Thứ tư, 20 Tháng 11 2019

 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (18/11/1930 -18/11/2019)

 

Thực hiện chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng ngày 17/11/2019, tại Chùa Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ thành phố Tam Điệp, Phòng Tài nguyên môi trường và Ban Trị sự GHPG thành phố Tam Điệp phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, phòng Nội vụ thành phố Tam Điệp, Lãnh đạo MTTQ thành phố; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường;  các Ban hộ tự các chùa, các vị chức sắc, nhà tu hành, Ban Trị sự GHPG thành phố và gần 400 Phật tử, nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

 Quang cảnh Hội nghị

Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ đơn thuần là những giải pháp mang tính kỹ thuật hay kinh tế, mà còn là sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, liên quan mật thiết đến nền tảng đạo đức, yếu tố văn hóa và gốc rễ tinh thần mà các tôn giáo đóng vai trò quan trọng. Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc và tín đồ các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời để thực hiện tốt kế hoạch triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng và tín đồ các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị, Đại đức Thích Thanh Phú, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Tam Điệp, trụ trì chùa Quang Sơn đã truyền tải những nội dung quan trọng về thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường sống hiện nay, trong đó, có cả vấn đề ô nhiệm môi trường trên địa bàn thành phố Tam Điệp đang đe dọa đến việc biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Từ đó, tuyên truyền, vận động các vị chức sắc, chức việc, phật tử thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tuyên truyền vận động tín đồ, phật tử hạn chế đốt vàng mã, hương nhang ở nơi thờ tự; hạn chế tối đa sử dụng rác thải nhựa như: túi nilon, chai nhựa; dùng làn cói, lá chuối, lá dong…để gói, đựng thực phẩm hoặc khi mua hàng thay thế túi ni lon; tuyên truyền về bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch; duy trì các hoạt động như: Hàng tuần làm tổng vệ sinh từ trong gia đình đến đường, phố, tham gia giải tỏa các tụ điểm rác thải; thu gom xử lý và phân loại rác thải đúng nơi quy định…

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Hưng, Phó Chủ tịch MTTQ thành phố Tam Điệp đề nghị mỗi đại biểu dự hội nghị sẽ là nhưng tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền trong nhân dân và gia đình về việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần lan tỏa nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, với phương châm bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững./.

Lê Quốc Hương, Chánh Văn Phòng UBMTTQVN tỉnh

 

Ngày 08/11/2019, tại hội trường khối đoàn thể huyện Gia Viễn Ban thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đã tổ chức hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện việc giám sát theo Quy định số 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên” giữa Ủy ban MTTQVN huyện và các tổ chức chính trị-xã hội huyện.

Dự hội nghị có đồng chí Lưu Thị Huyền- Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Đình Hùng- Ủy viên Ban Thường vụ- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện; Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện; Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Bí thư Huyện đoàn; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện và các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Tại hội nghị các đại biểu dự hội nghị đã thông qua Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện với các tổ chức chính trị- xã hội huyện trong việc thực hiện Quy định 124 và dự kiến phân công các đơn vị giám sát người đứng đầu, cán bộ chủ chốt thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý theo Quy định. Đồng thời trao đổi đóng góp ý kiến nhằm thống nhất về nhận thức và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung, hình thức về góp ý và giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên theo Quy định 124-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong việc thực hiện dân chủ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)./.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Gia Viễn

 

 

Chiều ngày 11/11/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tinh phối hợp cùng Ban Thường trực MTTQ huyện Yên Mô, Ban Thường trực MTTQ xã Yên Từ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh, đ/c Phạm Văn Thi - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Yên Mô, đ/c Vũ Trọng Thứ - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, các đ/c lãnh đạo các tổ chức đoàn thể của huyện; đại diện lãnh đạo xã Yên Từ, Ban Thường trực MTTQ xã, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban CTMT, Trưởng thôn của 12 thôn của xã Yên Từ.

