Thứ bảy, 05 Tháng 12 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2020); NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG! 

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 20/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với đại diện cử tri xã Đồng Phong (Nho Quan). Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV. Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Nho Quan.

 

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Bộ Trưởng Bộ Tài chính cũng đã thông báo với cử tri tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước từ đầu năm đến nay.

200 cử tri gồm các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân, Ban Thường trực UBMTTQVN xã, trưởng các đoàn thể của xã; công chức xã, Giám đốc HTX nông nghiệp; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận các khu dân cư và đại diện cử tri trong xã Đồng Phong, huyện Nho Quan.

Tại hội nghị tiếp xúc các cử tri bày tỏ phấn khởi trước những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tin tưởng vào tinh thần, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội. Đồng thời đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị đến Quốc hội và chính phủ, các bộ ngành quan tâm giải quyết một số vấn đề bất cập trong thực tiễn như: Cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát các doanh nghiệp đang sử dụng ngân sách Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm triển khai Dự án nâng cấp Quốc lộ 12B, đặc biệt là tuyến đường cứu hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương; Tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát về tài nguyên, môi trường, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; có giải pháp hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp, đặc biệt cần có chính sách hỗ trợ để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cho hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng các Dự án luật, khắc phục tình trạng luật mới ban hành đã sửa đổi; đề nghị Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn hành thi hành luật thanh tra; sớm xem xét và thông qua luật chưng cầu dân ý.

Cử tri cũng đề nghị Nhà nước có cơ chế, chính sách cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác giám sát của Mặt trận ở khu dân cư; đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ quy trình bầu cử, đảm bảo lựa chọn đúng người có tài, có tâm vào Quốc hội.

 Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về một số vụ việc, vụ án vi phạm pháp luật đang nổi cộm hiện nay, đồng thời bày tỏ lo ngại trước sự thoái hóa, biến chất của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm sút lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Cử tri đề nghị Quốc hội, chính phủ sớm có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng này, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh, xây dựng chính phủ hiện đại, liêm chính và phục vụ nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền như: việc triển khai dự án thi công tuyến đường 12B. Theo đó, đây là Dự án có sự cố gắng rất lớn của tỉnh để tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương. Dự kiến đến đầu tháng 10/2016, Bộ giao Thông Vận tải sẽ khởi công.

Việc thi công đường cứu hộ Vườn Quốc gia Cúc Phương hiện nay gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn. Đồng tình với quan điểm cần khuyến khích, hỗ trợ mô hình điểm trong sản xuất nông nghiệp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh sẽ xây dựng chính sách, song cũng đề nghị người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và tiếp tục ủng hộ để tham gia có hiệu quả vào các mô hình chuyển đổi một số cây, con mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế...

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Cảm ơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, đồng chí cho biết, với mong muốn lắng nghe được nhiều ý kiến của các tầng lớp cử tri, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều đổi mới trong tiếp xúc cử tri, đặc biệt là tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri về tận các khu dân cư, thôn, xóm.

Giải trình về một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, trong chương trình xây dựng pháp luật tại Kỳ họp thứ 2 này, Quốc hội sẽ cho ý kiến vào Dự án Luật quản lý sử dụng nguồn tài sản Nhà nước (sửa đổi), điều này sẽ góp phần ngăn chặn các vi phạm trong sử dụng tài sản công.

Với trách nhiệm của mình, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng sẽ nghiên cứu, tham mưu để Quốc hội có những giải pháp quản lý tài sản nhà nước và xử lý những tập thể, cá nhân vi phạm, đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ đề nghị Quốc hội có cơ chế, chính sách hỗ trợ các mô hình HTX hoạt động có nhiều đổi mới, hiệu quả. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng giải trình làm rõ các ý kiến của cử tri về vấn đề giám sát đầu tư cộng đồng; về vấn đề quy định chức danh Công an xã; về các giải pháp giảm nguy cơ vỡ Quỹ BHYT và lộ trình thực hiện BHYT toàn dân; Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; vấn đề nêu gương của cán bộ trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh...

                                                                                                 Đinh Trường Sơn

                                                                    Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật UBMTTQ tỉnh