Thứ hai, 18 Tháng 11 2019

 CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (18/11/1930 -18/11/2019)

 

Ngày 18/9, Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ V nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra phiên trọng thể. Dự Đại hội có Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Kim Quý, Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Đại hội có 200 đại biểu tham dự đại diện hơn 278 nghìn thanh niên tỉnh Ninh Bình. Sau hai ngày làm việc, Đại hội đã hiệp thương chọn cử 43 đồng chí vào Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2019-2024.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hoà - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình (Phó chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình khoá IV) được hiệp thương cử làm Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình khoá V nhiệm kỳ 2019-2024.

 Đại hội đã hiệp thương cử 15 anh chị tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII.

 Trong nhiệm kỳ mới, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình tiếp tục thực hiện phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", chương trình "Đồng hành với thanh niên" và "Xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên vững mạnh".

 Với quyết tâm "Thanh niên Ninh Bình yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển", nhiệm kỳ tới, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình thực hiện tổ chức ít nhất 2 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên; hỗ trợ 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; giới thiệu việc làm cho 10 nghìn thanh niên; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 10 nghìn người dân và thanh niên; vận động hiến máu tình nguyện đạt 30 nhìn đơn vị máu trở lên; phấn đấu trong nhiệm kỳ thành lập 15 tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước...

 Để thực hiện các mục tiêu sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, Hội hướng đến thành lập các câu lạc bộ "Thanh niên khởi nghiệp", câu lạc bộ  "chủ trang trại trẻ"...  Đồng thời, tổ chức tập huấn, giới thiệu các công nghệ sản xuất mới, mô hình quản trị kinh doanh, mô hình phân phối sản phẩm mới.

Dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen 21 cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

 

Đinh Thị Hoàng Yến, Phó Văn phòng MTTQ tỉnh

Sáng ngày 06/9/2019, tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn) Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học “Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không”. Dự, chủ trì hội thảo có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Văn Phương, TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Thị Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, một số nhà khoa học công tác tại các cơ quan trung ương và tỉnh bạn; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu 32 bài tham luận tập trung làm rõ các vấn đề: Thân thế, sự nghiệp Thiền sư; Quốc sư Nguyễn Minh Không-sự nghiệp, uy danh và huyền thoại; nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Các bài tham luận đã làm rõ được tài năng của Thiền sư - Người có công lao đóng gióp đối với đời sống chính trị, tư tưởng văn hóa của nước Đại Việt ta thời Lý; sự kiện, năm 1136, nhà sư chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thần Tông, được phong làm Quốc sư, chức vị cao nhất trong hệ thống Tăng quan nhà Lý, điều đó thể hiện rõ tầm quan trọng của ông trong lịch sử Phật giáo thời Lý nói riêng và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói chung. Ông là một trong số rất ít những nhân vật được dân gian phong Thánh (cùng với Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn thời Trần).

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo và của các học giả có bài tham luận. Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp của Hội thảo, đồng chí nhấn mạnh: sau Hội thảo, Ban Tổ chức  tổng hợp, biên tập các bài tham luận và các ý kiến phát biểu thành cuốn kỷ yếu hội thảo, phối hợp làm phim tài liệu, qua đó giúp cho các cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp, các nhà khoa học trong tỉnh có thêm cơ sở để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất những mô hình, giải pháp cụ thể có tính khả thi cao phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; cung cấp thêm tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Thiền sư Nguyễn Minh Không. Đồng chí đề nghị các cơ quan đơn vị, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh xem xét thành lập Trung tâm nghiên cứu về Thiền sư Nguyễn Minh Không, qua đó để nhân dân có điều kiện tiếp cận tìm hiểu những thông tin về thân thế sự nghiệp của Thiền sư, nhất là tư tưởng về Phật Giáo đối với sự nghiệp hộ quốc, an dân./.

Mai Văn Thụy, Trưởng ban Tuyên giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh

 

 

Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức đoàn giám sát thực hiện pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm tại cửa hàng Nông sản an toàn Sông Vân, phường Đông Thành (T.P Ninh Bình) và 02 nhà hàng phục ăn uống: Hoa Luân và Gia Minh tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Ngọc Chinh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trưởng đoàn; đồng chí Phạm Văn Hậu, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra HND tỉnh - Phó trưởng đoàn và các đồng chí đại diện Cục quản lý thị trường, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế; Lãnh đạo UBND phường Đông Thành (TPNB), UBND xã Ninh Hải (Hoa Lư) và các thành viên trong Ban an toàn vệ sinh thực phẩm của đơn vị được giám sát.

