Thứ tư, 28 Tháng 10 2020

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ V; NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH NINH BÌNH LẦN THỨ XXII; CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

 

 

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020), chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ngày 10/10/2020 Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải cầu lông "Nông dân khỏe" tỉnh Ninh Bình năm 2020 với sự tham gia của 9 đội tuyển đến từ Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo trao giải cho các đội tuyển.

Tham gia giải các vận động viên là cán bộ Hội trong tỉnh với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tại đây nhiều trận đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn tạo nên không hào hứng tham gia. Qua đó đã đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, đồng thời là dịp để cán bộ Hội  được giao lưu, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau một ngày thi đấu, Giải cầu lông "Nông dân khỏe" năm 2020 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức đã thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã trao phần thưởng cho các đoàn và vận động viên đạt thành tích cao tại giải. 02 giải nhất thuộc về đội tuyển Hội Nông dân huyện Gia Viễn và Hội Nông dân thành phố Tam Điệp; 02 giải nhì và 4 giải ba cho các cặp vận động viên thi đấu./.

Nguyễn Hằng

Chiều 01/10/2020,  Hội Nông dân tỉnh tổ chức biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ IV và tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Đc Nguyễn Thị Thu Hà - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi

Tới dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành ủy; các đồng chí nguyên Thường trực, Uỷ viên Ban Thường vụ, cán bộ Hội Nông dân qua các thời kỳ cùng với 141 đại biểu là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 90 năm của giai cấp nông dân Việt Nam. Cùng với nông dân cả nước, 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và trực tiếp là Đảng bộ tỉnh, tổ chức Hội  và phong trào nông dân Việt Nam đã không ngừng củng cố và lớn mạnh, thực sự là lực lượng quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nông dân Ninh Bình tiếp tục phát huy truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của giai cấp nông dân Việt nam, tích cực lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Trải qua 6 kỳ Đại hội, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã có bước trưởng thành vượt bậc cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 132.800 hội viên nông dân, 1.602 chi hội, 141 cơ sở Hội xã, phường, thị trấn, 8 Hội nông dân cấp huyện; có trên 27.238 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 20,5% tổng số hội viên nông dân. Đến nay Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt 36.2 tỷ đồng. Tổng dư nợ từ các ngân hàng thông qua tổ chức Hội đạt hơn 2,5 nghìn tỷ đồng góp phần giúp cho hàng vạn hội, viên nông dân được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Có thể nói phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh, doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng được khẳng định rõ nét hơn, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từng gia đình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của giai cấp nông dân, kết quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh và 141 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu được biểu dương. 

Để hoạt động của Hội và phong trào nông dân tỉnh tiếp tục có những bước phát triển mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Hội Nông dân các cấp trong tỉnh cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức Hội quan tâm củng cố và kiện toàn, chất lượng hoạt động của các cấp Hội ngày càng có hiệu quả. Các chương trình, hoạt động của Hội ngày càng cụ thể, hướng mạnh về cơ sở mang lại lợi ích thiết thực thu hút đồng đảo hội viên, nông dân tham gia. Nâng cao chất lượng hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Tiếp tục vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến. Có nhiều kinh nghiệm những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, nhân rộng mô hình giúp đỡ bà con nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, thường xuyên định hướng các hoạt động của Hội, tạo điều kiện thuận lợi để các cấp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm trong các phong trào của nông dân, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của tỉnh…

Nhân dịp này, 14 cá nhân đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam". Hội nghị cũng đã vinh danh và trao bằng khen của UBND tỉnh cho 141 điển hình tiên tiến đã có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2019-2020. 

Nguyễn Hằng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiện nay, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đời sống được coi là giải pháp then chốt, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực triển khai, phối hợp với cơ quan chuyên môn đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất và chế biến nông sản an toàn, qua đó góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên, nông dân.

