Thứ ba, 21 Tháng 8 2018

Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, nhiều năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai thực hiện một cách thiết thực và đã đạt được những kết quả khả quan. Thông qua cuộc vận động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống những hộ nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.


      Theo đồng chí Vũ Đình Nhật, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Ninh Bình, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” mang tính nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của người dân thành phố, do đó luôn nhận được sự ủng hộ tự nguyện của mọi tầng lớp nhân dân. Hàng năm, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia ngày vì người nghèo”, “Tháng cao điểm vì người nghèo”… để vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”. Nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân hàng năm tích cực ủng hộ Quỹ với số tiền gần chục triệu đồng, như: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công an thành phố Ninh Bình, Công ty TNHH MTV Môi trường và dịch vụ đô thị, Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, Công ty Giấy vở Hồng Điệp, Công ty May xuất khẩu Ninh Bình, Công ty CP đầu tư và phát triển nhà ở 27, Công ty CP xây dựng số 16-Thăng Long…

 

Khánh thành nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở thị xã Tam Điệp. Ảnh: Thế Minh

      Năm 2013, thành phố đã vận động, quyên góp được gần 600 triệu đồng; trong đó, cấp thành phố vận động được gần 200 triệu đồng, cấp xã, phường vận động được trên 400 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, ủy ban MTTQ thành phốđã hỗ trợ xây nhà cho CCB, tặng hàng trăm suất quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày vì người nghèo cho hội viên các tổ chức hội, đoàn thể gặp khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo...Từ cuộc vận động đã góp phần thiết thực chăm lo cho người nghèo, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

      Đồng chí Vũ Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Những năm qua, để cuộc vận động đi vào cuộc sống, ủy ban MTTQ các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động. Đặc biệt, với sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã thu được những kết quả đáng phấn khởi. Năm 2013, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được trên 10,4 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2014 vận động ủng hộ được trên 8,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, năm 2013 đã hỗ trợ xây mới 150 nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; sửa chữa 120 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 300 triệu đồng; 6 tháng đầu năm hỗ trợ xây mới 87 nhà, sửa chữa 11 nhà đại đoàn kết với số tiền trên 2 tỷ đồng... 

      Đồng thời, hàng trăm hộ nghèo được hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi phát triển sản xuất; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; hàng trăm trẻ em nghèo được giúp đỡ đến trường học tập... Thông qua các phong trào, các cuộc vận động đã nâng cao tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách xoá đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. Trên địa bàn toàn tỉnh, số hộ khá và giàu tăng lên, khoảng cách giàu nghèo xích lại gần nhau. Từ hoạt động hiệu quả của CVĐ “Ngày vì người nghèo” đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 8% năm 2012, xuống còn 5,56% năm 2013.

      Cùng với việc chú trọng chăm lo cho người nghèo, ủy ban MTTQ các cấp cũng tăng cường phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện, như: thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam; khen thưởng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó trong học tập; chăm lo công tác “Đền ơn đáp nghĩa”... với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Đồng thời vận động thực hiện công tác cứu trợ và tổ chức các hoạt động cứu trợ giúp đỡ cho người dân vùng thiên tai, lũ lụt trong và ngoài tỉnh. Năm 2013, từ Quỹ phòng, chống thiên tai bão lụt của tỉnh đã trích ủng hộ nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổng số tiền 350 triệu đồng; hoạt động quyên góp, ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, vận động được gần 8 tỷ đồng.

      Có thể nói, từ một chủ trương hợp lòng dân, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trong những năm qua không chỉ dừng lại ở việc giúp người nghèo về vật chất, mà quan trọng là khơi dậy được tính cộng đồng, trách nhiệm, kêu gọi sức mạnh đoàn kết của mọi tấm lòng, cùng giúp người nghèo thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Hiện, ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm thu hút nhiều hơn nữa những tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, ủng hộ hỗ trợ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

      Tiếp tục Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, trong đó “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2014 được Uỷ ban MTTQ tỉnh triển khai từ ngày 17-10 đến ngày 18-11nhằm thúc đẩy các nội dung đã đăng ký ủng hộ giúp đỡ người nghèo năm 2014; tạo thêm nguồn lực để chăm lo cho người nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; lập thành tích chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930-18-11-2014), “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư, chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ VIII. Đồng thời nâng cao chất lượng CVĐ “Ngày vì người nghèo”, góp phần thực hiện đảm bảo an sinh xã hội, phát triển bền vững trong giai đoạn mới; gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh.

      Theo đó, để vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” đạt kết quả cao nhất, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các cấp và Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng đến mọi cấp, mọi ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, thấy rõ được việc tham gia CVĐ không những là tình cảm, lòng hảo tâm mà còn là nghĩa vụ và trách nhiệm cùng với cộng đồng thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

www.baoninhbinh.org.vn