Thứ ba, 21 Tháng 8 2018

Sáng ngày 22/9/2016, tại chùa Yên Vệ, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ban Trị sự GHPGVN huyện Yên Khánh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Đến dự và chúc mừng Đại hội có ông Phạm Đăng Nguyên, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo một số sở, ngành, Ban Trị sự giáo hội phật giáo của tỉnh, của địa phương và 170 đại biểu chính thức của Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, với phương châm “Đạo pháp- Dân tộc- Chủ nghĩa xã hội” và phát huy tinh thần “phụng đạo, yêu nước”, tăng ni, tín đồ Phật tử trong huyện đã đoàn kết, hòa hợp, chung sức, chung lòng cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương Yên Khánh ngày càng phát triển.

Phật giáo huyện đã hoàn thành tốt nhiều công tác Phật sự, đạt được nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực như: Tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, từ thiện nhân đạo… Nhiều phật tử đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “ngày vì người nghèo” và các phong trào khác như: ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ khuyến học…

Trong 5 năm qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, các chùa và Tăng ni trên địa bàn huyện đã ủng hộ làm từ thiện với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Nhiều chùa còn ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương như: Đường, trường, trạm, và nhà văn hóa thôn v.v…

Nhân dịp này Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã trao bằng khen cho 01 tập thể và 5 cá nhân; Ủy ban nhân dân huyện Yên Khánh trao bằng khen cho 01 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho Phật sự của huyện Yên Khánh. Tại Đại hội, Ban Trị sự GHPG huyện đã trao 19 chiếc xe đạp cho 19 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 23 triệu đồng.

Đại hội biểu quyết và thông qua danh sách Ban Trị sự GHPGVN huyện Yên Khánh khóa V, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 13 thành viên và thông qua Nghị quyết của Đại hội. Cử 60 vị tham gia dự Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh.

Để tiếp tục làm tốt công tác Phật sự trong nhiệm kỳ mới (2016-2021), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Huyện Yên Khánh cần thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

  1. Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Yên Khánh làn thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021; thực hiện nghiêm túc các Thông tư, Thông bạch và Hướng dẫn của Giáo hội cấp trên; các văn bản về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động tôn giáo.
  2. Lấy tinh thần “Lục hòa cộng trụ, tứ chúng đồng tu” để làm nền tảng vững chắc cho sự tồn tại và phát triển bền vững của Phật giáo. Xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa Ban Trị sự với các Tăng ni; tăng cường sự liên hệ giữa các Tăng ni và duy trì mối quan hệ gắn bó với chính quyền, MTTQ, các ngành chức năng và nhân dân trên địa bàn huyện.
  3. Thành lập Ban giảng huấn và mở Lớp giáo lý để nâng cao trình độ nhận thức về Phật giáo cho các tín đồ Phật tử, đồng thời hướng dẫn cho các tín đồ Phật tử sống và làm việc theo đúng tôn chỉ giáo lý của Đức Phật, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
  4. Chú trọng tới việc đào tạo và bồi dưỡng thế hệ Tăng ni trẻ; khuyến khích, động viên và tạo điều kiện thuận lợi cho các Tăng ni theo học ở các trường Phật học cũng như thế học.
  5. Động viên, khuyến khích các Tăng ni, Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo do MTTQVN các cấp phát động. Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” và các cuộc vận động khác do Đảng, Nhà nước phát động./.

 

                                                                          Nguyễn Thị Duyên

                                                        Phó trưởng Ban DTTG - Ủy ban MTTQ tỉnh