Thứ năm, 04 Tháng 6 2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

Trải qua các thời kỳ cách mạng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau, MTTQ Việt Nam không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, trở thành một nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Lịch sử trong những năm qua đã tỏ rõ lực lượng đoàn kết của Nhân dân là vô địch. Chúng ta có thể tin chắc rằng: với sự cố gắng của mỗi người và sự ủng hộ của toàn dân, MTTQ sẽ tròn nhiệm vụ vẻ vang là giúp xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập dân chủ và giàu mạnh”.

89 năm ra đời và phát triển, MTTQ Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi bè lũ thực dân, đế quốc, giành lại độc lập cho tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào. Thời gian qua, hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam phát động, nhiều địa phương, cộng đồng dân cư có nhiều cách làm sáng tạo; nhiều mô hình được xây dựng có hiệu quả; huy động tiềm năng, sức sáng tạo, tinh thần tự nguyện tham gia của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên khắc phục khó khăn, đóng góp các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, đã xuất hiện nhiều tập thể, hộ gia đình, cá nhân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, khu dân cư, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chính vì thế ngày 18/11 nàng năm, việc tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, liên khu dân cư hoặc khu dân cư trong toàn xã vừa nhằm ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam (18/11), thông qua đó còn góp phần tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Kết quả trên địa bàn huyện có  232/232 khu dân cư đạt tỷ lệ 100% tổ chức ngày hội có cả phần lễ và phần hội; số khu dân cư tổ chức ký cam kết “chung tay giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến” và không dùng rác thải nhựa và túi nilon khó phân huỷ đối với môi trường và sức khoẻ con người là 232/232 khu dân cư đạt 100%; số khu dân cư tổ chức “Bữa cơm đoàn kết” là 106/232 khu dân cư đạt tỉ lệ 45,69%; tại Ngày hội đã biểu dương khen thưởng cho 178 tập thể và 536 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua năm 2019.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập 10 đoàn đại biểu thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đi thăm, dự hoạt động và tặng quà 10 khu dân cư tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Chiều ngày 17/11, thôn Tiên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019). Tại ngày hội, các đại biểu đã ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam 89 năm qua. Báo cáo thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019, Ban Công tác Mặt trận thôn Tiên cho biết: trong năm qua, nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của mình, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân thôn Tiên đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng khu dân cư văn hóa được nâng lên, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân luôn được chú trọng. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước được phát động và lan tỏa tạo sự tham gia, đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân. Kết quả 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, 100% hộ gia đình có nhà vệ sinh, 100% số hộ dùng điện sáng và có phương tiện nghe, nhìn; 80% số nhà ở được kiên cố vững chắc; gia đình văn hóa năm 2019 là: 102 hộ chiếm 88,7%. Nhân dân hiến hiến 5.000m2 đất để xây dựng khuôn viên Nhà văn hóa; 44 m2 đất thổ cư, đóng góp 855 triệu đồng, 200 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Năm 2019 đã vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” được trên 7 triệu đồng; hộ nghèo của thôn giảm mạnh năm 2018 là 3 hộ, chiếm 2.65%, năm 2019 xuống còn 1 hộ nghèo, chiếm 0.87%. Tại ngày hội Ủy ban MTTQ xã Yên Thành đã trao 1 giấy khen cho 02 tập thể và 08 cá nhân đã có thành tích qua 1 năm thực hiện các phong trào địa phương phát động.

Tại ngày hội, các đại biểu đã ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam. Phát biểu tại ngày hội, đồng chí chí Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đánh giá cao những kết quả mà bà con Nhân dân thôn Tiên đã đoàn kết cùng với các cấp chính quyền xây dựng khu dân cư phát triển về nhiều mặt. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, Nhân dân thôn Tiên cần áp dụng khoa học kỹ thuật, quy hoạch nuôi trồng, nâng cao giá trị sản phẩm làm ra và nâng cao thu nhập của từng hộ dân. Không ngừng giữ gìn, bảo tồn và phát triển nền văn hóa đặc sắc của thôn. Luôn coi trọng công tác giáo dục, xác định đầu tư cho việc học của thế hệ con cháu là con đường thoát nghèo nhanh nhất. Tích cực xây dựng đường làng ngõ xóm kiểu mẫu Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, nói không với túi ni lông, bảo vệ môi trường sống. Tích cực nâng cao tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nông thôn là nơi sinh ra, lớn lên và là nơi đáng sống của mỗi người.

Nhân dịp này, Đồng chí Đinh Thị Thúy Ngần - TUV, Bí thư Huyện Ủy thay mặt Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQVN huyện tặng hoa và quà cho cán bộ và Nhân dân thôn Tiên, xã Yên Thành./.

Đ/c Đỗ Thị Hương, HUV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện