Thứ sáu, 15 Tháng 1 2021

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2020); NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG! 

Ngày 11/12/2020 tại Hội trường Nhà khách Tỉnh ủy, Hội Chiến sĩ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội có 136 đại biểu đại diện cho 6138 hội viên trong toàn tỉnh về dự.

Đến dự Đại hội có nhiều khách quý đại diện cho lãnh đạo tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở ban ngành đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh, một số doanh nhân, doanh nghiệp CCB trên địa bàn. Đại biểu Trung ương Hội chiến sĩ Trường Sơn có Thiếu tướng Hồ Sĩ Hậu - Phó Chủ tịch Hội CSTS Việt Nam; Đại tá Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch Hội CSTS Việt Nam; cùng các đồng chí đại diên cho các phòng ban cơ quan Trung ương Hội về dự và chỉ đạo Đại hội.

Đại hội đã được nghe đồng chí Lê Thị Lan - Phó Chủ tịch thường trực Hội CSTS tỉnh trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I, phương hướng nhiệm kỳ II (2020 - 2025). Báo cáo đã đánh giá những thành tích đã đạt được trong 5 năm của nhiệm kỳ I (2015 - 2020). Đại hội đã khẳng định nhiệm kỳ qua Hội chiến sĩ Trường Sơn tỉnh đã thực hiện tốt điều lệ của Trung ương Hội, thực hiện tốt các nội dung hoạt động của hội, đặc biệt các hoạt động truyền thống và nghĩa tình đồng đội có nhiều kết quả.

Đại hội đã được nghe phát biểu chỉ đạo Đại hội của Đại tá Nguyễn Văn Ninh - Phó Chủ tịch Trung ương hội, đồng chí đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của cán bộ hội viên Hội CSTS tỉnh Ninh Bình trong nhiệm kỳ qua, đồng thời cũng trao nhiệm vụ cho Hội CSTS Ninh Bình trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí đã trao tặng Đại hội hoa, quà cùng các ấn phẩm mới xuất bản của Trung ương Hội.

Đại hội đã thực hiện đúng, đủ các nội dung của đại hội. Đại hội đã bầu 25 đồng chí trong Ban chấp hành; 7 đồng chí Thường vụ; 3 đồng chí trong Ban kiểm tra. Đồng chí Trần Xuân Sinh - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II; đồng chí Lê Thị Lan, Phạm Thị Cúc, Phạm Văn Sang được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.

Đại hội đã tổ chức tri ân và trao quà lưu niệm cho 3 đồng chí Ủy viên BCH khóa I do tuổi cao sức yếu không tham gia BCH nhiệm kỳ II.

Đại hội đã thành công tốt đẹp, mang đậm tình đồng đội, thân ái, đoàn kết./.

Lê Thị Lan

 

 

Là dự án phát triển kinh tế do Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình xây dưng và triển khai từ nguồn thuộc dự án của trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Dự án chăn nuôi lợn siêu nạc tại xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn đã và đang phát triển ổn định qua đó góp phần củng cố phát triển HTX gắn với xây dựng chi tổ hội nghề nghiệp hướng tới phát triển doanh nghiệp nông thôn tại địa phương.

Để hội viên nông dân hiểu được ý nghĩa và tham gia dự án. Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn sinh sản cho trên 30 hộ hội viên tại xã. Bên cạnh đó hỗ trợ 50 con giống, 2.625 kg thức ăn với tổng giá trị gần 200 triệu đồng cho 10 hộ tham gia dự án.

Hội Nông dân tỉnh đã thành lập tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp xóm 7 trên cơ sở Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp Như Hòa với 8 hội viên là các chủ trang trại chăn nuôi, trồng trọt. Tổ Hội nghề nghiệp hoạt động theo nguyên tắc 5 tự “Tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm” và 5 cùng: “(1) Cùng chí lĩnh vực lao động, ngành nghề sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; (2) Cùng mối quan tâm; (3) Cùng có sự chia sẻ; (4) Cùng chịu trách nhiệm và (5) Cùng hưởng lợi” nhằm mục đích đoàn kết, tập hợp hội viên nông dân cùng tham gia chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp nhằm phát huy tiềm lực sẵn có, tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa hội viên với hội viên theo mô hình hoạt động ba loại hình tổ Hội Nông dân - Hợp Tác Xã - Doanh nghiệp trong một tổ Hội. Khó khăn lớn nhất đối với các gia đình hội viên là vốn đầu tư và kỹ thuật chăn nuôi. Ngay sau khi thành lập Tổ hội nghề nghiệp, Hội Nông dân đã tư vấn, giúp các thành viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư phát triển mô hình và thu hút thêm hội viên tham gia, với tổng vốn vay là 410 triệu đồng.

