Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Ngày 14/8/2018, Đoàn đại biểu cấp cao Hiệp hội Nhân dân Singapore do ngài Desmond Tan Kok Ming, Giám đốc điều hành Hiệp hội làm trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác tại Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã thông báo một số kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Đoàn. Trong đó, hai bên đã hội đàm và ký bản ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2020, thống nhất trao đổi kinh nghiệm về kết nối và xây dựng cộng đồng, thực hiện tự quản, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, vận động nhân dân tham gia quản lý xã hội; phương thức tổ chức tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử; thực hiện vai trò là cầu nối giữa nhân dân với Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đến thăm, làm việc tại Ninh Bình; đồng thời giới thiệu khái quát một số nét về lịch sử, văn hóa Ninh Bình. Phát huy truyền thống anh hùng của các thế hệ đi trước, nhưng năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đồng chí nhấn mạnh, trong thành tích chung đó có sự đóng góp của khối Dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, đồng chí Trưởng Ban Dân vận mong muốn, qua chuyến thăm và làm việc giữa Đoàn với Ủy ban Trung ương MTTQVN và MTTQ tỉnh, các tổ chức sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác theo chức năng, nhiệm vụ nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động. Hiệp hội Nhân dân Singapore sẽ tích cực hợp tác, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân hiểu thêm về truyền thống tốt đẹp, văn hóa, con người Ninh Bình.

Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về các nội dung: Trách nhiệm, phương thức trong việc tiếp xúc cử tri đối với đại biểu dân cử; một số kinh nghiệm trong hoạt động tiếp xúc cử tri của MTTQ tỉnh; vai trò của tổ chức Công đoàn trong giám sát, phản biện xã hội; hoạt động của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc hỗ trợ xây dựng các mô hình phụ nữ tự quản…

Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhân dân Singapore cũng đã giới thiệu một số nét khái quát về chức năng, nhiệm vụ, thành phần của Hiệp hội, trong dó nhấn mạnh vai trò của Hiệp hội chính là cầu nối giữa nhân dân với Chính phủ, lắng nghe, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân với chính quyền các cấp; cho rằng hai tổ chức có nhiều điểm tương đồng về phương thức hoạt động và mục tiêu hướng tới cộng đồng dân cư, nâng cao đời sống cho nhân dân…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh nêu bật một số kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình trong thời gian vừa qua đã phát huy tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTW và tỉnh phát động, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cảm ơn sự quan tâm chia sẻ kinh nghiệm công tác giữa Hiệp hội Nhân dân Singapore đối với hoạt động của MTTQ tỉnh Ninh Bình, đồng thời mong muốn Hiệp hội và MTTQ tỉnh tăng cường trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia và tình hữu nghị của nhân dân hai nước./.

Mai Văn Thụy - Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh

                                    

                                                                                                                                   

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 13/8/2018, Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Lâm Dũng Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng làm trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm công tác về lĩnh vực tôn giáo và dân tộc tại Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Đỗ Việt Anh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh dự, chủ trì đón tiếp, làm việc với Đoàn. Cùng dự buổi đón tiếp có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình phát biểu, trao đổi kinh nghiệm công tác tôn giáo và dân tộc của Ủy ban MTQTVN tỉnh đối với Đoàn công tác.

Ninh Bình có 02 tôn giáo là: Công giáo và Phật giáo, trong đó, Phật giáo: có 72.189 tín đồ, chiếm 7,65% dân số toàn tỉnh; Công giáo: có 162.015 tín đồ, chiếm 16% dân số toàn tỉnh, phân bố ở 110/145 xã, phường, thị trấn. Ninh Bình hiện có 6 dân tộc thiểu số, chiếm 2,5% dân số toàn tỉnh, chủ yếu là dân tộc Mường, còn lại là các dân tộc khác như Tày, Thái, Hoa, Nùng, Dao… Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống vừa tập trung vừa xen kẽ tại 89 thôn bản thuộc huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp.

