một số cơ sở tôn giáo tỉnh Ninh Bình đã luôn là điểm sáng và được Trung ương ghi nhận. Sau buổi làm việc đoàn đã tổ chức đi thăm, trao quà đối với một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Phạm Thị Bích ngọc, Trưởng ban DT&TG MTTQ tỉnh

 

 

 

 

Ngày 24/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ủy ban MTTQ xã Ninh Hòa và Ban chấp hành giáo xứ Áng Sơn xã Ninh Hòa huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Đạo công giáo tham gia bảo vệ môi trường” và “Xứ, họ đạo bình yên về an ninh trật tự”.