Thứ năm, 23 Tháng 5 2019

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

 

Chiều 27/9/2016, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với đại diện cử tri theo chuyên đề “Về việc thực hiện chính sách đối với người có công và chính sách xã hội” Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một số sở, ngành, tổ chức chính trị-xã hội có liên quan của tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri là các cán bộ, hội viên của các Hội đoàn thể của tỉnh như: Hội CCB, Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Nạn nhân chất độc da cam; Hội người cao tuổi trong tỉnh đã phát biểu bày tỏ những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách người có công và chính sách xã hội.

Cụ thể, cử tri phản ánh: Thực hiện Quyết định 22 của Chính phủ về việc hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà ở cho người có công, qua khảo sát trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 130 hộ diện được hỗ trợ, song hiện tại mới chỉ có 30 hộ được thụ hưởng, hiện các hộ khác tình trạng nhà ở đã xuống cấp, cần được tiếp tục hỗ trợ.

Cử tri đề nghị, trong kỳ họp tới, Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh vấn đề này với Chính phủ để có  phương án cũng như trả lời rõ để cử tri được biết về việc thực hiện Đề án này.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương nghiên cứu, xem xét, bổ sung các quy định về việc giải quyết chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/diôxin. Đặc biệt là thủ tục xét để công nhận cho các đối tượng này hiện còn nhiều bất cập. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội cần có cuộc giám sát tối cao về vấn đề này để chính sách của Nhà nước được kịp thời, đúng đối tượng.

Về chế độ khen thưởng cho đối tượng chính sách trong kháng chiến, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm để có hình thức thưởng cho những trường hợp đã được nhận Huân chương chiến công, Huân chương chiến sĩ giải phóng...

Đại diện cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động của các tổ chức Hội; tăng mức trợ cấp cho đội ngũ công an viên xã, phường; tăng tiền ăn trong các ngày lễ, tết cho các thương, bệnh binh hiện đang được chăm sóc, điều trị tại các Trung tâm điều dưỡng thương binh; tăng tiền hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng là thương, bệnh binh.

Cử tri cũng đề nghị các cấp, ngành cần quan tâm thực hiện việc chi trả trợ cấp cho người cao tuổi theo Nghị định 156 của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội về hỗ trợ việc mai táng phí; xem xét giải quyết những bất cập hỗ trợ người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng theo Thông tư 71/2011/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải; đề nghị hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp từ 80 tuổi xuống còn 75 tuổi; quan tâm hỗ trợ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ ở chi hội người cao tuổi.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo Sở Nội vụ đã giải trình làm rõ các ý kiến, kiến nghị của đại diện cử tri thuộc thẩm quyền.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết chính sách người có công là một trong những chính sách quan trọng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện. 

Đối với Ninh Bình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng rất quan tâm và thực hiện khá tốt chính sách người có công, được trung ương ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí cũng giải trình, làm rõ một số vấn đề như: Việc giảm độ tuổi trợ cấp cho người cao tuổi; BHYT cho các đối tượng chính sách; chế độ phụ cấp cho đội ngũ cán bộ Hội, đoàn thể...

                                                                                 Đinh Trường Sơn

                                                                        Trưởng ban Dân chủ-Pháp luật

                                                                     Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình