Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

"Ông Tô Văn Quyết là cán bộ, đảng viên gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Ở ông hội tụ tố chất của người cán bộ cần mẫn, luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sống gần dân, trọng dân nên ông được bà con, lối xóm yêu mến"- đó là nhận xét của đồng chí Đào Hoàng Hà, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hội (Yên Khánh) khi chúng tôi nhắc đến ông Tô Văn Quyết- Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Đê.

 

Tháng 6/2012, ông Tô Văn Quyết được các đảng viên chi bộ xóm Đê tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ và ngay sau đó ông được cử kiêm nhiệm chức danh Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Đê. Gắn bó với công tác Mặt trận nhiều năm nên ông hiểu khá rõ chức năng, nhiệm vụ của người cán bộ Mặt trận. Ông Quyết tâm sự: làm công tác Mặt trận nghĩa là làm phong trào, tuyên truyền, vận động nhân dân là chính. Điều này đòi hỏi người cán bộ phải am hiểu tường tận vấn đề và thật sự tâm huyết, trách nhiệm...

Khu dân cư xóm Đê có diện tích đất canh tác là 27 ha. Hiện nay xóm có 124 hộ với 445 nhân khẩu. Đời sống nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi và một số hộ có phương tiện say sát, máy gặt, máy cày bừa. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông Quyết luôn trăn trở làm sao để nhân dân phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất đai, đồng ruộng. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, khi xã Khánh Hội có chủ trương dồn điền đổi thửa, ông đã cùng cấp ủy chi bộ bàn bạc và quyết tâm thực hiện bằng được chủ trương dồn điền đổi thửa để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Sau khi chi bộ ban hành Nghị quyết, ông và các thành viên trong Ban công tác Mặt trận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Những lúc rảnh, ông thường đến nhà các hộ dân trong xóm để gặp gỡ, trò chuyện, vừa là hỏi han động viên đời sống của các hộ, vừa là "kênh thông tin" quan trọng để ông nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có những vấn đề mà ông hiểu, khi nhân dân băn khoăn, thắc mắc hỏi thì ông trả lời cặn kẽ, có những vấn đề ông chưa rõ hoặc thuộc thẩm quyền cấp trên thì ông mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để có hướng giải quyết. Trong mọi công việc của xóm, ông đều xem xét theo nhiều khía cạnh và luôn đặt lợi ích của nhân dân, của tập thể lên hàng đầu. Chính vì vậy, mỗi lời nói của vị Trưởng Ban công tác Mặt trận đều có ý nghĩa thuyết phục rất lớn đối với nhân dân xóm Đê. Thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, ông đã vận động nhân dân trong xóm đồng tình hưởng ứng và tự nguyện hiến 2400 m2 đất 313, đóng góp 178 triệu đồng để làm bờ vùng, bờ thửa. Hiện nay, bình quân số thửa trong xóm chỉ còn 1 mảnh/hộ (giảm 2-3 mảnh so với trước kia). Sau dồn điền đổi thửa nhân dân phấn khởi vì có thửa ruộng lớn, thuận tiện cho việc đưa máy móc vào đồng ruộng, giảm sức lao động cho nhân dân. Hiện 100% diện tích nông nghiệp của xóm đã thực hiện phương pháp gieo sạ, sản lượng tăng so phương pháp cấy truyền thống từ 15 - 20%.

Đặc biệt, năm 2015 Ban Công tác Mặt trận xóm Đê được chọn làm điểm đề án 04 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về Tổ chức thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Đế án 245 của MTTQ tỉnh về xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư văn hóa nông thôn mới”; “Gia đình văn hóa nông thôn mới”. Thực hiện Đề án, ông Quyết đã cùng Ban Công tác Mặt trận triển khai và tuyên truyền, vận động  nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu của đề án như: Vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp; thực hiện quy hoạch và chỉnh trang khu dân cư; hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn và đường bê tông trong khu phố. Vận động người thân ở xa quê đóng góp xây dựng quê hương. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Vận động nhân dân tập luyện thể dục, thể thao; phòng chống các dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe; mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Tích cực xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa...

Do vậy, trong những năm qua, nhân dân xóm Đê đã tự nguyện đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn với tổng diện tích sử dụng 87 m2 trị giá 320 triệu đồng; hiến đất, hiến công xây kè bờ ruộng với chiều dài 315m để đổ đường trục xóm với tổng chiều dài 450m, đồng thời kêu gọi các nguồn lực ủng hộ tuyến đường 2 bên sông Tiến và các đường trong ngõ với chiều dài 1.670m. Ngoài ra, nhân dân tự xây bờ, kè ao, tôn tạo mặt bằng... tạo cảnh quan môi trường khu dân cư luôn sạch, đẹp. Khu dân cư xóm Đê cũng luôn được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Khánh Hội. Hiện nay, 100% số hộ trong xóm có nhà kiên cố không có nhà dột nát, 95% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% số hộ dùng nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,6%, số hộ khá, giàu ngày càng tăng, chiếm tới 90%. Nhờ sự đóng góp tích cực của nhân dân xóm Đê cùng sự nỗ lực của các cấp, ngành, Đảng bộ và nhân dân trong xã, năm 2016, xã Khánh Hội đã cán đích nông thôn mới.

Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của ông Tô Văn Quyết- người cán bộ Mặt trận gương mẫu. Năm 2016, ông vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, mới đây ông Tô Văn Quyết vinh dự là 1 trong 6 đại biểu của tỉnh Ninh Bình được tham dự hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu Toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

                                                                                                                                                                                                 Mai Lan