Thứ hai, 20 Tháng 8 2018

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Hội Nông dân xã Văn Hải, chi Hội Nông dân xóm Tây Cường đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, vận động, phát huy vai trò người đảng viên vùng công giáo và các chính sách liên quan đến nông dân, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao  đời sống vật chất, tinh thần, vận động hội viên nông dân  giáo dân đoàn kết nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, mở mang các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thương mại phục vụ sản xuất nâng cao đời sống, phát triển kinh tế.

 

Xóm Tây Cường xã Văn Hải là một trong những địa phương có đông đồng bào thao đạo Công giáo sinh sống (chiếm 98% dân số của xóm). Phần lớn đồng bào Công giáo là nông dân, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Nhìn lại chặng đường từ năm 2011 trở về trước, kinh tế của cả xã nói chung, xóm Tây Cường nói riêng còn chậm phát triển đời sống của người nông dân còn gặp nhiều khó khăn, giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích còn thấp. Thực hiện chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước. Chi Hội Nông dân xóm Tây Cường đã vận động nông dân thay đổi phương thức sản xuất chuyển đổi các máy cày công suất nhỏ sang máy cày dầm công suất lớn để khâu làm đất được đảm bảo cả về kỹ thuật và thời gian. Đến nay, xóm có 03 máy gặt đập liên hợp đảm bảo cho khâu thu hoạch được nhanh gọn.

Luôn quan tâm đến việc tuyên truyền hướng dẫn bà con, tổ chức các cuộc hội thảo, chuyển giao KHKT quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giới thiệu những giống cây, con mới cho năng suất tốt, chất lượng cao có giá trị kinh tế tới bà con nông dân. Ở tại nhà Văn hóa của xóm Tây cường đã diễn ra 07 hội nghị chuyển giao KHKT về trồng trọt và chăn nuôi cho 350 lượt người tham gia. Hỗ trợ nông dân vay vốn thông qua tổ liên kết vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh và tổ liên kết NHNN để nông dân có nguồn vốn phát triển sản xuất. Nhiều nông dân công giáo đã vươn lên làm giàu và phát triển kinh tế. Điển hình như hộ nhà ông Nguyễn Văn Mạnh; Hộ ông Trần Duy Hiến; Hộ ông Phạm Văn Cường ; Hộ Ông Trần Văn Lễ cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/ năm. Trong chăn nuôi xóm đã có 15 gia đình nuôi từ 80- 100 đầu lợn cho thu nhập cao, sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ 150-200 tấn. Nhiều ngành nghề kinh doanh phát triển mạnh, đa dạng như có 20 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng; nghề mộc có 05 gia đình; nghề thợ xây có 11 tổ thợ ; có 12 hộ kinh doanh dịch vụ; 06 xưởng chế biến nhôm kính nội thất… Đã thu hút hàng trăm lao động có việc làm ổn định. Có thể nói, hội viên nông dân trong Chi hội nông dân xóm Tây Cường những năm gần đây kinh tế ngày càng phát triển. Đây chính là điểm sáng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của xã.

Đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, Chi Hội Nông dân Tây Cường đảm nhận, lắp đặt 20 điểm thu gom vỏ thuốc trừ sâu trên các trục đường nội đồng, mỗi hộ gia đình có 1 hố rác xử lý tại khuôn viên gia đình, có phân loại các rác thải đem đốt hoặc chôn lấp. Duy trì ngày 25 hằng tháng tập trung quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, đào rãnh thoát nước lưu thông khi mưa xuống. Thành lập Tổ tự quản vệ sinh môi trường đảm nhận một đoạn sông, thường xuyên vớt bèo, khơi thông dòng chảy.

Không những cùng đồng hành với nông dân trong phát triển kinh tế mà Chi hội nông dân xóm Tây Cường còn vận động nông dân giáo dân xây dựng hưởng ứng và tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ "Vì người nghèo", quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ người tàn tật, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung ...

Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, cán bộ và Hội viên nông dân xóm Tây Cường được UBND huyện Kim Sơn, Công an huyện Kim Sơn, UBND tỉnh Ninh Bình tặng giấy khen là Chi hội nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Lê Bích