Qua giám sát tại cửa hàng Nông sản an toàn Sông Vân đảm bảo các điều kiện về kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, các mặt hàng được bày bán đều có đủ tem nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ từng sản phẩm cụ thể rõ ràng, được đóng gói và bảo quản đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm, giá cả được niêm yết, công khai, minh bạch, hồ sơ lưu trữ đầy đủ các mặt hàng nông sản, thực phẩm được nhập về. Cửa hàng đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng ngày đoàn giám sát đã tiến hành kiểm tra tại 02 nhà hàng Hoa Luân và Gia Minh, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, đoàn giám sát nhận thấy 02 nhà hàng đều đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh phục vụ ăn uống, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đầy đủ, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du khách trong và ngoài nước đi tham quan, du lịch tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Các thực phẩm để phục vụ chế biến cho khách ăn uống đều đảm bảo chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Qua giám sát đoàn cũng đề nghị các cơ sở cần phải đưa tiêu chí bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Các sản phẩm đều được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, có tem nhãn mác đảm bảo vệ sinh có nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch, nâng cao tinh thần trách nhiệm, cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó mỗi khách hàng sẽ là giám sát viên, đấu tranh với hành vi vi phạm, cùng chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng.

Nguyễn Hằng, Hội Nông dân tỉnh

Trong hai ngày 27, 28/8/2019 HND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức đối thoại tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho 610 hội viên nông dân tại huyện Nho Quan và Gia Viễn, Yên Khánh.

Tại buổi đối thoại, các cán bộ, hội viên nông dân được nghe đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh phổ biến các nội dung cơ bản quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông – lâm – ngư nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT…

Cũng tại hội nghị đã có lãnh đạo ngành BHXH và Hội Nông dân đã lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của các hội viên liên quan đến thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện; mức trần tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện; mức hỗ trợ từng hộ gia đình khi tham gia BHYT; quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc có khác khi tham gia BHXH tự nguyện không; quy định khám chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác…Hầu hết các ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân nêu ra đều được đại diện 2 ngành giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của các đại biểu tham gia buổi đối thoại.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN nhấn mạnh thông qua buổi đối thoại đã thể hiện vai trò của các cấp Hội Nông dân trong việc tuyên truyền ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHXH, BHYT góp phần giảm bớt những khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội nhằm thực hiện tốt mục tiêu “Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động”, “Bảo hiểm y tế toàn dân”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Định đề nghị, Hội ND tỉnh Ninh Bình cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, quan tâm tới các chính sách hỗ trợ cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo khi tham gia được hưởng các quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Nguyễn Hằng, HND tỉnh Ninh Bình

 

Thực hiện chương trình phối hợp khám chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng năm 2019, ngày 10/8/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tổ chức Chương trình “Khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình” nhân dịp kỷ niệm 58 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2019).

 

Đ/c Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng hoa Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Trưởng khoa thận lọc máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 

Đến dự có đồng chí Vũ Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam; đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh; đồng chí Tạ Quang Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất đốc da cam/dioxin tỉnh; Bác sỹ Nguyễn Mạnh Tưởng, Phó Trưởng khoa thận lọc máu - Trưởng đoàn và đội ngũ Bác sỹ, Kỹ thuật viên, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Kim Sơn; lãnh đạo Ban Dân vận, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội, Hội Chữ Thập đỏ, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Kim Sơn; Lãnh đạo xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn.

Tại buổi khám bệnh, các y, bác sỹ đã khám bệnh, ân cần thăm hỏi, động viên, tư vấn sức khoẻ, khám tổng quát, siêu âm, xét nghiệm tiểu  đường, chẩn đoán sớm những bệnh thông thường và cấp thuốc miễn phí cho 400 người là nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trên địa bàn huyện Kim Sơn. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tri ân các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, những người cống hiến xương máu để bảo vệ độc lập của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa./.

Mai Thị Thu Liễu, Văn phòng MTTQ tỉnh