Thứ năm, 24 Tháng 9 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2020; NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ XXII; CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

 

 

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống của hội viên, nông dân trong tỉnh gặp nhiều trở ngại. Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đồng hành, chia sẻ với hội viên, nông dân vượt qua thời điểm khó khăn này.

Đ/c Đinh Hồng Thái - Chủ tịch HND tỉnh Ninh Bình trao tiền Quỹ hỗ trợ nông dân cho hvnd  xã Quang Sơn, TP. Tam Điệp.

Để hỗ trợ vốn cho hội viên, nông dân yên tâm phát triển sản xuất. Ngay sau khi dịch bệnh đã có chiều hướng giảm và tạm thời ổn định, Hội Nông dân tỉnh đã giải ngân 5,980 tỷ đồng nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân tại 7 huyện, thành phố cho 124 hộ thực hiện 15 dự án như “nuôi cá nước ngọt thâm canh”, “nuôi bò sinh sản”, “nuôi lợn sinh sản”, “sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ”, “nuôi gà thương phẩm”, “tiểu thủ công nghiệp truyền thống”…Trong đó, huyện Kim Sơn giải ngân 2,070 tỷ đồng tại các xã Hồi Ninh, Kim Định; Xuân Chính, Thượng Kiệm, Đồng Hướng; huyện Nho Quan giải ngân 910 triệu đồng tại các xã Đồng Phong, Sơn Thành; Huyện Yên Mô giải ngân 800 triệu tại các xã Khánh Thượng, Yên Hòa; TP Tam Điệp giải ngân tại xã Quang Sơn 300 triệu; TP Ninh Bình giải ngân 1,1 tỷ đồng tại Phường Tân Thành, Phường Ninh Phúc, Phường Ninh Phong; huyện Gia Viễn giải ngân 400 triệu đồng tại xã Gia Thịnh; huyện Yên Khánh giải ngân 400 triệu đồng tại xã Khánh Mậu. Trung bình các hộ hội viên được vay từ 50 đến 100 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND trong thời gian từ 2-3 năm với mức phí ưu đãi 0.7%/tháng. Việc giải ngân nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân đúng thời điểm đã giúp phát triển các mô hình sản xuất - kinh doanh hiệu quả, qua đó tạo động lực để nông dân mạnh dạn tiếp cận với cách làm ăn mới. Hội viên, nông dân sử dụng vốn đúng mục đích, tiêu biểu như:

Ông Trịnh Quốc Công tại thôn 1, Trinh Phú, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn.

Cầm trên tay khoản tiền 90 triệu đồng vừa được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt, Ông Công chia sẻ: “Hiện nay, gia đình tôi đang nuôi chủ yếu các loại cá giống và cá diêu hồng trên diện tích 5 sào ao. Đợt vay vốn này, gia đình tôi dự định để mua thêm cá giống, kè lại các bờ ao và thức ăn cho cá. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân của HND tỉnh nên gia đình chúng tôi có nguồn vốn để tăng gia sản xuất, chăn nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình”. Ông Công là một trong 6 hộ nông dân được quỹ HTND giải ngân 300 triệu đồng để thực hiện dự án “nuôi cá nước ngọt thâm canh”.

Hay hộ ông Phạm Xuân Hữu thôn Bãi Sải, xã Quang Sơn, Thành Phố Tam Điệp, vừa qua được vay 70 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân thực hiện dự án “Trồng dứa thâm canh” ông đã tập trung sử dụng vào việc mua phân bón, nilon bao phủ và giống cho 1,5 ha dứa. Hứa hẹn 1 vụ mùa cho thu hoạch tốt.

Gia đình ông Công hay ông Hữu chỉ là 2 trong hàng trăm hộ nông dân được Quỹ hỗ trợ nông dân giải ngân nguồn vốn kịp thời. Có thể nói, nguồn vốn Quỹ HTND cũng như các sự hỗ trợ của HND các cấp trong tỉnh đã bước đầu đã đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của nông dân, tháo gỡ một phần nhu cầu về vốn cho hội viên, đặc biệt khuyến khích bà con đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội Nông dân các cấp còn tập trung tuyên truyền cho hội viên, nông dân toàn tỉnh cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mọi người. Đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho nông sản trong thời điểm này đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của đa số hội viên, nông dân khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cửa hàng Nông sản an toàn thuộc hệ thống chuỗi các cửa hàng trong Đề án “Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn” tăng cường tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ các mặt hàng nông sản của nông dân trong tỉnh nhà như các loại rau màu, thịt lợn sinh học, bún miến, bánh đa, tinh bột nghệ…nhằm hỗ trợ đầu ra nông sản cho nông dân trong tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 21 cửa hàng NSAT tiêu thụ các sản phẩm nông sản, nông nghiệp cho nông dân.

Nhiều huyện, thành hội cũng đã phối hợp với ngành y tế, các phòng khám phát miễn phí khẩu trang y tế, nước rửa tay, tổ chức tặng quà cho các đơn vị cách ly; phun thuốc khử trùng các trụ sở làm việc, vệ sinh đường làng, ngõ xóm phòng chống lây nhiễm dịch bệnh… Thông qua những hoạt động thiết thực của các cấp hội Nông dân tỉnh còn tạo được sự lan tỏa đến từng cán bộ, hội viên nông dân và cộng đồng dân cư, góp phần chung tay cùng cả hệ thống chính trị làm tốt công tác phòng, chống dịch ở địa phương./.

Lê Bích