Thứ ba, 21 Tháng 8 2018

Sáng ngày 29/12/2017, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2018.

Đồng chí Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Năm 2017, Ban chỉ đạo, các tổ chức thành viên đã phối hợp tổ chức 06 hội chợ, có 170 lượt doanh nghiệp tham gia triển lãm 1.830 gian hàng, thu hút được trên 125.000 lượt khách.

 Tích cực tuyên truyền về nội dung cuộc vận động; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam trong tiêu dùng cá nhân; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt trong mua sắm tài sản, sử dụng dịch vụ hàng Việt; các doanh nghiệp thương mại trong tỉnh hưởng ứng cuộc vận động bằng các hình thức như nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trong bán buôn, bán lẻ. Nhiều doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động bằng các hình thức giảm giá, tặng quà, quảng cáo thương hiệu Việt nằm trong hệ thống của đơn vị; các nhà phân phối tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thực hiện tốt chính sách khuyến mại, giảm giá, tặng quà khi mua sản phẩm. Tập trung giới thiệu các sản phẩm do Ninh Bình sản xuất mang thương hiệu Ninh Bình như: Gốm Bồ Bát, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng thêu, sản phẩm cơ khí, sản phẩm lưu niệm và quà tặng, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thực phẩm đồ uống, các sản phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao...

 Tại hội nghị, các đại biểu tham gia góp ý, bổ sung kết quả tổ chức thực hiện cuộc vận động năm 2017 và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện cuộc vận động trong năm 2018 đó là:

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền cuộc vận động, củng cố, tạo niềm tin của người tiêu dùng trong tỉnh đối với các mặt hàng sản xuất trong nước và các mặt hàng thương hiệu của tỉnh. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và nhân dân sản xuất và tiêu dùng những sản phẩm đảm bảo an toàn.

Tích cực tham gia tổ chức các Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa sản xuất trong nước giữa các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối để góp phần bình ổn giá cả thị trường hàng hóa; Các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề đầu tư đổi mới công nghệ; triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng, sản xuất hàng hóa có chất lượng, giá thành hạ và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường trong nước; chỉ đạo phối hợp tổ chức hội chợ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đưa hàng Việt về nông thôn, khu đô thị, khu công nghiệp; phối hợp với các cơ quan thông tin đầy đủ, kịp thời giá cả, cung cầu hàng hóa tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng, tuyên truyền quảng bá thương hiệu sản phẩm sản xuất tại địa phương giúp doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối.

            Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, về giá nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà sản xuất và người tiêu dùng./.

                                            Mai Thị Lý, Trưởng ban Tuyên giáo MTTQ tỉnh