Hiện nay, Ninh Bình có 108 người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, trong đó, 58 có người uy tín trong đồng bào dân tộc (Huyện Nho Quan: 57; thành phố Tam Điệp: 01); trong đó, Già làng: 8, Trưởng họ, tộc trưởng: 02, Cán bộ nghỉ hưu: 12, Thày mo, thày cúng, bà lang: 01, Nhà giáo, thày thuốc: 01, Người sản xuất kinh doanh giỏi: 05 và thành phần khác: 20.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Ninh Bình chia sẻ: Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Ninh Bình phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường vận động, phát huy vai trò và thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín dân tộc, tôn giáo, góp phần thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, công tác tôn giáo; chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.  Thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi các vị chức sắc, chức việc, cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc và các ngày lễ trọng. Tích cực, chủ động phối hợp với Công an cùng cấp thực hiện công tác xây dựng, bồi dưỡng, phát huy vai trò của người có uy làm nòng cốt trong công tác vận động cộng đồng thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác ở địa phương. Năm 2015, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Đoàn đại biểu gồm 56 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại thủ đô Hà Nội. Vai trò của người có uy tín thể hiện điển hình trên các lĩnh vực: xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh, quốc phòng: Điển hình là tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; tham gia đăng ký xây dựng 1.428 mô hình "Dân vận khéo" hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Người có uy tín trong đồng bào có đạo luôn gương mẫu, tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống "tốt đời, đẹp đạo"; "sống phúc âm trong lòng dân tộc"; tích cực tham gia phong trào thi đua "Kính Chúa yêu nước", thực hiện phong trào xây dựng "Xứ, họ đạo bình yên - chùa tinh tiến về an ninh trật tự" và phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động bà con theo đạo Công giáo hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho hàng trăm người mù (đến nay, tỉnh Ninh Bình đã có 244 người hiến tặng giác mạc; có trên 15 nghìn người đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời, là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về hiến tặng giác mạc). Những người có uy tín tiêu biểu trong công tác dân vận tỉnh Ninh Bình đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh, các phong trào thi đua yêu nước đến với mọi người dân; là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh mong muốn Ủy ban MTTQ hai tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ công tác, tạo thêm nhiều cơ hội để người có uy tín trong đồng bào tôn giáo, dân tộc của hai tỉnh giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác./.

Mai Văn Thụy 

Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh 

 

                                                                                                                                 

 

Sáng 26/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đến thăm và học tập kinh nghiệm về công tác mặt trận tham gia xây dựng Nông thôn mới. 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã thông báo với đoàn Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai về tình hình KT-XH của tỉnh, công tác xây dựng Nông thôn mới và công tác tôn giáo trong những năm qua.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình và các tổ chức thành viên đã thể hiện vai trò quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống…

MTTQ các cấp trong tỉnh đã tập trung tham gia xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến tôn giáo; MTTQ Việt Nam vận động chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Tại buổi làm việc, các bên đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò của MTTQ các cấp trong việc tham gia xây dựng Nông thôn mới và công tác tôn giáo. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai chúc mừng những kết quả đạt của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình trong thời gian qua. Qua đó sẽ giúp ích rất nhiều cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai áp dụng vào thực tiễn của địa phương.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2018), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh và gia đình Liệt sỹ ở xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình./.

(Ban biên tập)

 

Sáng ngày 25/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 12 để sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018, sơ kết phong trào thi đua Dân vận khéo giai đoạn 2016-2018 và kiện toàn Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2014-2019.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số ban, ngành, tổ chức thành viên MTTQ tỉnh; các vị ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X.

6 tháng đầu năm, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và Ban công tác Mặt trận khu dân cư tiếp tục có nhiều đổi mới; đã phối hợp với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới.

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình giám sát, phản biện xã hội và đối thoại; qua đó đã kiến nghị với các cấp ủy, chính quyền, kịp thời giải quyết những vấn đề đang được nhân dân quan tâm.

Tích cực tuyên truyền, vận động các chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời đẹp đạo”; xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phòng chống mê tín dị đoan, các đạo chưa được công nhận, các tệ nạn xã hội, tổ chức tốt các lễ hội ở địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được của MTTQ trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, đó là: MTTQ Việt Nam các cấp cần coi trọng việc xây dựng khối đại đoàn kết, là nguồn sức mạnh tổng hợp, là động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm mọi thắng lợi; duy trì thường xuyên và chất lượng việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân để tạo sự đồng thuận.

Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc, tôn giáo; xây dựng đội ngũ cốt cán trong các tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp sớm đưa công tác giám sát và phản biện xã hội vào cuộc sống, trở thành nề nếp và đạt hiệu quả; nhất là giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên; tổ chức và hướng dẫn nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nhất là ở cơ sở; tăng cường tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề.

Tập trung chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ các cấp, trước hết là Đại hội điểm cấp xã; có quyết tâm chính trị cao để thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đảm bảo hoạt động theo hướng tinh gọn, thiết thực, hiệu quả.

Tại Hội nghị đã hiệp thương, kiện toàn bổ sung 4 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gồm: đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thượng tá Đinh Công Lưu, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh; bà Đinh Thị Hoàng Yến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh./.

 

Đồng chí Đỗ Việt Anh - TUV - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình trong chương trình Dân hỏi thủ trưởng cơ quan chức năng trả lời.

Câu 1: Từ khi triển khai đến nay, tỉnh đã đạt được một số kết quả trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Xin ông đánh giá về kết quả đạt được và giải pháp trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Trả lời

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động năm 2015 là kế thừa, phát triển và tích hợp nội dung của 2 cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Ngày vì người nghèo".  

Cuộc vận động có 5 nội dung sau:

  1. Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng.
  2. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái.
  3. Đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng  cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.
  4. Đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
  5. Đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh.

Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông tri số 08-TT/TU, ngày 03/3/2017 về việc thực hiện CVĐ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện cuộc vận động trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó,  chọn điểm chỉ đạo tại 3 đơn vị: xã Đồng Phong và thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan); xã Ninh Hòa (huyện Hoa Lư).   

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xây dựng Đề án triển khai mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”; đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 100 mô hình “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị của cả HTCT, đồng thời cũng là nội dung quan trọng của CVĐ, trên cơ sở Quyết định (số 2540/QĐ-TTg ngày 30/12/2016) của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới; địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới ở cấp xã và cấp huyện. Năm 2016, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì tổ chức lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Hoa Lư, năm 2017 tổ chức lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, và vừa qua (ngày 12/7/2018), MTTQ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch (số 191/KH-MTTQ-BTT) tổ chức lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Khánh.

MTTQ các cấp đã chủ động triển, tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội…để đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội, thực hiện QCDC ở cơ sở; nâng cao hiệu quả các phong trào ĐƠĐN, XĐGN, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo VSMT… Nhân kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức phát động Tổng VSMT toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo tổ chức tổng VSMT  định kỳ hằng tháng ở tất cả các cơ quan, đơn vị và các Khu dân cư.

Như vậy, trong hơn 3 năm qua, được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, sự phối hợp chỉ đạo và giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các hội quần chúng, tổ chức tôn giáo…và dặc biệt là sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, CVĐ đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và xây dựng HTCT của tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả CVĐ trong thời gian tới, MTTQ các cấp tập trung thực hiện 1 số giải pháp sau:

  1. Tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung và những kết quả, hạn chế trong triển khai cuộc vận động; định kỳ đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động, nhất là kết quả ở các đơn vị chọn làm điểm; kịp thời rút kinh nghiệm nhằm triển khai cuộc vận động đạt hiệu quả hơn.
  2. Chỉ đạo, hướng dẫn mỗi địa phương, mỗi khu dân cư lựa chọn nội dung phù hợp của cuộc vận động để tập trung triển khai thực hiện; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hiệp thương, thống nhất với các tổ chức thành viên để nâng cao chất lượng cuộc vận động ở các cấp.

Đề nghị các cấp ủy Đảng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Thông tri số 08 của BTV Tỉnh ủy.

Câu 2. Một người dân ở huyện Nho Quan gửi tới ông câu hỏi như sau: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được người dân đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên đối với người dân ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn trong việc tiếp cận những mặt hàng Việt Nam đạt chất lượng. Vậy xin ông cho biết giải pháp trong thời gian tới để đẩy mạnh cuộc vận động này, nhất là đối với khu vực miền núi, vùng nông thôn.

