Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Vốn là người con của làng thêu Văn Lâm nổi tiếng với bề dày hàng trăm năm tuổi thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, gắn bó với đường kim mũi chỉ từ bé, bà Vũ Thị Hồng Yến luôn tâm niệm giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của cha ông để lại. Trải qua biết bao khó khăn, tìm tòi, học hỏi, trăn trở với nghề, gia đình bà đã xây dựng thành công thương hiệu thêu Minh Trang trên thị trường trong nước và vươn ra thế giới.

 

Khởi nghiệp từ năm 1996 với số vốn vẻn vẹn 10 triệu đồng, gia đình bà Yến đứng ra thành lập Tổ thêu xuất khẩu gồm 20 lao động. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nhận thấy sự hạn chế, bất lợi của tổ là phải qua nhiều khâu trung gian, nên giá trị thật của hàng thêu thấp. Năm 2011 vợ chồng bà quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân Minh Trang do bà làm giám đốc. Gia đình bà đã gặp không ít khó khăn về vốn, mặt bằng sản xuất và khách hàng, nhất là có thời điểm hàng thêu máy công nghiệp giá thành rẻ tràn lan ngoài thị trường. Bằng sự kiên trì, tâm huyết với nghề truyền thống, tích cực nghiên cứu, sáng tạo ra các mẫu thêu tay mới, lạ, phù hợp với nhu cầu của thị trường, đến nay doanh nghiệp đã tạo được chỗ đứng uy tín trong nước và nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm của doanh nghiệp hoàn toàn là thêu thủ công, thêu tay rất tỉ mỉ và tinh tế, trên các chất liệu silk, cotton, linen; rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã gồm: Túi rút, túi xách, lót cốc, khăn lụa, quần áo thời trang, chăn lụa tơ tằm, ga, gối, đệm ngồi bằng chất liệu lụa tơ tằm... Chỉ vào một chiếc áo zen móc tay cao cấp bằng chất liệu tơ tằm, bà Yến cho biết khi xuất sang Nhật có giá lên tới hàng nghìn đô la. Những năm vừa qua, doanh nghiệp tích cực tham gia các hội chợ lớn trong nước: Lifestyle, Expo, Vifahome tại TP HCM để giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng mới, và các hội chợ quốc tế uy tín như: Hội chợ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, HongKong... Hàng thêu Minh Trang hiện xuất khẩu đến hàng chục nước trên thế giới như Anh, Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Mỹ, Pháp... doanh thu trong năm 2016 đạt khoảng 18,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp tư nhân Minh Trang đã và đang tạo việc làm cho gần 50 lao động tại chỗ, cùng 350 lao động nhận hàng thêu, ren, rua tại gia đình với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

          Nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất các đơn hàng lớn, năm 2007, doanh nghiệp đã thành lập 1 trung tâm dạy nghề do bà làm giám đốc. Trung tâm dạy nghề cho những người chưa biết thêu và nâng cao tay nghề cho những người biết thêu, thông qua đó tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho nhiều gia đình. Qua 9 năm hoạt động Trung tâm dạy nghề Minh Trang đã tổ chức được 35 lớp thêu và khâu chăn bông xuất khẩu với tổng số học viên lên tới 838 người, cung cấp nguồn nhân công dồi dào, tay nghề cao cho Doanh nghiệp cũng như các doanh nghiệp sản xuất hàng thêu tay khác trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, ngoài diện tích nhà xưởng, văn phòng làm việc, bà Yến còn xây một phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hơn 100m2 nằm cách bến đò khu du lịch Tam Cốc, Bích Động không xa. Đây là vị trí thuận lợi để đón tiếp hàng chục nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua hàng và ký kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Gia đình bà còn xây dựng trang website với địa chỉ www.minhtrang.com.vn để thuận tiện giao dịch với khách hàng.

          Là nữ giám đốc nông dân khéo tay nghề, giỏi kinh doanh, bà Vũ Thị Hồng Yến nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Năng động, sáng tạo trong việc duy trì và phát triển nghề thêu truyền thống, doanh nghiệp thêu Minh Trang đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành như: Bộ Công nghiệp trao tặng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh phía Bắc năm 2012; UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm áo thời trang thêu tay là sản phẩm công nghiệp nông nghiệp tiêu biêu tỉnh Ninh Bình năm 2012; đạt Giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VII năm 2016.

 

Phạm Hường

Ban Tuyên giáo HND tỉnh Ninh Bình