Đoàn giám sát làm việc với BTV Đảng ủy xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đối với UBMTTQ xã Ninh An

Mô hình hiệu quả

Chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất rau củ quả theo hướng VietGap của hộ bà Lê Thị Dung ở xã Khánh Cư vào một ngày cuối tháng 9. Đây là một trong những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Khánh. Với diện tích 5 ha, gia đình bà Dung trồng các loại rau màu trong màng kính sử dụng công nghệ của Israel. Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ giống rau, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hệ thống phun tưới nước nhỏ giọt cho mô hình này theo Nghị quyết 39 của tỉnh. Cùng với việc hỗ trợ của nhà nước, gia đình đã đối ứng phần kinh phí còn lại để đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiện đại bằng điều khiển từ xa. Mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt. Mỗi sào đất trồng rau an toàn trong 1 vụ sản xuất kéo dài từ 20 - 60 ngày đã mang lại thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng, cao gấp 5 – 7 lần, thậm chí cao gấp 10 lần so với trồng lúa trước đây. Hiện nay, các sản phẩm của bà như dưa lưới, cà chưa, dưa lê, dưa chuột, su hào…được Công ty xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam liên kết tiêu thụ sản phẩm. Việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất không những giúp cho gia đình bà giảm nhân công, chi phí lao động, tránh được những bất lợi của thời tiết mà còn tăng thu nhập do sản xuất trái vụ an toàn.

Tốt nghiệp cao đẳng ngành chăn nuôi năm 1999, ra trường anh Trần Văn Chính hội viên nông dân xã Như Hòa, huyện Kim Sơn không xin được việc, gia đình lại đang cần người chèo chống kinh tế nên anh đành cất tấm bằng vào tủ, lao vào kiếm kế sinh nhai khắp trong Nam, ngoài Bắc. Sau nhiều năm tha hương, năm 2005, anh Chính trở về quê với số vốn lận lưng nho nhỏ. “Lúc ấy, Hội Nông dân xã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn, tôi xin tham gia và xác định sẽ gắn đời mình với nghiệp chăn nuôi, sử dụng những kiến thức, kỹ thuật đã được học trong nhà trường…” - anh Chính kể. Nhận được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, năm 2011, vợ chồng anh dốc sức, vốn liếng xây dựng trang trại đa canh ở khu cánh đồng chiêm trũng. Anh Chính chia sẻ: "Hội Nông dân rất quan tâm tới mô hình của tôi. Hội đã cho tôi vay 50 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân để thêm vốn đầu tư ban đầu…”. Trang trại chăn nuôi lợn thịt xuất phát điểm chỉ có 70m2, sau khi mở rộng đã nuôi 30 con lợn nái, 60 con lợn thịt. Năm đầu tiên chăn nuôi tại cơ sở mới, anh Chính có doanh thu gần 1 tỷ đồng. Mô hình trang trại hiện đang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như chuồng nuôi khép kín, có hệ thống làm mát về mùa hè, sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt thông gió, xử lý chất thải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Anh Chính cho biết, 3 năm nay, sau khi trừ chi phí, trang trại có lãi hơn 2 tỷ đồng, trong đó phần lớn đến từ chăn nuôi lợn. Hiện nay, trang trại đa canh của anh Chính đã được mở rộng lên 1,3ha, bao gồm hệ thống chuồng trại nuôi hàng nghìn con lợn/năm và hệ thống ao nuôi cá, vườn trồng cây ăn quả, rau màu…

Không chỉ gia đình bà Dung, anh Chính mà những năm gần đây, việc nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất ngày càng phổ biến. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng ứng dụng giống mới, công nghệ cao đem lại thu nhập kinh tế cao hơn trên một đơn vị canh tác như mô hình nuôi tôm công nghệ cao - ứng dụng công nghệ Biofloc của gia đình ông Lê Ngọc Quyết tại thị trấn Bình Minh, huyện Kim Sơn; mô hình nuôi trai lấy ngọc vùng nước ngọt của anh Đinh Văn Việt xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh; mô hình nuôi gà đẻ trứng ứng dụng CNC của hộ ông Nguyễn Văn Diện xã Ninh Hòa, Huyện Hoa Lư; mô hình trồng lúa hữu cơ ứng dụng phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái tại xã Khánh Cường, huyện Yên Khánh chỉ với 3 giờ đồng hồ phun được diện tích 11,6ha lúa bằng 60 công lao động…

Những kết quả nổi bật

Nhằm giúp hội viên tiếp cận và áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất và chế biến nông sản an toàn, những năm qua, Hội Nông dân tỉnh luôn bám sát cơ sở, nắm bắt nhu cầu của hội viên để có biện pháp hỗ trợ cụ thể theo hướng “cầm tay chỉ việc”, từ đó giúp hội viên, nông dân tiếp cận KHKT, nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt để học tập và làm theo. Hội cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn; thăm quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình sản xuất trong và ngoài tỉnh.

