Thứ ba, 14 Tháng 7 2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

Ngày 8/7, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố năm 2020. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương cùng 1.524 đại biểu đến từ các điểm cầu trên cả nước.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những tháng đầu năm 2020, đất nước bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống với đại dịch. Từ ngày 17/4/2020 đến nay, Việt Nam chúng ta không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 1,81% là đáng ghi nhận.

“Chúng ta đã cơ bản thực hiện thành công nhiệm vụ kép; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục triển khai quyết liệt; phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả cụ thể; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín và vị thế quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nói.

Khẳng định nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp thời gian qua là tập trung triển khai hiệu quả phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, hưởng ứng, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” và đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ; sức mạnh đại đoàn kết - bản chất tốt đẹp của chế độ ta - niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, Nhà nước một lần nữa được khẳng định rõ nét.

Song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, Mặt trận các cấp chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội IX và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của MTTQ Việt Nam đã đề ra. Từ đó kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh từ thực tiễn; Chú trọng nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; tập trung chăm lo, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cũng chủ động tham gia vào quá trình Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Hoan nghênh và cảm ơn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố đã triển khai kịp thời, bài bản, sáng tạo, xác định được trọng tâm, trọng điểm trong công việc; phối hợp tốt hơn, kết quả cụ thể, rõ ràng hơn, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, như Kết luận 160 của Thường trực Ban Bí thư đánh giá Mặt trận không còn hình thức, hành chính hóa, chậm đổi mới; hoạt động của Mặt trận có chuyến biến tích cực; trách nhiệm của Nhà nước đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được đề cao; sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường.

Nhấn mạnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhiều nước đang bùng phát dịch đợt 2, gia tăng nhanh số người nhiễm, số người chết, gây ra những hậu quả rất nặng nề, theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội của đất nước, tốc độ tăng trưởng GDP Quý II chỉ đạt 0,36%; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 663,9 nghìn tỷ đồng, bằng 43,9% dự toán, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2019, thu nội địa giảm 8%. Mặc dù Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng không được chủ quan, không để dịch bùng phát trở lại. Đặc biệt, song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch, khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để đảm bảo chủ trương của Đảng, Nhà nước: không vì kinh tế mà làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

“Trong bối cảnh đó, hệ thống Mặt trận các cấp, cán bộ Mặt trận, đoàn thể, Ban công tác Mặt trận ở mỗi địa bàn dân cư phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn; đây là thời điểm cần khẳng định vị trí, vai trò, năng lực công tác, sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, thể hiện ý chí, sự quyết tâm, tính tiền phong, gương mẫu trong điều hành, tổ chức, thực hiện công việc, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng.

Nhắc lại những nội dung trọng tâm mà MTTQ các cấp cần quan tâm thực hiện như: nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân; tuyên truyền trong nhân dân việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh thế giới và trong nước hiện nay; việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp khắc phục dịch bệnh COVID-19; việc tham gia vào quá trình đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19”...., Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đại biểu tham dự Hội nghị tích cực thảo luận, cho ý kiến để Hội nghị mang lại kết quả thiết thực, đáp ứng những yêu cầu mới, những yêu cầu cấp bách của đất nước trong giai đoạn hiện nay và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân./.

 Nguồn: Mặt trận Trung ương

 

Ngày 16/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thành viên các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Lam