Hiện nay, đàn lợn tại các hộ thực hiên dự án đang phát triển rất tốt, trọng lượng trung bình từ 40 đến 50 kg/con. Nhờ tham gia dự án mà các hộ đã cùng nhau phát triển kinh tế góp phần ổn định cuộc sống.

Tiếp chúng tôi trong khi vẫn còn đang mặc bộ đồ bảo hộ bước ra từ trang trại của mình. Anh Trần Văn Chính là thành viên tham gia dự án chăn nuôi lợn siêu nạc tại xóm 7, xã Như Hòa vui vẻ cho biết. Sau khi tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, Tôi đã sử dụng những kiến thức, kỹ thuật đã được để vận dụng vào chính trang trại nhà mình…” Trang trại chăn nuôi lợn thịt của gia đình anh Chính xuất phát điểm chỉ có 70m2, sau khi mở rộng đã nuôi 30 con lợn nái, 60 con lợn thịt. Năm đầu tiên chăn nuôi tại cơ sở mới, anh Chính có doanh thu gần 1 tỷ đồng. Anh Chính nuôi lợn theo hướng an toàn, chuồng trại lắp điều hòa nhiệt độ, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Cùng với sự tư vấn, hỗ trợ của Hội ND tỉnh Ninh Bình, hiện nay, anh Trần Văn Chính đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân chăn nuôi Đức Chính. Doanh nghiệp chuyên chăn nuôi lợn an toàn, nhận bao tiêu lợn thịt và hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân chăn nuôi trong vùng. Hiện, trang trại của anh Chính nuôi 7 con lợn đực giống F1 siêu nạc, 210 con lợn nái, 800 con lợn thịt, thả cá và trồng hoa, rau màu. Sau khi trừ chi phí, trang trại có lãi hơn 2 tỷ đồng, trong đó phần lớn đến từ chăn nuôi lợn.

Anh Chính chia sẻ: "Hội Nông dân rất quan tâm tới mô hình của tôi. Hội đã cho tôi vay 50 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân để thêm vốn đầu tư ban đầu. Bên cạnh đó, nhóm các hộ cùng chăn nuôi lợn lại để xây dựng dự án chăn nuôi lợn và thành lập tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp xóm 7. Tôi cho rằng đây là điều nên làm. Khi tham gia vào tổ hội, chúng tôi có sự chia sẻ kinh nghiệm cho nhau, các thành viên liên kết tạo thành một đầu mối để nhập nguồn thức ăn với giá ưu đãi... và thường xuyên tham quan chéo, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình chăn nuôi. Nhờ vậy mà thời gian vừa qua dịch bệnh tả châu phi hoành hành nhưng chúng tôi vẫn ổn định được đầu vào và  bao tiêu đầu ra tốt cho các gia đình tổ viên, các hộ tham gia dự án không có lợn bị dịch bệnh”.

Ông Nguyễn Văn Thảnh - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi trồng chọt và tổng hợp xã Như Hòa cho biết: “HTX chúng tôi được thành lập từ năm 2018 với 29 thành viên. Hiện nay đã kết nạp thêm 3 thành viên nâng tổng số lên 32 thành viên, mỗi năm xuất bán trên 20.000 tấn lợn thịt. Thông qua việc hoạt động của tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi trồng trọt tổng hợp xóm 7 góp phần quan trọng trong việc củng cố cũng như duy trì và phát triển hoạt động của HTX, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để hội viên,  nông dân hiểu được và tham gia sinh hoạt tại tổ hội”. Được biết, gia đình ông Nguyễn Văn Thảnh cũng chăn nuôi 200 lợn nái và 150 lợn thịt trên diện tích 3.000m2 và là một hộ tham gia thực hiện dự án. Ngoài ra, gia đình ông còn chăn nuôi tổng hợp các loại như cá, tôm, cây ăn quả với diện tích tổng hợp 3,6 ha.

Hiện nay, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được trên 200 dự án phát triển kinh tế qua đó thành lập được 14 chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp với 210 hội viên tham gia, hoạt động trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. cơ khí, thủ công mỹ nghệ. Với ưu thế mô hình tổ chức gọn, số lượng hội viên vừa phải, tổ hội đã xây dựng các quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ. Nội dung sinh hoạt phù hợp, thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của hội viên.

Đồng chí Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Việc triển khai các dự án phát triển kinh tế và thành lập các tổ hội nghề nghiệp sẽ góp phần củng cố phát triển Hợp tác xã và doanh nghiệp nông thôn. Thông qua đó hình thành tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm. Các tổ hội nghề nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Cung ứng vật tư, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản, góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống cho hội viên.

Lê Bích

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình. Sáng 2/11, Hội Nông dân tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục những thiệt hại do lũ lụt gây ra nhằm góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân vùng bị bão lũ.