5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tập huấn chuyển giao KHKT cho hơn 425.138 lượt hội viên, nông dân tham gia. Năm 2019, 2020 Hội tổ chức cho hội viên đi thăm quan, học tập kinh nghiệm chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất và chế biến nông sản an toàn tại các tỉnh Miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị; Miền Tây như Cà Mau, Bạc Liêu; các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lai Châu…

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; nâng cao giá trị sản phẩm. Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã, chi Hội nghề nghiệp, tổ Hội nghề nghiệp. Toàn tỉnh thành lập được 236 tổ hợp tác, phối hợp thành lập 53 hợp tác xã. Đặc biệt, Hội tích cực xây dựng các mô hình hỗ trợ nông dân, tiêu biểu như mô hình Hợp tác xã thủy sản Sông Đằng tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô; hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn Khánh Thành, huyện Yên Khánh; tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu và lấy nhung tại xã Cúc Phương, huyện Nho Quan … Theo đó, hội viên, nông dân được tập huấn KHKT, hỗ trợ phân bón, vật tư nông nghiệp, tem nhãn mác truy xuất nguồn gốc… nhằm thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ nông sản.

Nhờ đẩy mạnh hỗ trợ hội viên ứng dụng KHKT, công nghệ vào sản xuất, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã góp phần tạo ra những chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Qua đó, góp phần giúp Hội Nông dân triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hiện toàn tỉnh có 27.238 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Hội đã giúp được 4.593 hội viên, nông dân thoát nghèo./.

Lê Bích, Hội Nông dân tỉnh

Ngày 14/9/2020, Hội Nông dân tỉnh và Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Phương Nam đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác trong chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học Sumitri cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Đồng chí Phạm Xuân Hưng - Giám đốc Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Phương Nam; Thường trực, Trưởng phó các Ban đơn vị Hội Nông dân tỉnh; Lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Đinh Hồng Thái - TUV, Chủ tịch HND tỉnh và đồng chí Phạm Xuân Hưng - Giám đốc Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Phương Nam ký kết thỏa thuận hợp tác trong chuyển giao KHKT sử dụng chế phẩm sinh học Sumitri.

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Phương Nam tổ chức được 27 buổi hội thảo đầu bờ sử dụng chế phẩm sinh học Sumitri xử lý rơm rạ sau thu hoạch trong vụ chiêm xuân 2020 tại 7 huyện, thành phố của tỉnh; đồng thời trực tiếp hướng dẫn làm 07 mô hình trình diễn với tổng diện tích gần 20ha tại các xã Tân Thành, Lai Thành (Kim Sơn), xã Yên Mỹ (Yên Mô), xã Khánh Công, Khánh Trung và xã Khánh Cường (Yên Khánh).
Qua theo dõi mô hình cho thấy việc sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri giúp cải tạo môi trường đồng ruộng; cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn diện tích không sử dụng; hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc trừ cỏ.

