Thứ năm, 23 Tháng 5 2019

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP, NHIỆM KỲ 2019 - 2024

 

Đó là anh Bùi Văn Thảo, thôn Bãi Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư. Mô hình nuôi dê sạch của gia đình anh đang trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều người tới thăm quan học tập.

 

Dừng bước tha hương về quê nuôi dê lập nghiệp

Trước khi bén duyên với nghề nuôi dê, anh Thảo đã có thời gian dài sinh sống trong Nam. Năm 2005, vợ chồng anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Nhận thấy diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả khu vực ven đê thôn Bãi Trữ có thể tận dụng để phát triển chăn nuôi, gia đình anh mạnh dạn đấu thầu 14.000m2 đất ruộng canh tác để chuyển đổi sang nuôi dê theo hình thức "bán hoang dã". Anh chọn "con dê làm đầu cơ nghiệp" bởi anh nhận thấy nhiều người ở địa phương nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế tốt. Thế là vợ chồng anh ngày đêm hì hụi trồng cây, trồng cỏ, dựng chuồng nuôi dê. Ban đầu anh nuôi 18 con, nhưng do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên nhiều con bị bệnh lăn ra chết. Không nản trí, anh Thảo lại miệt mài đi khắp nơi trong vùng để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, tìm hiểu qua bạn bè sách báo. Dần dần anh đã nắm chắc tập tính và bắt bệnh được cho từng loại dê nuôi. Sau nhiều năm miệt mài, đến nay số lượng đàn dê của gia đình anh lên tới hơn 100 con gồm các loại dê Bách Thảo, dê Bo, dê sữa được lựa chọn mua cẩn thận từ những trại giống uy tín của địa phương và Trại giống Ba Vì (Hà Nội). Theo anh Thảo muốn chăn nuôi theo hướng an toàn thì việc lựa chọn con giống đảm bảo là rất quan trọng, ngoài ra cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cung cấp nguồn thức ăn, nước uống sạch, tiêm vắcxin phòng bệnh định kỳ cho đàn dê. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quản lí đàn dê. Dê là loài động vật không ưa độ ẩm cao, nên chuồng trại cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng nóng và ẩm ướt. Chuồng dê của gia đình anh được lát gạch, phun rửa hàng ngày sạch sẽ, anh còn đầu tư xây thêm bể lắng phân dê vừa tận dụng làm phân bón cho cỏ, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Anh trồng 7.200m2 cỏ Bắc Trông Thái Lan làm thức ăn sạch cho đàn dê. Vì thế chất lượng thịt dê, sữa dê của gia đình anh luôn thơm ngon được bán với giá 150.000đ/kg thịt cân hơi và 80.000đ/lít sữa dê. Năm 2016, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về hơn 200 triệu đồng.

 

Anh Thảo chăm sóc đàn dê

Quyết tâm chăn nuôi theo hướng an toàn

Anh tâm sự mình luôn trăn trở về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay, nhất là khi sản phẩm dê sạch của gia đình và nhiều hộ dân gặp khó khăn trong tiêu thụ, bị đánh đồng với các loại thịt dê không rõ nguồn gốc, tiêm hóc môn... Do vậy, đến cuối năm 2016, anh Bùi Văn Thảo đứng ra vận động một số anh em, bạn bè tại địa phương và các huyện Yên Mô, Gia Viễn cùng nuôi dê thành lập nên Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình với 18 thành viên do anh làm giám đốc. Số lượng đàn dê của Hợp tác xã hiện nay lên tới 2.000 con được các thành viên chăn nuôi theo hướng an toàn. Từ khi thành lập, các thành viên đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong việc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Cầm gói thịt dê cấp đông được đóng gói, gắn nhãn mác cẩn thận, anh Thảo phấn khởi cho biết: không chỉ bán thịt dê tươi sống, Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình còn đầu tư máy móc thiết bị để làm thịt dê cấp đông hút chân không cung cấp cho một số cửa hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình như: Gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Ninh Bình, gian hàng Đặc sản Ninh Bình và các vùng miền... Ngoài ra, Hợp tác xã còn cung cấp nem dê, cao dê, sữa dê cho khách hàng. Hợp tác xã chăn nuôi dê Ninh Bình đã được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Ninh Bình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện nay, Hợp tác xã có 2 gian hàng nằm trên tuyến đường du lịch Bái Đính - Kim Sơn và đường ĐT 477 để giới thiệu các sản phẩm thịt dê đặc sản của Ninh Bình tới du khách gần xa.

Năm 2017, mô hình chăn nuôi dê của gia đình anh Bùi Văn Thảo là một trong 8 mô hình điểm "Nông dân Nói không với thực phẩm bẩn" được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi dê an toàn, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y để công nhận cơ sở chăn nuôi dê đủ điều kiện thú ý. "Được Hội Nông dân đồng hành, giúp sức, mình tự tin hơn hẳn để phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn." - Anh Thảo chia sẻ. Nói về mô hình nuôi dê của gia đình anh Thảo, ông Dương Văn Hữu, Chủ tịch HND xã Ninh Giang cho biết: anh Thảo là hộ chăn nuôi tiên phong tại địa phương thực hiện cam kết nói không với thực phẩm bẩn, quyết chí làm giàu theo hướng chăn nuôi an toàn. Anh là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2016.

Phạm Hường

Ban Tuyên giáo HND tỉnh