Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Những năm gần đây, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã được triển khai tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ đã góp phần thay đổi các phương thức sản xuất cũ và nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, mô hình trồng ớt cay xuất khẩu tại xã Khánh Dương, huyện Yên Mô đang là một hướng đi mới, mang đến nhiều hiệu quả tích cực.

 

Trước đây, trên mảnh đất Khánh Dương huyện Yên Mô người dân nơi đây đã có truyền thống trồng các loại cây xen canh như ớt, khoai tây, hành hoa…để tăng gia sản xuất nhưng do những yếu tố khách quan, được mùa mất giá, được giá lại mất mùa. Nhiều hộ nông dân đã dần chuyển hướng sang trồng các giống cây khác phù hợp với thị hiếu khách hàng hơn.

 

Thu hoạch Ớt xuất khẩu tại xã Khánh Dương. (ảnh Lê Bích)

Xác định giống ớt ngọt là một trong những hướng đi mới trong chuyển dịch kinh tế tại địa phương. Vụ đông năm nay, xã Khánh Dương đã đưa vào trồng 11,8 ha giống ớt cay số 7, thay thế cho các cây trồng cũ kém hiệu quả. Ngay từ đầu vụ, UBND xã đã phối hợp với HTX Liên Dương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động; đồng thời hỗ trợ 50% tiền giống vốn ban đầu và mở các lớp chuyển giao KHKT cho bà con. Tính đến nay đã có 73 hộ dân tham gia mô hình, trung bình mỗi hộ trồng 4 sào ớt, hộ trồng nhiều lên tới 8 sào. Do thời tiết thuận lợi, người dân áp dụng đúng quy trình chăm sóc nên cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho quả to, mẫu mã đẹp.

Chị Bùi Thị Thủy, xã Khánh Dương – Yên Mô cho biết: “Nhà chúng tôi trồng 5 sào ớt. So với các loại cây trồng khác thì cây ớt này cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn, dễ chăm sóc, nên ai cũng vui vẻ, phấn khởi”

Tuy là năm đầu tiên triển khai mô hình, nhưng HTX Liên Dương đã ký kết được hợp đồng, bao tiêu sản phẩm với  Công ty TNHH ớt Việt Nam, có cơ sở chế biến ớt xuất khẩu tại Hải Dương. Vì được bao tiêu đầu ra nên 100% hộ dân đều tham gia ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Tuy nhiên để các khâu liên kết được chặt chẽ và phát huy hiệu quả ngay từ đầu vụ, ban quản trị HTX Liên Dương đã tích cực tuyên truyền về lợi ích, trách nhiệm của bà con khi tham gia liên kết. Bên cạnh đó, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đưa các chuyên gia người Nhật về để kiểm định và đánh giá chất lượng ớt, đàm phán để ớt Khánh Dương có thể xuất khẩu sang Nhật.

Ông Bùi Văn Lương, Giám đốc HTX Liên Dương, xã Khánh Dương – Yên Mô cho biết: “Chuyển dịch cơ cấu cây trồng là một trong những bước ngoặt lớn mà chúng tôi hướng đến, hiệu quả kinh tế sẽ giúp nông dân từng bước ổn định cuộc sống. Sắp tới, không chỉ có ớt mà chúng tôi còn sẽ quy hoạch và triển khai 1 số mô hình nữa như khoa lang nhật hay ngô ngọt”.

Với ưu thế là thời gian thu hoạch dài, nên từ cuối năm 2016 đến nay cây ớt cho thu được 6 đợt; 170 tấn quả tươi đã được Công ty TNHH ớt Việt Nam về thu mua tận nơi, chất lượng quả đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Với giá bán từ 5 đến 8 nghìn đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào ớt người trồng đã có thu nhập gần 3 triệu đồng.

Ông Đinh Công Chương, xã Khánh Dương – Yên Mô phấn khởi cho biết: “Được sự tạo điều kiện của các lãnh đạo huyện, sự quan tâm của Hợp tác xã Liên Dương đã bao tiêu đầu ra cho chúng tôi. Khi thu hoạch xong chúng tôi không cần phải di chuyển tìm nơi bán mà có đơn vị tới tận nơi thu mua. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này trong thời gian tới”.

Có thể nói rằng, trồng ớt xuất khẩu không chỉ góp phần đa dạng hoá cơ cấu cây vụ đông, mà còn góp phần rất lớn vào việc thay đổi thói quen sản xuất của người dân trên địa bàn xã Khánh Dương. Thời gian tới, mô hình còn tiếp tục được triển khai, nhân rộng, tiến tới hình thành các vùng sản xuất cây trồng hàng hóa quy mô lớn nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập ngay tại địa phương và giúp người dân thoát nghèo bền vững./.

Lê Bích (Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình)