Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026!  

Sáng 23-2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo công tác bầu cử của UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cùng hơn 7.000 đại biểu tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Đ/c Lê Văn Kiên, TUV, PCT Ủy ban MTTQVN tỉnh phát biểu tại điểm cầu Ninh Bình

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Lê Văn Kiên, TUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực, lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các Ban và Văn phòng cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các Hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố. 

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe giới thiệu một số vấn đề chung về hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp của MTTQ Việt Nam. Theo đó, nội dung cụ thể kiểm tra, giám sát công tác bầu cử gồm: Giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương; kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử; kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử; giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri; việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử; kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử; giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu; kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử; kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh nhấn mạnh, hoạt động kiểm tra, giám sát của MTTQ các cấp đối với công tác bầu cử là một trong những hoạt động kiểm tra, giám sát có quy mô, quan trọng nhất, vừa có tính chuyên đề vừa có tính định kỳ. Hoạt động kiểm tra, giám sát sử dụng tổng hợp nhiều hình thức giám sát của MTTQ các cấp, được diễn ra đồng loạt trong phạm vi cả nước. Đồng chí yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát của MTTQ các cấp phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật, phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung, kế hoạch đã đề ra. Việc kiểm tra, giám sát cần tránh trùng lặp địa bàn với các đoàn kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền…

NVA