          Trả lời:

Trong những năm qua, việc đưa hàng Việt về nông thôn, các khu - cụm công nghiệp đã được Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh và các cấp, các ngành, các doanh nghiệp quan tâm. Trong 2 năm vừa qua, Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh đã đưa được 20 đợt hàng về các khu công nghiệp.

BCĐ CVĐ, MTTQ các cấp và nhiều ngành đã tích cực triển khai CVĐ và đã góp phần mở rộng các kênh phân phối hàng Việt, củng cố niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt, và nhất là góp phần nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm đối với việc phát triển các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt, ưu tiên lựa chọn sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt, đó chính là biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước.

Tuy nhiên, việc tiếp cận các mặt hàng, sản phẩm Việt chất lượng đối với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là thị trường nhỏ, sức mua thấp, tình trạng hàng giả, hàng nhái, hang không rõ nguồn gốc xuất xứ…hưa được kiểm soát triệt để…nên đưa hàng Việt chất lượng về vùng nông thôn khó tiêu thụ, chưa thực sự hấp dẫn người mua.

Trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động tỉnh, MTTQ tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng như sở Công Thương, Hiệp hội doanh nghiệp, Liên minh HTX, các tổ chức thành viên BCĐ tỉnh… bằng nhiều hình thức sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng các kênh phân phối, chủ động đưa sản phẩm Việt chất lượng, hàng bình ổn giá về các huyện, các xã, nhất là vùng nông thôn, khu công nghiệp.

Tại kỳ họp thứ 8 vừa qua, HĐND tỉnh khóa 14 đã thông qua Đề án về Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đây là điều kiện tốt để nâng cao hiệu quả CVĐ. BCĐ tỉnh, MTTQ sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan triển khai hiệu quả Đề án, góp phần mở rộng thị trường bán hàng Việt chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Câu 3: Giám sát là một trong những nhiệm vụ chính của MTTQ các cấp. Tuy nhiên hoạt động này trên thực tế vẫn còn những tồn tại hạn chế cần khắc phục. Vậy để thực hiện tốt hơn hoạt động giám sát trên thực tiễn, xin ông cho biết các giải pháp trong thời gian tới?

Trả lời:

Thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị (khóa XI) quy định về giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể CTXH; đồng thời, công tác giám sát là 1 nội dung quan trọng của CVĐ “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, ĐTVM” do UBTW MTTQVN phát động, vì vậy, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện và đã đạt được kết quả ban đầu tích cực.

Với phương châm chủ động, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trên cơ sở các hướng dẫn và định hướng công tác giám sát hằng năm của MT cấp trên và cấp ủy, đồng thời bám sát tình hình thực tế tại địa phương và những vấn đề mà nhân dân quan tâm kiến nghị để MTTQ các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát.

Trong những năm qua, MTTQ tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các ngành liên quan tổ chức trên 60 cuộc GS; MTTQ cấp huyện tổ chức trên 350 cuộc, cấp xã gần 1.200 cuộc.

 Tuy nhiên, công tác giám sát còn nhiều mặt hạn chế, như: nhiều nơi lúng túng trong lựa chọn nội dung giám sát; ở một số nơi, công tác giám sát còn hình thức, thụ động, né tránh, ngại va chạm; trình độ, kỹ năng của đội ngũ cán bộ tham gia giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu; hoạt động giám sát, phản biện ở cấp cơ sở còn nhiều khó khăn…những vấn đề đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, hiệu quả công tác giám sát.

Yêu cầu đặt ra với MTTQ các cấp là không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giám sát. Để làm được điều đó, cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu sắc trong MTTQ, các đoàn thể các cấp, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các quy định của Đảng và Nhà nước và mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của công tác giám sát.

Hai là, thực hiện tốt việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ MTTQ; định hướng việc lựa chọn nội dung, hình thức giám sát; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban tư vấn, Tổ tư vấn và Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở cơ sở; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể chính trị- xã hội để tổ chức giám sát.

Ba là, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai công tác giám sát theo quy định. Chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết của kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV Quy định về nội dung chi, mức chi công cho công tác GS & PBXH của MTTQ và các đoàn thể CTXH trên địa bàn tỉnh Ninh Bình./.