Thứ bảy, 05 Tháng 12 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2020); NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG! 

Sáng 12/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015-2020.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQVN qua các thời kỳ.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Thường trực các huyện, thành ủy; các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; đại biểu một số doanh nghiệp, các tập thể cá nhân được khen thưởng. 

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam.

Phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những năm qua, Ủy ban MTTQVN các cấp tỉnh Ninh Bình  và các tổ chức thành viên luôn bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. 

Nổi bật là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được phát triển rộng khắp, gắn kết nhiều nội dung thiết thực ở cơ sở. Nhân dân đã hiến trên 439 ha đất, đóng góp tiền, vật liệu, ngày công với tổng trị giá trên 47,5 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đến cuối năm 2019, 100% xã, phường, thị trấn xếp loại xuất sắc và tốt; 91,5% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa; 90% gia đình đạt gia đình văn hóa. Nhiều khu dân cư giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" được MTTQ các cấp triển khai bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, qua đó đã huy động được nhiều nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo và công tác an sinh xã hội. Giai đoạn 2015-2020, MTTQ các cấp đã tham mưu trích gần 50 tỷ đồng từ Quỹ " Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 1.230 ngôi nhà Đại đoàn kết; giúp hàng nghìn hộ nghèo phát triển sản xuất, khám, chữa bệnh…

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã biểu dương những thành tích mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã đạt được và chúc mừng 90 điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác của Mặt trận được biểu dương. 

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa Ninh Bình phát triển lên một tầm cao mới cần có sự quyết tâm cao hơn nữa của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Trong nỗ lực chung đó, đồng chí đề nghị MTTQ các cấp trong tỉnh cần tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng chống suy thoái, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, nhất là thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội. 

Trong đó lưu ý phát huy vai trò giám sát của nhân dân, của báo chí, công luận đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Mặt trận cần thể hiện vai trò trong các vấn đề khó, mới như: việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; trong tham gia kiểm soát quyền lực; bảo vệ người dám nghĩ, dám làm…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: MTTQ các cấp nhất định phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hướng về cơ sở, gắn bó với với nhân dân thiết thực và hiệu quả hơn nữa. Trước những yêu cầu của sự phát triển, để giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, đòi hỏi MTTQ các cấp và những người làm công tác mặt trận cần phải có cách thức mới trong việc tiếp cận, vận động nhân dân và trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp. 

Mặt trận cũng cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo từ cơ sở để làm cho cái tốt, cái chân, thiện, mỹ lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. 

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; chính quyền cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận nhằm nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới. Cần tạo điều kiện để người dân tham gia giám sát các công việc của Đảng, chính quyền để góp phần tăng cường củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền…  

Tại lễ kỷ niệm, 32 tập thể, 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh tặng bằng khen. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tặng bằng khen cho 16 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác Mặt trận, giai đoạn 2015-2020./.

 

Chiều ngày 24/10, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt từ Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố, cùng Đạo tràng Phật tử thành phố Ninh Bình và một số doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm.

Với tinh thần bác ái, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, các tăng ni, tín đồ, phật tử trong tỉnh đã ủng hộ số tiền trên 120 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm khác, thông qua Ủy ban MTTQ VN tỉnh để gửi đến đồng bào vùng chịu ảnh hưởng của lũ, lụt. Đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và các huyện, thành phố cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã kịp thời sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung. 

Đây là những hoạt động ý nghĩa của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung tay hướng về miền Trung ruột thịt, với mong muốn người dân các tỉnh bị thiệt hại sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống./.

Đinh Thị Thanh Bình, Ban PT-DT&TG MTTQ tỉnh

Sáng ngày 5/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Mô tổ chức hội nghị đối thoại với cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp của huyện Yên Mô năm 2020

Quang cảnh hội nghị đối thoại

Dự buổi đối thoại có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Mô; các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các xã, thị trấn và Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn huyện.  

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Việt Anh nhấn mạnh mục đích của buổi đối thoại nhằm trực tiếp nghe các cán bộ mặt trận bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh những vấn đề khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác mặt trận.

Đồng thời thông qua đối thoại nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mặt trận ở cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Tại buổi đối thoại, đã có 26 ý kiến của các đại biểu liên quan đến các vấn đề về: tạo điều kiện cho hoạt động của MTTQ các cấp trong tỉnh; chế độ, chính sách đối với người làm công tác Mặt trận; về chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện các phong trào thi đua của cán bộ mặt trận ở cơ sở. 

Các ý kiến tập trung vào những vấn đề phát sinh trong thực tiễn triển khai các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh ở cơ sở được đông đảo cán bộ mặt trận cũng như nhân dân quan tâm như: công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ MTTQ cấp xã, cấp huyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; giải pháp để triển khai hiệu quả Quy định 124 của BCH Trung ương về giám sát của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ đảng viên ở khu dân cư; việc hỗ trợ cho các cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ; công tác bảo vệ môi trường của MTTQ các cấp…

Với tinh thần cầu thị, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện đã lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các đại biểu đồng thời trực tiếp trao đổi, giải đáp những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp thu, xem xét, tổng hợp, báo cáo các cấp, các ngành có liên quan nghiên cứu, trả lời.  

