Thứ hai, 01 Tháng 6 2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

Ngày 16/5, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TƯ về việc ban hành "Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội" và Quyết định số 218-QĐ/TƯ quy định về việc "MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị- xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền".

 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có các đồng chí: Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện các đoàn thể chính trị- xã hội của tỉnh.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình. Ảnh: AT

Trong 3 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 cấp ở 63 tỉnh, thành phố đã giám sát trên 56.600 cuộc, tập trung vào việc thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, giải tỏa, bố trí tái định cư và tạm cư cho người dân có nhà, có đất bị thu hồi, những dự án kéo dài nhiều năm, tiếp công dân và giải quyết thư khiếu nại tố cáo của công dân. Hoạt động giám sát trong 3 năm qua đã trở thành một trong những hoạt động thường xuyên, trọng tâm, có tác động thực tế và trở thành một trong những hoạt động đột phá của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tổ chức góp ý đối với hàng chục dự thảo văn bản quan trọng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền khác, phối hợp tổ chức trên 90 ngàn cuộc đối thoại trực tiếp góp phần tạo môi trường dân chủ để người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng trực tiếp với người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Ở cấp tỉnh, MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức được 784 cuộc phản biện xã hội, cấp huyện tổ chức được 4.043 cuộc, cấp xã tổ chức được 25.834 cuộc. 3 năm qua, MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức 90.841 cuộc đối thoại trực tiếp.

Qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã làm sáng tỏ những mặt hạn chế trong thực hiện chính sách pháp luật, giải quyết kịp thời những kiến nghị đề xuất, những bất cập còn tồn tại, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nhiều kiến nghị sau giám sát đã được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nghiêm túc tiếp thu và thực hiện.

Tại hội nghị, các địa phương tham gia trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong quá trình thực hiện, giới thiệu cách làm hay, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương và những kiến nghị trong thời gian tới trong thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng xây dựng chính quyền. Đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện đúng và có hiệu quả hơn các chính sách, quy định pháp luật, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tổ chức.

(Ban Biên tập)