Thứ năm, 04 Tháng 6 2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

Kim Sơn có vùng ven biển và các xã bãi ngang, địa bàn rộng, dân số đông, trong đó tỷ lệ đồng bào có đạo khá cao nên công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được đặc biệt quan tâm. Ngoài việc tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, băng zôn, khẩu hiệu…, ủy ban Bầu cử huyện Kim Sơn đã kết nối chặt chẽ cùng các chức sắc tôn giáo để tạo thêm một kênh tuyên truyền hiệu quả về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn.

Tuyên truyền trực quan về bầu cử tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh

Vào những ngày này tại giáo họ Hàm Phu (xã Chính Tâm), không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang rất sôi nổi bởi dịp này nhà thờ Hàm Phu được chọn là một trong 184 khu vực bỏ phiếu của huyện Kim Sơn. Đến nay mọi công tác chuẩn bị, trang trí khánh tiết tại địa điểm bỏ phiếu (thuộc đơn vị bầu cử số 4, xã Chính Tâm) đã cơ bản hoàn tất. 

Danh sách cử tri, danh sách người ứng cử chính thức đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã được niêm yết theo đúng luật định, vừa trang trọng, vừa tạo điều kiện thuận lợi để bà con giáo dân đến tham khảo, tìm hiểu. Cùng với đó, các băng zôn, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử được chăng treo ở khắp các đường làng, ngõ xóm càng làm cho không khí rộn ràng hơn. 

Ông Nguyễn Văn Tại, một giáo dân địa phương phấn khởi cho biết: Được đi bỏ phiếu bầu ra những người có đức, có tài giúp dân, giúp nước tại Nhà thờ Hàm Phu là vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao đối với mỗi giáo dân như tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng đi bầu cử đầy đủ và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất.

Ông Trần Quang Nhân, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4, xã Chính Tâm cho biết: Thôn 4 có tỷ lệ giáo dân chiếm hơn 80%, khi nhà thờ Hàm Phu được quyết định là địa điểm bỏ phiếu của đơn vị bầu cử số 4, các chức sắc tôn giáo đã tạo mọi điều kiện để lực lượng tuyên truyền cổ động của địa phương đến treo, dán băng zôn, khẩu hiệu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại cơ sở thờ tự. Đồng thời lưu ý bà con giáo dân cố gắng sắp xếp thời gian để đi bầu cử sớm trong ngày chủ nhật 22-5, nắm kỹ luật và các hướng dẫn để mỗi lá phiếu đều hợp lệ, qua đó phát huy quyền làm chủ của mỗi người và hỗ trợ ủy ban Bầu cử các cấp hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Không chỉ riêng ở xã Chính Tâm, đến nay tất cả các địa phương, đơn vị của huyện đều đã chủ động, tích cực triển khai công tác tuyên truyền bầu cử tới người dân, trong đó có đồng bào có đạo. Tính đến ngày 3-5-2016, toàn huyện có 128.892 cử tri. Vì vậy, huyện chú trọng tuyên truyền về cuộc bầu cử, người ứng cử, danh sách cử tri bằng nhiều hình thức để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về cuộc bầu cử. Trong đó tập trung vào hình thức phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh với hơn 200 cụm loa; tuyên truyền trực quan thông qua tranh cổ động, pa nô, khẩu hiệu, cờ và băng zôn; tuyên truyền miệng thông qua việc tổ chức hàng trăm chuyên đề về bầu cử với hơn 22 nghìn người nghe… 

Bên cạnh đó, cùng với đặc thù là địa phương có đông đồng bào có đạo, huyện Kim Sơn còn có các xã bãi ngang với khá nhiều người dân theo nghề đánh bắt ngoài khơi, thường xuyên vắng nhà. Do đó huyện đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tuyên truyền, kêu gọi tàu thuyền của các hộ có người đang làm ăn trên biển cập nhật thông tin bầu cử và có kế hoạch vào bờ để bỏ phiếu đúng ngày giờ đã quy định.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử cơ bản được đảm bảo, UBND huyện chỉ đạo đóng mới 236 hòm phiếu; các xã, thị trấn hoàn thành việc sơn, sửa chữa các hòm phiếu cũ theo quy định. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo.

Để cuộc bầu cử diễn ra thành công và trở thành ngày hội của toàn dân, các cấp ủy, chính quyền của huyện Kim Sơn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng người dân, đồng thời chú trọng tổ chức các buổi tập huấn cho tất cả các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử của huyện, xã, đặc biệt là các thành viên của các tổ bầu cử ở các xã, thị trấn và đội ngũ tổ tổng hợp, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật.

(baoninhbinh.org.vn)