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Mặt trận Tổ quốc các cấp xác định việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2020 của Mặt trận các cấp trong tỉnh, với yêu cầu đặt ra là phải tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, phát huy dân chủ, tập hợp được hết trí tuệ của nhân dân, nhất là ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học tham gia vào quá trình chuẩn bị đại hội và đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào cuộc sống. Đồng chí đề nghị các đại biểu dự hội nghị phát huy vai trò trách nhiệm của mình, đại diện cho tổ chức của mình tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ ý kiến của các đại biểu để xây dựng thành nội dung báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh tiếp tục xem xét, bổ sung, hoàn thiện Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, có 9 ý kiến trực tiếp và 16 ý kiến bằng văn bản góp ý kiến vào các nội dung của dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 về: chủ đề của báo cáo; những kết quả đạt được của nhiệm kỳ 2015-2020; hạn chế, khuyết điểm chủ yếu và nguyên nhân; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, các đại biểu đều đánh giá dự thảo báo cáo chính trị đã được chuẩn bị công phu, bố cục hợp lý,chặt chẽ; đã đánh giá toàn diện những kết quả đã đạt được, phân tích hạn chế, yếu kém, đề ra các giải pháp khắc phục cụ thể, có tính tổng kết khái quát cao. Chủ đề nêu trong dự thảo báo cáo chính trị là phù hợp, thể hiện khát vọng chung của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Cùng với đó, các đại biểu đã có nhiều góp ý, kiến nghị dự thảo báo cáo cần có đánh giá thêm về kết quả sản xuất nông nghiệp, số liệu cụ thể về công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, công tác quản lý đô thị, công tác quy hoạch cán bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ để làm sinh động và tăng tính thuyết phục. Trong phần hạn chế, khuyết điểm cần bổ sung thêm đánh giá về sự chậm chễ của một số dự án đầu tư trọng điểm… Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị chỉnh sửa một số tiêu đề, cụm từ, câu chữ trong nội dung dự thảo báo cáo.

Đối với phần phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025, đại biểu đề nghị cần quan tâm phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, các xã bãi ngang ven biển; điều chỉnh chỉ tiêu về tổng sản phẩm (GRDP); cần đưa thêm chỉ tiêu về phát triển doanh nghiệp, tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội; số hộ dân được sử dụng nước sạch.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo ban chuyên môn tổng hợp báo cáo Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh.

                                                             Đinh Trường Sơn

                               Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân chủ-Pháp luật

                                  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình

 

Chiều ngày 10/6/2020, Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với Ni sư Thích Đàm An cùng nhóm thiện nguyện chùa Nhất Trụ xã Trường Yên, huyện Hoa Lư trao tặng nhà tình thương cho gia đình bà Phạm Thị Ngùy, xóm 2, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn.

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ni sư Thích Đàm An cùng nhóm thiện nguyện chùa Nhất Trụ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện Kim Sơn; đại diện cho cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, Ban công tác Mặt trận khu dân cư xóm 2.

Gia đình chị Phạm Thị Ngùy thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chị là mẹ đơn thân lại mắc căn bệnh tâm thần phân liệt, 2 mẹ con chị phải sống nhờ bố, mẹ đẻ. Với tấm lòng thiện tâm của Ni sư Thích Đàm An và nhóm thiện nguyện chùa Nhất Trụ và sự quan tâm của Ủy ban MTTQVN tỉnh, UBMTTQVN huyện, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ xã, các tổ chức đoàn thể xã Thượng Kiệm, Ban công tác MT khu dân cư xóm 2 đã hỗ trợ gia đình chị Phạm Thị Ngùy, xây ngôi nhà được khởi công từ tháng 4/2020, có tổng diện tích sử dụng là 60m2 với kinh phí là 145 triệu đồng. Tại buổi bàn giao nhà tình thương Ni sư Thích Đàm An hỗ trợ 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng.

Tại lễ bàn giao nhà tình thương cho hộ nghèo, đồng chí Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch TT, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã động viên gia đình cố gắng vượt qua những khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, hòa nhập cộng đồng.

Đại diện gia đình mẹ của chị Phạm Thị Ngùy đã cảm ơn sự quan tâm của Ni sư Thích Đàm An và nhóm thiện nguyện chùa Nhất Trụ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình, và các ban, ngành đoàn thể xã, Ban Công tác MT khu dân cư đã quan tâm, chăm lo, động viên, chia sẻ, giúp gia đình vượt qua những khó khăn và xin hứa sẽ cố gắng tập trung lao động, sản xuất để ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo./.