Nhằm giúp cho hội viên, nông dân tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, Hội Nông dân tỉnh và Công ty TNHH phát triển nông nghiệp Phương Nam đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tạo sự gắn kết giữa 2 đơn vị, giúp hội viên, nông dân nâng cao kiến thức, hiểu biết và cách sử dụng hiệu quả các sản phẩm của Công ty mang lại hiệu quả cao và giảm thải ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Hằng

 

Ngày dự Lễ ra mắt Quỹ Khuyến học Hồng Đức của xã Khánh Thiện (ngày 19/5/2017), có một nhà sư được mời lên diễn đàn phát biểu, khiến cho cả hội trường hào hứng và ấn tượng. Đó là một trong những nhà sáng lập Quỹ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình, ủy viên Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh. Sự trưởng thành của Thượng tọa gắn liền với nhiều kỉ niệm thân thương trên mảnh đất Khánh Thiện anh hùng. Các bác trong Hội Khuyến học xã cho biết, năm nào Thượng tọa cũng về quê làm Khuyến học. Những chuyến đi tham quan, ngoại khóa mỗi năm cho hơn hai trăm cháu học sinh tiểu học và THCS của xã đều do Thượng toạ tài trợ. Hoạt động của những chuyến đi ấy, ngoài tham quan các di tích, danh lam, thắng cảnh quê hương, còn có những buổi nói chuyện chuyên đề về lòng nhân đức, tình yêu thương cha mẹ, lẽ hiếu đễ của đạo làm con, rất bổ ích cho các cháu.

Trên diễn đàn, không văn bản cầm tay, lời Thượng tọa chân tình, sâu sắc. Người cắt nghĩa, lấy tên Quỹ Khuyến học là Hồng Đức, nghĩa là Đức lớn. Xét về cội nguồn, cha ông ta đã thường dạy: Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia. Người có tài phải là người hiền (Đức lớn) thì mới có ích cho xã hội. Sự ra mắt quỹ Khuyến học, khuyến tài là để chăm sóc hiền tài vì lợi ích trăm năm như Bác Hồ đã dạy. Theo Thượng tọa, đây là việc làm có ý nghĩa bền lâu và Quỹ Khuyến học của chúng ta phải đạt từ 1 đến 2 tỷ. Trong dòng cảm xúc dồi dào, Thượng tọa đã hát bài Về quê (không đệm đàn). Với chất giọng mượt mà, chuyên nghiệp, Người nhấn nhá, luyến láy hai câu kết của bài hát: “Nơi bền lâu là nơi lắng sâu, thiếu quê hương, ta về đâu?”. Dừng hát, Thượng tọa nói thêm: Cái lắng sâu đó là cái tình, cái nghĩa mong sao cho quê hương ngày càng phát triển, dấu ấn để lại hàng trăm năm sau…

Thượng toạ chưa kịp rời diễn đàn, một người phụ nữ nhỏ nhắn, bước nhanh tới trước micro; chị nói ngắn gọn: Lời đức Thượng tọa nói chí tình, chí lí; là Phật tử con xin ủng hộ tiếp cho Quỹ 100 triệu đồng nữa. Tiếng vỗ tay vang rộn sân trường. Đây là phu nhân của ông Phạm Duy Tân. Vậy là tổng cộng, gia đình ông Phạm Duy Tân đã ủng hộ Quỹ KH, KT Hồng Đức 600 triệu đồng. Một doanh nghiệp nhỏ mà ủng hộ 600 triệu quả là không nhỏ. Dòng người tiếp tục tiến lên lễ đài phát tâm, sung Quỹ… Con số tạm dừng ở mức 826 triệu đồng. Động cơ nào mà họ ủng hộ vô tư, nếu không phải là nghĩa tình máu thịt, ruột già với quê hương. Và đúng như lời của Thượng tọa, chỉ sau một năm, Quỹ đã đạt số dư trên 1 tỷ đồng.

