Thứ năm, 24 Tháng 9 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2020) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (2/9/1945 - 2/9/2020; NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ XXII; CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

 

 

Sáng ngày 06/9/2019, tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn) Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học “Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không”. Dự, chủ trì hội thảo có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, một số nhà khoa học công tác tại các cơ quan trung ương và tỉnh bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu 32 bài tham luận tập trung làm rõ các vấn đề: Thân thế, sự nghiệp Thiền sư; Quốc sư Nguyễn Minh Không-sự nghiệp, uy danh và huyền thoại; nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Các bài tham luận đã làm rõ được tài năng của Thiền sư - Người có công lao đóng gióp đối với đời sống chính trị, tư tưởng văn hóa của nước Đại Việt ta thời Lý; sự kiện, năm 1136, nhà sư chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thần Tông, được phong làm Quốc sư, chức vị cao nhất trong hệ thống Tăng quan nhà Lý, điều đó thể hiện rõ tầm quan trọng của ông trong lịch sử Phật giáo thời Lý nói riêng và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói chung. Ông là một trong số rất ít những nhân vật được dân gian phong Thánh (cùng với Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn thời Trần).

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo và của các học giả có bài tham luận. Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp của Hội thảo, đồng chí nhấn mạnh: sau Hội thảo, Ban Tổ chức  tổng hợp, biên tập các bài tham luận và các ý kiến phát biểu thành cuốn kỷ yếu hội thảo, phối hợp làm phim tài liệu, qua đó giúp cho các cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp, các nhà khoa học trong tỉnh có thêm cơ sở để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những mô hình, giải pháp cụ thể có tính khả thi cao phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; cung cấp thêm tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Thiền sư Nguyễn Minh Không. Đồng chí đề nghị các cơ quan đơn vị, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh xem xét thành lập Trung tâm nghiên cứu về Thiền sư Nguyễn Minh Không, qua đó để nhân dân có điều kiện tiếp cận tìm hiểu những thông tin về thân thế sự nghiệp của Thiền sư, nhất là tư tưởng về Phật Giáo đối với sự nghiệp hộ quốc, an dân./.

Mai Văn Thụy, Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh