Thứ năm, 24 Tháng 9 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2020; NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ XXII; CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

 

 

Chiều ngày 27/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai và hướng dẫn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu Ninh Bình

Tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình, dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại biểu lãnh đạo các sở, ngành: Lao động-Thương binh và xã hội, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, văn phòng UBND tỉnh, Ngân hành Nhà nước Việt Nam chi nhánh Ninh Bình, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Ninh Bình, Bảo hiểm xã hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Chủ tịch UBND, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Để Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp và quy định chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, MTTQ, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở, ngành, chính quyền các cấp phải: “Phối hợp chặt chẽ - Tuyên truyền rộng rãi - Phân công cụ thể - Hướng dẫn rõ ràng - Triển khai bài bản - Kết quả công khai”. Kinh nghiệm rút ra là phải coi trọng và phát huy tốt vai trò giám sát của nhân dân.

Do đó, đồng chí đề nghị MTTQ các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện một số việc cụ thể: Phải chặt chẽ, chính xác ngay từ đầu trong việc xác định đối tượng được thụ hưởng chính sách. Mức hỗ trợ và đối tượng hỗ trợ cần phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết danh sách tại các địa điểm thuận lợi để nhân dân theo dõi, giám sát.

Quá trình thực hiện cần phải cung cấp số điện thoại, địa chỉ email, từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã, để nhân dân trực tiếp phản ánh; cần xác định rõ trách nhiệm từ việc ký các văn bản, phê duyệt danh sách, biên bản làm việc, báo cáo kết quả đến thời gian triển khai, thời điểm kết thúc, thời gian tổng kết chương trình.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng lưu ý các địa phương cần nêu rõ những thuận lợi, khó khăn, những vấn đề cần hướng dẫn cụ thể, để khi triển khai không bị lúng túng, không để xảy ra sai sót.

Hội nghị đã quán triệt, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hướng dẫn giải pháp ứng dụng CNTT phục vụ công tác chi trả hỗ trợ.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quán triệt, hướng dẫn việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, nội dung giám sát tập trung vào giám sát việc hỗ trợ các nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19; hỗ trợ thêm một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ trong thời gian có dịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương đã thảo luận, nêu những khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, đồng thời đề xuất, kiến nghị có hướng dẫn đối với một số trường hợp cụ thể, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng…

Phát biểu ngay sau kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn yêu cầu các cơ quan có liên quan, các địa phương triển khai nhanh, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid- 19 theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ; đối với các đối tượng người có công, người nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội nhưng không ở các Trung tâm bảo trợ xã hội mà thiếu chứng minh thư cần có hướng dẫn cụ thể. Đối với các đối tượng hỗ trợ khác cần thận trọng rà soát, nhanh chóng thực hiện theo đúng quy định; phối hợp với Bưu điện tỉnh để ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ công tác chi trả hỗ trợ để tránh trùng lặp. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với BHXH, UBND các huyện, thành phố và các ngành liên quan tạo điều kiện tối đa để MTTQ các cấp thực hiện nhiệm vụ giám sát, đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời./.

BTG MTTQ tỉnh