Đinh Thị Thanh Bình, Ban Phong trào-Dân tộc & tôn giáo

 

 

Ngày 8/6, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã có buổi làm việc tại tỉnh Ninh Bình về kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo, chuyên viên các Ban của Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đồng thời tổ chức kiểm tra, giám sát kịp thời, có hiệu quả việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Kết quả giám sát, tính đến ngày 03/6/2020, đã hoàn thành việc chi trả cho 99.669 người thuộc các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, còn 540 người chưa chi trả (nguyên nhân: Trùng đối tượng, chuyển đi tỉnh ngoài, chết trong tháng 4, 5, đối tượng tự nguyện viết đơn không nhận hỗ trợ, không đúng đối tượng, không có mặt tại địa phương, mới chuyển vào cơ sở BTXH…); số đối tượng tăng mới do bị bỏ sót là 61 đối tượng (do tại thời điểm kê khai đối tượng không có mặt tại địa phương). Đối với các đối tượng còn lại đang tiếp tục hoàn thiện việc rà soát, kê khai, lập danh sách. Trong số các nhóm đối tượng đã được chi trả hỗ trợ, việc chi trả đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không có biểu hiện lợi dụng, trục lợi chính sách. Nhân dân đồng thuận, vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Nhà nước giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, thành viên của Đoàn công tác và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, những vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chi trả, tiến độ thực hiện chi trả, những kinh nghiệm rút ra trong quá trình tổ chức giám sát…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn đã thông tin khái quát với Đoàn công tác về kết quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí cũng đề nghị Đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn, bất cập tại địa phương để kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có biện pháp tháo gỡ.

Ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động của tỉnh trong việc thực hiện và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua, đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho các nhóm đối tượng; tiếp tục xem xét, huy động các nguồn lực của tỉnh và sự ủng hộ, chia sẻ của các các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để kịp thời hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác thực sự gặp khó khăn ngoài nhóm đối tượng theo quy định của Chính phủ. Về những kiến nghị, đề xuất của địa phương, Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, xem xét và kiến nghị để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại xã Quang Sơn và thành phố Tam Điệp./.

Nguyễn Thị Phương, Ban Dân chủ-Pháp luật MTTQ tỉnh

 

Sáng 4/6, tại chợ Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Ngọc Sơn tổ chức phát động xây dựng mô hình điểm "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường". Dự lễ phát động có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số tổ chức chính trị- xã hội của tỉnh; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo huyện Hoa Lư, lãnh đạo xã Ninh Mỹ; đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Ngọc Sơn cùng đông đảo nhân dân, tiểu thương chợ Ninh Mỹ.

Việc phát động xây dựng mô hình điểm "Toàn dân tham gia chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường" là một trong những hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhằm cụ thể hóa nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động của MTTQ tỉnh thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2020 với chủ đề "Hành động vì thiên nhiên".

Phát biểu tại buổi phát động, đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về tác hại của rác thải nhựa đối với phát triển kinh tế - xã hội, với môi trường và sức khỏe con người. Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Hàng ngày hạn chế mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức sự kiện, sinh hoạt... để tiến tới không sử dụng các sản phẩm đó trong các hoạt động thường xuyên. Đẩy mạnh phát triển dịch vụ thu gom, phân loại, tái chế rác thải sau sử dụng, sớm đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán nhỏ lẻ vào các khu công nghiệp tập trung. Hạn chế sản xuất các sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy.

Các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong xử lý, tái chế rác thải nhựa; sản xuất sản phẩm, vật liệu thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn... không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người dân khi mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh cũng kêu gọi mỗi người dân ngay từ bây giờ hãy chung tay chống rác thải nhựa bằng hành động nhỏ nhất, đó là thực hiện phân loại rác thải sau khi sử dụng, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi nilon.

Tại buổi phát động, ông Nguyễn Ngọc Sơn- Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Sơn đã trao tặng Ban quản lý Chợ Ninh Mỹ 6 thùng đựng rác và trao tặng 300 chiếc làn nhựa cho người dân tham dự buổi lễ với mong muốn mỗi người hãy chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng làn nhựa để đi chợ, từng bước bỏ thói quen sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần./.