Thứ năm, 23 Tháng 5 2019

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

 

Ngày 27-28/7, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017- 2022.

 

Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện Bộ Công an, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; Giáo hội Phật giáo Việt Nam; lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố; đại diện Ban trị sự Phật giáo 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, cùng 360 đại biểu tiêu biểu đến từ Ban trị sự các huyện, thành phố và các phật tử trong toàn tỉnh.

Nhiệm kỳ 2012-2017, được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ngành chức năng của tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã hoàn thành tốt các công tác Phật sự. Thực hiện phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, và phát huy tinh thần “Phụng đạo, yêu nước” của GHPGVN, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh từng bước được củng cố, hoạt động đi vào nền nếp và hiệu quả hơn. Giáo hội đã đẩy mạnh công tác giáo dục tăng ni; tăng cường mở các lớp giáo lý, hoằng dương chính pháp; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều chùa trên địa bàn tỉnh cùng với việc giảng dạy về giáo lý cơ bản, thực tập trải nghiệm cho các tín đồ Phật tử, còn lồng ghép nhiều chương trình ngoại khoá bổ ích như: Kỹ năng sống cho giới trẻ, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, an toàn giao thông đường bộ, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tai tệ nạn xã hội và hội thi văn nghệ quần chúng…

Phát huy tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật, các tăng ni, phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo, hưởng ứng các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ các cấp phát động. Trong 5 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã ủng hộ kinh phí cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện với số tiền trên 20 tỷ đồng và đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động tôn giáo lớn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Huân chương “Đại đoàn kết dân tộc" cho 02 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 03 cá nhân; UBND tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 12 các nhân; Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 09 cá nhân đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, HĐTS GHPGVN đã tặng Bằng tuyên dương công đức cho 01 tập thể và 13 cá nhân. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã trao 80 triệu đồng cho bà Vũ Thị Ngẫy là mẹ liệt sỹ ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư để xây dựng nhà. Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Để thực hiện tốt kế hoạch phật sự nhiệm kỳ 2017 - 2022, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn đề nghị các vị trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, các tăng ni, phật tử trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa các thành viên trong Ban trị sự, giữa Ban trị sự cấp tỉnh với cấp huyện, giữa tăng ni với tăng ni, cũng như với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp.

Mở rộng và tăng cường mối quan hệ đồng đạo, phát huy bản sắc văn hóa Phật giáo của tỉnh nói riêng, Phật giáo Việt Nam nói chung; tiếp tục củng cố tăng ni từ bi, trí tuệ, thực hiện nghiêm giới luật và uy nghi đạo hạnh; kết hợp chặt chẽ việc thi hành chính pháp với sự hiểu biết, tôn trọng và thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước trong hoạt động Phật sự.

Vận động tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ Tổ quốc, làm tốt công tác nhân đạo từ thiện, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đồng thời đề cao cảnh giác trước âm mưu của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội cực đoan. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở của Phật giáo là điểm tham quan, du lịch, vì thế Giáo hội cần phối hợp với chính quyền phát huy giá trị di sản văn hóa phật giáo, thu hút khách du lịch.

Đại hội đã nhất trí suy cử 33 vị ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, trong đó có 15 vị trong Ban Thường trực./.

(Nguyễn Thị Duyên - Ban Dân tộc và Tôn giáo UBMTTQ tỉnh)