Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Sáng 15/7/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 6, khóa 10 để sơ kết công tác MTTQ 6 tháng đầu năm 2016, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

 

Dự hội nghị có đ/c Nguyễn Tiến Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; đ/c Trần Hồng Quảng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; đ/c Bùi Mai Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; các đ/c lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; các tổ chức thành viên của MTTQ và ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Khóa 10.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tích cực triển khai kế hoạch thực hiện các phong trào, các cuộc vận động năm 2016; triển khai xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gắn với Chỉ thị 05/CT-TW ngày 05/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai nhiệm vụ công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân có nhiều hành động thiết thực vì người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân đi thăm và tặng quà tết các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo, giáo viên mầm non ngoài biên chế, gia đình có quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội trên 177 nghìn  suất quà, với tổng kinh phí 54,7 tỷ đồng (Trong đó riêng hệ thống MTTQ đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp với tổng số 2.747 suất quà, tổng giá trị 955.200.000 đồng).

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 140/QĐ-TU ngày 01/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn; trao tặng đơn vị kết nghĩa 02 bộ máy vi tính và 01 máy in; hỗ trợ xây dựng mới 01 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 50.000.000đ.

Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân những nội dung mới, cơ bản của Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự; đẩy mạnh tuyên truyền nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu bầu cử, các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Hướng dẫn số 46/HD-HĐPL ngày 11/3/2016 của Hội đồng phổ biến giáo dục Pháp luật về việc tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến Pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp để mọi người dân biết và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của công dân.

Đ/c Nguyễn Tiến Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp và các tổ chức thành viên tổ chức các bước của quy trình hiệp thương, giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 theo đúng luật định để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử. MTTQ các cấp tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thực hiện quyền vận động bầu cử. Chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện quyền vận động bầu cử, để cử tri, nhân dân gặp gỡ, mạn đàm, trao đổi với người ứng cử đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ thời gian kế hoạch. Tổng số hội nghị các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc là 3.330 cuộc với trên 212.800 lượt cử tri tham dự và đã có 8.614 ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Đ/c Trần Hồng Quảng - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kết luận hội nghị

Thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, MTTQ các cấp đã chủ động tổ chức 176 cuộc giám sát các nội dung trong suốt quá trình triển khai và thực hiện cuộc bầu cử.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã biểu dương những thành tích mà MTTQ các cấp trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016, đặc biệt là những kết quả nổi bật trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đ/c cũng đề nghị trong thời gian tới MTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội đồng thời củng cố đội ngũ, nâng cao năng lực đáp ững yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thay mặt Ban Thường trực MTTQ tỉnh, đ/c Phạm Đăng Nguyên - Phó chủ tịch MTTQ tỉnh đã công bố các Quyết định tặng Kỷ niệm chương Đại đoàn kết dân tộc cho 06 cá nhân và quyết định khen thưởng cho 17 tập thể và 10 cá nhân.

(Ban Biên tập - photo: Anh Tuấn)