Đồng chí Đỗ Thị Hương – HUV, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ huyện Yên Mô triển khai kế hoạch, nội dung lấy ý kiến sự hài lòng về kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Yên Từ hiện nay có 2244 hộ gia đình, ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Yên Từ là xã có truyền thống hiếu học và văn hóa lâu năm của huyện Yên Mô nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Yên Từ là xã đã được công nhận về đích nông thôn mới từ năm 2015, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Từ vẫn tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới đồng thời trong năm 2019 xã Yên Từ đăng ký là một trong ba xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, đ/c Đỗ Thị Hương – Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã triển khai kế hoạch, các nội dung lấy Phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đối với xã Yên Từ. Theo kế hoạch của Ban Thường trực MTTQ tỉnh và Ban Thường trực MTTQ huyện, việc lấy ý kiến sẽ được tổ chức trên địa bàn 12/12 thôn của xã với 1570 hộ gia đình đạt tỉ lệ 70% trên tổng số hộ gia đình toàn xã.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận về 11 nội dung lấy ý kiến cũng như phương thức, cách thức tổ chức lấy ý kiến người dân tại các khu dân cư.

Đây là một trong những kênh thông tin quan trọng đánh giá thực chất, khách quan kết quả của xây dựng nông thôn mới cũng như tác động xã hội; thể hiện vai trò giám sát, trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong vận động, giám sát xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí của nông thôn mới của xã trong nhiều năm qua./.

(Trần Đức Phúc – Ban Phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh)

Chiều ngày 17/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoa Lư tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban chuyên môn và cán bộ Mặt trận cơ sở. Dự hội nghị có lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Tại hội nghị, đã có 12 lượt ý kiến phát biểu của các Trưởng ban công tác Mặt trận ở thôn, xóm, phố đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung tập trung vào các vấn đề: về hoạt động công tác mặt trận ở cơ sở, việc đảm bảo và tạo điều kiện về kinh phí cho hoạt động của MTTQ; công tác cán bộ và chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác mặt trận; việc thực hiện Quy định số 124 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ đảng viên đang công tác, sinh hoạt tại khu dân cư.

Với tinh thần cầu thị, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã lắng nghe đồng thời trực tiếp trao đổi, giải đáp những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên, các đồng chí tiếp thu và báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Hội nghị đối thoại là dịp để cán bộ Mặt trận bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, phản ánh những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác mặt trận ở cơ sở cũng như các cấp, các ngành của huyện tuyên truyền, giải đáp những vấn đề có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Qua đó, tạo sự đoàn kết gắn bó giữa Đảng, chính quyền và nhân dân với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, phát huy vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị của huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

 

 

Sáng ngày 18/10/2019, Ủy ban MTTQVN huyện Nho Quan tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2019. Dự khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Đinh Trường Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật MTTQVN tỉnh; Các đồng chí cán bộ cơ quan UBMTTQ huyện Nho Quan và 274/286 học viên là Trưởng ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn huyện. Tại buổi tập huấn, các đại biểu về dự đã được nghe đồng chí Đinh Trường Sơn, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật MTTQ tỉnh quán triệt, triển khai những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024; về công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị năm 2013; Quy định 124-QĐ/TW ngày 02/02/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; tổ chức hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.

Chiều cùng ngày, Ủy ban MTTQVN huyện tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban MTTQVN huyện với Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư trên địa bàn huyện. Hội nghị đã nghe 16 đại biểu phát biểu ý kiến, tập trung vào các nội dung: chế độ chính sách đối với cán bộ Mặt trận; đề nghị tăng nguồn kinh phí hoạt động của Ban Công tác Mặt trận khu dân cư; tăng mức hỗ trợ hàng tháng đối với chức danh Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư; Đề nghị MTTQVN các cấp kiến nghị với HĐND tỉnh có chế độ sinh hoạt phí cho Chi hội trưởng Người cao tuổi và kinh phí hội họp như các tổ chức chính trị - xã hội; Những thuận lợi, khó khăn sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU ngày 19/3/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện sắp xếp đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn và thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện; Thủ tục, thời gian, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Định hướng thông tin mạng và tình hình dư luận xã hội cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ; Chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng gia đình chính sách, hộ nghèo...

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nội vụ, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Lao động, Thương bình và Xã hội huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện đã tiếp thu, trả lời, giải đáp những ý kiến, kiến nghị đề xuất về lĩnh vực liên quan. Hội nghị đối thoại đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, giúp lãnh đạo MTTQVN huyện, cấp ủy, chính quyền hiểu rõ hơn về tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của cán bộ Mặt trận cấp cơ sở./.

Ủy ban MTTQVN huyện Nho Quan