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá buổi đối thoại đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra trên tinh thần dân chủ, khách quan, cởi mở, mang tính xây dựng.

Các câu hỏi đặt ra được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban của huyện trả lời, giải đáp cơ bản đã đáp ứng được các ý kiến, băn khoăn của các đại biểu.

Thông qua đối thoại, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN tỉnh cũng hiểu rõ hơn về những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của cán bộ MTTQ các cấp. Đồng chí đề nghị sau buổi đối thoại này, lãnh đạo các ban của MTTQ tỉnh và các phòng, ban của huyện tạo điều kiện để MTTQ các cấp huyện Yên Mô hoạt động ngày càng hiệu quả và thực hiện nghiêm túc những giải pháp để MTTQ các cấp tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh./.

Tô Thị Tuyết Mai, Ban DC-PL MTTQ tỉnh

Sáng 25/9, tại chùa Thiên Tôn, thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức phát động xây dựng mô hình điểm “Chùa tinh tiến về an ninh trật tự, gương mẫu thân thiện với môi trường”.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ban trị sự GHPGVN tỉnh trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó

Dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên & Môi trường, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh, Công an tỉnh, huyện Hoa Lư cùng đông đảo tăng, ni, phật tử và nhân dân trên địa bàn.

 

Đại diện các hộ gia đình và chùa Thiên tôn ký cam kết bảo vệ môi trường

Tại lễ phát động xây dựng mô hình điểm, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trụ trì chùa Thiên Tôn và đại diện đoàn viên, thanh niên của thị trấn đã thống nhất các nội dung về bảo vệ môi trường, xây dựng chùa đạt chuẩn về an ninh trật tự như: bảo vệ, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên; không vứt rác bừa bãi, thu gom, đổ rác đúng nơi quy định; giảm thiểu phát sinh chất thải sinh hoạt, tăng cường tái sử dụng. 

Vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền nhân dân và phật tử loại bỏ những hủ tục mê tín, lạc hậu ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục, gây mất ANTT; bảo vệ cơ sở vật chất nơi thờ tự, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan phù hợp với không gian tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa Việt…

Cũng trong buổi lễ phát động, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáoViệt Nam tỉnh đã trao tặng 50 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập.

Đại diện các hộ gia đình và chùa Thiên Tôn cũng đã ký cam kết thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường và xây dựng chùa tinh tiến về an ninh trật tự.

Kết thúc lễ phát động, các đại biểu cùng nhân dân, các em học sinh tích cực dọn vệ sinh, thu gom rác thải trong chùa và khu dân cư, hướng tới một môi trường xanh, sạch, đẹp./.

CTV P. Minh

 

Sáng 18/9, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam, giai đoạn 2020-2025 bằng hình thức trực tuyến tại 64 điểm cầu trong cả nước. Tới dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Cùng dự có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành...

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của MTTQ các cấp đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Phong trào thi đua yêu nước đã phát huy kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ Mặt trận. 

Các hoạt động hướng về cơ sở, thực hành dân chủ ở cơ sở "lắng nghe nhân dân nói", "nói cho nhân dân nghe". Có nhiều việc mới, việc khó, nhưng với trách nhiệm, quyết tâm cao, Mặt trận các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết thấu đáo. 

Một trong những nét mới của việc tổ chức phong trào thi đua của MTTQ Việt Nam 5 năm qua là đã xây dựng các mô hình, giải pháp thi đua phù hợp với tình hình thực tế của Mặt trận mỗi cấp.

Đặc biệt, trong năm 2020 trước tác động của đại dịch COVID-19, Mặt trận các cấp đã kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân chia sẻ, giúp đỡ nhau, đã khơi dậy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, lan tỏa tính nhân văn, nhân ái trong xã hội, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng, biểu dương phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc các cấp, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những thành tích nổi bật của các đại biểu tham dự Đại hội cũng như rất nhiều tấm gương thầm lặng khác trên các lĩnh vực công tác của Mặt trận, trong các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, đồng bào ta đang lao động, học tập, sinh sống ở nước ngoài. 

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, tạo sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng và hành động, quyết tâm thi đua thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hướng tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…  

Đối với tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về các khu dân cư để vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. 

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua do MTTQ phát động như: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế"... được triển khai sâu rộng, hiệu quả trong các tầng lớp nhân dân. 

Người dân đã hiến đất, góp công, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi xã hội, giao thông nông thôn; ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" các cấp, từ đó trích kinh phí hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng nghìn căn nhà đại đoàn kết; hỗ trợ vốn cho hàng nghìn hộ nghèo phát triển sản xuất.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khen thưởng. Tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 2 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020./.