Thứ bảy, 20 Tháng 4 2019

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

 

         Những ngày này về tổ dân phố 2, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp cảm nhận đầu tiên là chúng ta thấy được các tuyến đường của tổ dân phố được bê tông hóa với bề mặt được mở rộng, sạch đẹp, thuận tiện cho việc đi lại sinh hoạt của bà con nhân dân. Có được kết quả đó là do sự đóng góp công sức của bà con trong tổ, hoạt động tích cực của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, trong đó vai trò của vị Trưởng ban là điểm sáng. Người mà tôi nhắc đến đó là đại tá Đinh Xuân Bình, tổ dân phố 2, phường tây Sơn.

          Năm 2015, sau 37 năm công tác trong quân đội nhân dân Việt Nam, trở về với đời thường, ông được chi bộ đảng tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ và được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận.

          Thấy rõ chức năng của Ban công tác Mặt trận là phối hợp và thống nhất hành động giữa các thành viên; phối hợp với tổ trưởng dân phố thực hiện việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND, chương trình hành động của MTTQVN các cấp…khi nhậm nhiệm vụ mới với nhiều khó khăn thử thách, ông Bình cùng với các thành viên Ban công tác Mặt trận hướng dẫn, động viên bà con nhân dân trong tổ dân phố tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì phát động; bản thân ông đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu, chọn lựa đề xuất giải pháp để thực hiện nhiệm vụ.

          Trong hai năm 2016-2017, thực hiện các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông Bình cùng với tập thể ban chi ủy và Ban công tác Mặt trận khu dân cư chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Chi bộ đảng ban hành nghị quyết thực hiện, Ban công tác Mặt trận phối hợp cùng tổ trưởng dân phố triển khai thực hiện, tuyên truyền vận động nhân dân với phương châm vào từng ngõ gõ từng nhà thuyết phục nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để làm đường giao thông. Với trách nhiệm là Trưởng ban công tác Mặt trận, ông và các thành viên trực tiếp tới từng gia đình giải thích, thuyết phục cho dân thấu hiểu. Kết quả qua 2 năm thực hiện, đã có 119 hộ gia đình tự nguyện hiến gần 4.000 m2 đất; thu gom gần 1.000m3 đất, đá, rác thải xây dựng, làm được gần 3km đường bê tông nội tổ và liên tổ với chiều rộng mặt đường từ 5 đến 7m; các hộ gia đình tự nguyện tu sửa, xây lại tường bao hàng rào và các công trình phụ trợ trị giá hơn 1 tỷ đồng. Ông Bình chủ trì vận động ủng hộ được 72 triệu đồng (mỗi hộ gia đình ủng hộ tối thiểu 200.000đ) để giúp cho 8 hộ gia đình thiệt hại về đất canh tác.

          Đối với các hoạt động xã hội, ông Bình chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tổ chức tháo gỡ những biển quảng cáo rao vặt trên các bức tường, cột điện… tạo cảnh quan môi trường sáng xanh sạch đẹp, đường thông hè thoáng.

          Với những đóng góp của mình, ông đã được Ủy ban nhân dân cấp phường, cấp thành phố ghi nhận và tặng nhiều giấy khen.

          Chia sẻ kinh nghiệm, ông nói: Khi thu hổi đất của dân để triển khai làm đường chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hộ gia đình, làm xáo trộn đời sống dân sinh của bà con, do vậy, người Trưởng ban cần tự đặt ra câu hỏi là làm gì vận động nhân dân đồng thuận với cấp ủy, chính quyền; đồng thời phải lắng nghe nhân nhân nói, nhân dân ý kiến, kiến nghị, làm cho nhân dân tin trở thành mệnh lệnh đối với người Mặt trận; người Mặt trận cần làm tròn sứ mệnh gìn giữ và phát huy sức mạnh đại đoàn kết, luôn nhận biết, tôn trọng tính đa dạng và sự khác biệt trong các giai tầng xã hội để làm sao có được tiếng nói chung của lòng người./.

Mai Văn Thụy -  Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh