Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng (Yên Khánh) đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Căn cứ vào chương trình hành động của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, MTTQ và các tổ chức thành viên đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các hội viên, đoàn viên tập trung nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đồng ruộng, tham gia bảo vệ môi trường. 

Đặc biệt, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội để cùng chính quyền làm tốt công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình. Qua đó vừa tránh thất thoát kinh phí, vừa nâng cao chất lượng công trình.

Ông Đào Đức Tài, Chủ tịch MTTQ xã Khánh Hồng cho biết: Hoạt động giám sát và phản biện xã hội là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh của Mặt trận Tổ quốc các cấp. 

Thực hiện nhiệm vụ giám sát đầu tư của Cộng đồng, Ban thường trực MTTQ xã đã thành lập Ban giám sát đầu tư cộng đồng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban đã trực tiếp thực hiện giám sát hầu hết các công trình xây dựng cơ bản cấp xã và các công trình khác như trường mầm non, nhà văn hóa, đường giao thông nội xóm theo chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Tại các cuộc giám sát, khi phát hiện những sai sót trong thi công chưa bảo đảm theo thiết kế, Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã kịp thời nhắc nhở đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa kịp thời, góp phần bảo đảm chất lượng công trình.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, Ban Công tác Mặt trận xóm 1 đã cùng với các đoàn thể đã vận động các tầng lớp nhân dân cùng con em quê hương, chung tay góp tiền, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa của xóm. 

Để công trình được thực hiện đảm bảo chất lượng, tránh những sai phạm, thất thoát, lãng phí, ban Công tác Mặt trận xóm 1 đã cùng với nhân dân giám sát thực hiện, đôn đốc đơn vị thi công, đảm bảo thi công theo đúng thiết kế, quy trình và thời gian. 

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm 1 cho biết: Trong thời gian thi công nhà văn hóa, các thành viên trong Ban Công tác mặt trận của xóm đã cử người thay phiên nhau tham gia giám sát về việc tuân thủ quy trình, quy phạm kỹ thuật, định mức vật tư và loại vật tư và tiến độ hoàn thành. 

Do vậy, có thể nói, đến thời điểm này, nhà văn hóa xóm 1 được triển khai thi công bảo đảm chất lượng, đẹp, đáp ứng yêu cầu, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Để làm tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực giám sát cho các thành viên trong Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Thông qua các lớp tập huấn, đội ngũ giám sát cộng đồng được cập nhật thông tin pháp luật cũng như các văn bản mới liên quan đến đầu tư xây dựng công trình; nắm chắc nghiệp vụ quản lý, giám sát đầu tư, xây dựng cơ bản. 

Các ban giám sát cộng đồng ở cơ sở chia thành nhiều tổ, thường xuyên theo dõi tiến độ, chất lượng các công trình trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, các chương trình, dự án Nhà nước đầu tư ở địa phương đảm bảo hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Đào Đức Tài, Chủ tịch MTTQ xã Khánh Hồng cho biết thêm: Ngoài tham gia giám sát các công trình xây dựng ở địa phương theo thẩm quyền, MTTQ xã Khánh Hồng còn tích cực tham gia phản biện, góp ý xây dựng các chương trình phát triển kinh tế- xã hội, quản lý điều hành của chính quyền địa phương. 

Trong quá trình thực hiện đã phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân. Từ đó tăng cường tình đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. 

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động giám sát đầu tư cộng đồng cũng bộc lộ những khó khăn, bất cập như: Ban Giám sát đầu tư cộng đồng phải tham gia nhiều khâu, trong đó khó khăn nhất là theo dõi, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, quy phạm kỹ thuật, định mức vật tư và loại vật tư đúng quy định trong quá trình thực hiện đầu tư dự án; theo dõi, kiểm tra kết quả nghiệm thu và quyết toán công trình. 

Song hầu hết ban quản lý các dự án, nhà thầu chưa cung cấp kịp thời các văn bản, hồ sơ cần thiết nên rất khó có thể bảo đảm giám sát các công trình một cách chặt chẽ. 

Để khắc phục tình trạng này, ông Đào Đức Tài cho rằng, thời gian tới cần có cơ chế phối hợp giữa Ban Giám sát đầu tư cộng đồng với nhà đầu tư và nhà thầu. 

Ngoài ra, ông cũng mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ để các thành viên trong Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện tốt hơn chức năng của mình.

Với những chương trình cụ thể, ủy ban MTTQ xã Khánh Hồng đã và đang làm tốt vai trò của mình trong giám sát và phản biện xã hội, góp phần đưa xã Khánh Hồng cán đích nông thôn mới vào tháng 12 năm 2016.

                                                                                       Mai Lan (baoninhbinh.org.vn)