Dự lễ phát động có đồng chí Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức viên chức và hợp đồng lao động cơ quan Hội Nông dân tỉnh.

Tại lễ phát động, đồng chí Đinh Hồng Thái đã thông tin tới cán bộ cơ quan về tình hình lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung thời gian qua đã khiến cho nhiều xã, huyện ngập sâu trong nước, tài sản gần như hư hỏng toàn bộ và đau thương hơn cả là hàng trăm người đã thiệt mạng.

Lễ phát động ủng hộ đã được đông đảo cán bộ, người lao động tại cơ quan Hội Nông dân tỉnh hưởng ứng tham gia. Sau thời gian phát động ủng hộ, tập thể Hội Nông dân tỉnh đã vận động được tổng 20,150 triệu đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được Hội Nông dân tỉnh gửi về Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Ninh Bình để góp phần giúp đồng bào Miền Trung vượt qua khó khăn, dần ổn định cuộc sống. Đây là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện nghĩa đồng bào của dân tộc Việt Nam.

Cũng tại hội nghị này, Thường trực Hội Nông dân tỉnh đã thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đến cán bộ công chức, viên chức và người lao động. Các nội dung được thông báo gồm: các văn kiện được Đại hội thảo luận, thông qua; các chỉ tiêu chủ yếu, các khâu đột phá và các chương trình trọng tâm trong nhiệm kỳ mới; kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khóa XXII; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Lê Bích

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ngày 10/10/2020 Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải cầu lông "Nông dân khỏe" tỉnh Ninh Bình năm 2020 với sự tham gia của 9 đội tuyển đến từ Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo trao giải cho các đội tuyển.

Tham gia giải các vận động viên là cán bộ Hội trong tỉnh với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tại đây nhiều trận đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn tạo nên không hào hứng tham gia. Qua đó đã đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, đồng thời là dịp để cán bộ Hội  được giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau một ngày thi đấu, Giải cầu lông "Nông dân khỏe" năm 2020 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao phần thưởng cho các đoàn và vận động viên đạt thành tích cao tại giải. 02 giải nhất thuộc về đội tuyển Hội Nông dân huyện Gia Viễn và Hội Nông dân thành phố Tam Điệp; 02 giải nhì và 4 giải ba cho các cặp vận động viên thi đấu./.

Nguyễn Hằng

Chiều 01/10/2020,  Hội Nông dân tỉnh tổ chức biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ IV và tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Đc Nguyễn Thị Thu Hà - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi

Tới dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành ủy; các đồng chí nguyên Thường trực, Uỷ viên Ban Thường vụ, cán bộ Hội Nông dân qua các thời kỳ cùng với 141 đại biểu là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm của giai cấp nông dân Việt Nam. Cùng với nông dân cả nước, 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và trực tiếp là Đảng bộ tỉnh, tổ chức Hội  và phong trào nông dân Việt Nam đã không ngừng củng cố và lớn mạnh, thực sự là lực lượng quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nông dân Ninh Bình tiếp tục phát huy truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của giai cấp nông dân Việt nam, tích cực lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Trải qua 6 kỳ Đại hội, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 132.800 hội viên nông dân, 1.602 chi hội, 141 cơ sở Hội xã, phường, thị trấn, 8 Hội nông dân cấp huyện; có trên 27.238 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 20,5% tổng số hội viên nông dân. Đến nay Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt 36.2 tỷ đồng. Tổng dư nợ từ các ngân hàng thông qua tổ chức Hội đạt hơn 2,5 nghìn tỷ đồng góp phần giúp cho hàng vạn hội, viên nông dân được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh, doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng được khẳng định rõ nét hơn, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từng gia đình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của giai cấp nông dân, kết quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh và 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu được biểu dương. 

Để hoạt động của Hội và phong trào nông dân tỉnh tiếp tục có những bước phát triển mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Hội Nông dân các cấp trong tỉnh cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức Hội quan tâm củng cố và kiện toàn, chất lượng hoạt động của các cấp Hội ngày càng có hiệu quả. Các chương trình, hoạt động của Hội ngày càng cụ thể, hướng mạnh về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực thu hút đồng đảo hội viên, nông dân tham gia. Nâng cao chất lượng hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Tiếp tục vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Có nhiều kinh nghiệm những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, nhân rộng mô hình giúp đỡ bà con nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, thường xuyên định hướng các hoạt động của Hội, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm trong các phong trào của nông dân, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh…

Nhân dịp này, 14 cá nhân đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam". Hội nghị cũng đã vinh danh và trao bằng khen của UBND tỉnh cho 141 điển hình tiên tiến đã có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2019-2020. 

Nguyễn Hằng