Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Bằng việc xây dựng mô hình trồng rau an toàn, gia đình ông Vũ Ngọc Oanh – hội viên nông dân phố Khương Đình, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã góp phần cung cấp nguồn rau sạch ổn định ra thị trường và vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Phát huy lợi thế của vùng ven thành phố, gia đình ông Oanh và nhiều hộ nông dân trong phường Ninh Sơn đã gắn bó với công việc trồng các loại rau màu từ nhiều năm nay. Với diện tích khoảng hơn 1 sào đất, trước đây gia đình ông Oanh trồng các loại rau cho thu hoạch ngắn ngày chủ yếu để gia đình sinh hoạt. Khi biết được chủ trương trồng rau theo tiêu chuẩn sạch, an toàn do địa phương tuyên truyền, gia đình ông Oanh đã nhận canh tác thêm gần 1 ha đất để trồng thêm các loại rau bán ra thị trường. Cùng với việc được Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng rau an toàn, ông còn tự tìm tòi, chọn loại giống rau phù hợp để gieo trồng. Hiện tại gia đình ông đang trồng gần 01 ha rau mầu gồm bí xanh, hành, tỏi tây và một số rau khác cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Thu nhập bình quân từ trồng rau đạt khoảng 7 - 8 triệu đồng/sào.

Ông Oanh chia sẻ: “Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do các cấp Hội Nông dân và các ngành tổ chức, gia đình tôi và nhiều hộ đã thay đổi thói quen trồng rau truyền thống sang việc trồng rau theo hướng áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, cho ra sản phẩm năng suất cao, an toàn, đó là: giảm dần việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thay vào đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, cũng như thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học”.

Để bảo đảm luôn có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, ông trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày. Tùy theo nhu cầu thị trường, những loại rau thường xuyên luân phiên có trong vườn như cải, mồng tơi, dền, cải cúc, rau muống, bí xanh, hành, tỏi tây…

Ông Oanh cho biết: “Ban đầu gia đình nghĩ trồng rau thì đơn giản thôi, ai cũng làm được. Nhưng bắt tay vào làm mới biết, trồng thì dễ nhưng làm sao để vừa có rau sạch vừa đạt năng suất cao mới khó. Làm riết rồi hình như tôi “cũng nghiện, cũng mê” như những người hay có thú chơi hoa, cây cảnh vậy. Cứ mỗi sáng thức dậy, thấy vườn rau sạch sẽ, thẳng tắp và xanh mướt là thấy thoải mái, dễ chịu. Điều làm tôi thấy mừng hơn là với việc áp dụng trồng rau sạch như vậy rất hợp với điều kiện của gia đình để cải thiện đời sống”. Gia đình ông là một trong những hộ nông dân đầu tiên ký cam kết với Hội Nông dân tỉnh về “Nói không với thực phẩm bẩn”

Qua thời gian dài làm rau sạch, ngoài những kỹ thuật được hướng dẫn, ông Oanh đã tự đúc kết được nhiều kinh nghiệm nên việc trồng rau bây giờ nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, vợ chồng ông chỉ cần dành khoảng 4 tiếng đồng hồ để làm rau. Theo ông, việc thực hiện đúng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã mang lại hiệu quả cao.

Thay vì tưới rau 3 lần/ngày thì chỉ tưới 2 lần vào buổi trưa và chiều vì buổi sáng đất còn rất ẩm. Với cách làm như vậy vừa tiết kiệm được công, nước vừa hạn chế sự sinh sản của các mầm bệnh. Xuất phát từ suy nghĩ làm bất cứ một nghề nào trong xã hội cũng cần đến chữ "tâm", ông Oanh luôn tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận các loại giống rau, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ các quy định về thời gian cách ly trước khi bán rau ra thị trường.

Việc chuyên trồng và cung cấp các loại rau sạch của gia đình ông Oanh đã trở thành “thương hiệu” và dần được nhiều tiểu thương biết đến, gọi với cái tên vui là ông Oanh “rau sạch”. Mặc dù là rau sạch nhưng ông chỉ bán bằng giá rau ngoài thị trường. Trừ hết các chi phí đầu tư, bình quân gia đình ông có thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Lê Bích