Thượng tọa cũng là người khởi xướng, phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức hoạt động Khai bút Khuyến học đầu xuân từ năm 2013, nay đã thành nền nếp. Hoạt động chỉ diễn ra trong một buổi sáng đầu xuân, nhưng số lượng nhân dân, giáo viên và học sinh khu vực thành phố Ninh Bình đến dự khá đông. Số tiền mà những người đến xin chữ tự giác ủng hộ, chỉ tính từ năm 2015 đến nay là 80.500.000 đồng. Số tiền này Thượng tọa đã ủng hộ vào Quỹ Khuyến học Trương Hán Siêu. Điều quan trọng là sau khi tặng cho các cháu chữ Tâm, Hiếu, Đức, Chí, Dũng, Nghĩa, Nhân... Thượng tọa cắt nghĩa để các cháu hiểu. Sau đó là mấy câu cách ngôn: Nói lời hay; Làm việc tốt; Giữ tâm thiện để treo trong lớp, hằng ngày các cháu đọc và làm theo. Đứng trước các cháu, Thượng tọa nói nhỏ nhẹ như khuyên nhủ, như vỗ về: “Trong số các cháu ở đây có một số là học sinh của trường THCS Trương Hán Siêu. Hôm nay chúng ta đứng trước đền thờ cụ Trương, các cháu phải tự hào mình là người con của quê hương Ninh Bình. Là con cháu của cụ Trương Hán Siêu, cần phải học thật giỏi, phấn đấu thực hiện thật tốt 5 điều Bác Hồ đã dạy. Hôm nay thầy tặng các cháu mấy chữ: Nói lời hay; Làm việc tốt. Giữ tâm thiện; các cháu có thực hiện được không?

Có ạ! Tất cả các cháu đồng thanh trả lời. Gương mặt cháu nào cũng rạng ngời niềm vui như hoa đào buổi sáng xuân.

Là Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa đã cùng Ban Lãnh đạo Học viện làm tốt chức năng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo Tăng Ni có kiến thức và đức hạnh để tịnh tiến tu tập, đảm nhận trọng trách truyền bá Phật pháp, phục vụ lợi ích nhân sinh, đạo pháp và dân tộc.

Thượng tọa còn phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức Chương trình “Ngày chủ nhật xanh hướng nguyện” tại chùa Bái Đính với chủ đề “Thanh niên Ninh Bình hành động vì môi trường du lịch xanh”; tham gia giao lưu và chia sẻ về “Văn hóa đọc và triết lý sống Cho và Nhận của nhà Phật” với trên 2000 em học sinh THCS; giao lưu và thuyết giảng với chủ đề “Sống có trách nhiệm” cho gần 5000 em học sinh, phụ huynh và thầy cô của một số trường PTTH trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tổ chức Khoá tu “Một ngày an lạc” cho hơn 100 em học sinh Học kỳ Quân đội tại chùa Bái Đính ngày 25/6/2018; Lớp học tiếng Anh miễn phí cho 50 em học sinh trên địa bàn xã Gia Sinh tại chùa Bái Đính... Hằng năm đều mở các khóa tu, mỗi khoá tu đã thu hút hàng nghìn thanh thiếu niên tham dự.

Trong các khóa tu, các cháu đến với cửa Phật có đủ các hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau. Có cháu con nhà nông dân, vốn sống tự do buông thả, nên chưa quen sinh hoạt tập thể. Có cháu con nhà khá giả, khi đến chùa còn mang theo đồ ăn, chế độ sinh hoạt từ gia đình, sống khép kín... Nhà chùa vừa quản lý vừa giáo dục, rèn rũa các cháu. Mãn khóa, các cháu biết sống đoàn kết, hòa đồng; hăng hái tham gia lao động sản xuất; trật tự và nền nếp trong sinh hoạt thường ngày. Có cháu lúc đền trường thân thể béo phì, thiếu cân đối, sau một thời gian ngắn rèn luyện, sinh hoạt hợp lý người trở nên gọn gàng, khỏe mạnh, hoạt bát. Vui nhất là sau khóa tu, các cháu đều ngoan, đoàn kết thương yêu nhau, biết hợp tác trong mọi công việc; kính trọng ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi; có kỹ năng sống thuần thục. Các gia đình lên đón con về rất vui mừng, mãn nguyện...

Trong những năm qua, Thượng tọa cùng tập thể Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt Phật sự và các công tác xã hội với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Hưởng ứng các các cuộc vận động, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập…, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày một phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Tiếp chuyện các cán bộ Hội Khuyến học tỉnh ngày 06/5/2020, Thượng tọa cởi mở, nhiệt tình nói về khát vọng xây dựng một xã hội học tập, dự án khuyến khích hoạt động khuyến đọc:

“Giáo dục thế hệ trẻ, con em chúng ta không chỉ là trách nhiệm của nhà   trường, xã hội mà còn là trách nhiệm các tôn giáo nói chung, Phật giáo nói riêng. Bởi vì các em là tương lai của đất nước, của dân tộc. Các em sống tốt, làm việc tốt giúp ích cho gia đình, xã hội trong đó mình cũng được hưởng. Tôi có duyên may được đi học nước ngoài, được tiếp xúc với bạn bè quốc tế biết được đất nước người ta phát triển, kinh tế giàu mạnh là do có sự chăm sóc chu đáo cho Giáo dục-Đào tạo. Mà chăm lo cho sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo là chăm lo cho tương lai của dân tộc. Hai nhiệm kỳ được tham gia BCH Hội Khuyến học, tôi thấy Hội Khuyến học làm được rất nhiều việc. Là người xuất gia, tôi cũng muốn góp một phần vào sự nghiệp này. Đặc biệt, năm tới tôi muốn đầu tư tổ chức Khai bút đầu xuân hoành tráng, hiệu quả hơn. Cần phát động phong trào học tập suốt đời, trọng chữ nghĩa, ham đọc sách. Tôi tuy bận nhiều về phật sự, nhưng vẫn luôn luôn quan tâm tới việc giáo dục thế hệ trẻ. Trong các khóa tu tôi luôn chú trọng giáo dục các em, khuyến khích các Tăng Ni chăm chỉ đọc sách, học thuộc lòng những chỗ cần thiết có thể. Có học thuộc lòng thì mới ứng dụng vào thực tiễn được.

Xã hội phát triển cần có Khoa học kỹ thuật, Văn học nghệ thuật, Y thuật, Học thuật... nhưng Nhân thuật là quan trọng nhất. Nếu quan tâm vấn đề giáo dục con người - Nhân thuật thì đất nước sẽ phát triển, quê hương mới yên ổn, giàu mạnh.

Sắp tới tôi sẽ xây dựng phòng đọc hoặc thư viện trong khuôn viên chùa. Thư viện sẽ là một nơi yên tĩnh, mát mẻ, có máy điểu hòa. Người đọc được phục vụ cơm chay miễn phí. Người dân, cán bộ, các em đến chùa không chỉ để cầu nguyện, thỉnh xin mà là nơi tĩnh tâm, nghiên cứu, sáng tạo. Hội Khuyến học cần quan tâm động viên, phát triển, xây dựng văn hóa đọc trong nhân dân. Thời đại hiện nay có nhiều phương tiện, công nghệ hiện đại, nhưng những thông tin trên mạng và các phương tiện khác chỉ thoảng qua, mau quên. Nên chúng ta khuyến khích, động viên, xây dựng văn hóa đọc, đặc biệt trong giới trẻ. Học thì phải đọc. Các nước văn minh dù có nhiều phương tiện thông tin họ vẫn duy trì đọc sách. Nếu khơi dậy được văn hóa đọc, mọi người mới thấy hết giá trị của tri thức.

...Thư viện phải có nhiều sách, mở và động viên bà con tới đọc. Ở các chùa cũng nên có thư viện. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, gần sách vở thì con người sẽ thay đổi sáng sủa hơn.

Một đất nước, dân tộc muốn phát triển bền vững lâu đời phải chú trọng Văn hóa - Giáo dục. Chú trọng phát triển kinh tế là rất cần thiết, nhưng nếu không chăm lo cho giáo dục, không có văn hóa thì tự con người sẽ phá hủy các giá trị kinh tế và văn hóa. Tôi nghĩ đầu tư cho cho giáo dục, cho giới trẻ là khoản đầu tư đem lại lợi ích vô giá. Bởi vì các em là tương lai của đất nước, của dân tộc”.

Tiếp lời Thượng tọa, Lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh cảm ơn những tâm huyết,  và hoạt động cống hiến của Thượng tọa đối với công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội trong thời gian qua. Hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Thượng tọa tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, đẩy mạnh phong trào Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở tỉnh ta phát triển không ngừng, góp phần vào chấn hưng Giáo dục, sự phát triển của quê hương, đất nước./.

Đỗ Văn Chuyến, Hội Khuyến học tỉnh NB