Thứ bảy, 16 Tháng 12 2017

Ngày 12/12/2017, tại Chùa Phúc Chỉnh, thành phố Ninh Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo; Tổng kết công tác Phật sự năm 2017; Chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm được suy tôn Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng Minh, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, TT. Thích Thanh Tình, TT. Thích Minh Quang được suy cử vào Hội đồng Trị sự GHPGVN, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tới dự và chúc mừng hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Hoàng Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ và đông đảo các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ giới thiệu về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

  Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo gồm 9 chương, 68 Điều, trong đó quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo…

       

    

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình trước những thành tựu đã đạt được trong năm 2017, nổi bật là việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh; công tác tăng sự, giáo dục; công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn phật tử; công tác từ thiện và xã hội…

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, bước sang năm 2018, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc vận động tăng ni, tín đồ Phật tử sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của các cấp Giáo hội; vận động tăng ni, tín đồ phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo do UBMTTQ Việt Nam các cấp phát động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                                                                 Nguyễn Thị Duyên, Phó Ban Dân tộc- Tôn giáo MTTQ tỉnh

Bằng việc xây dựng mô hình trồng rau an toàn, gia đình ông Vũ Ngọc Oanh – hội viên nông dân phố Khương Đình, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã góp phần cung cấp nguồn rau sạch ổn định ra thị trường và vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Phát huy lợi thế của vùng ven thành phố, gia đình ông Oanh và nhiều hộ nông dân trong phường Ninh Sơn đã gắn bó với công việc trồng các loại rau màu từ nhiều năm nay. Với diện tích khoảng hơn 1 sào đất, trước đây gia đình ông Oanh trồng các loại rau cho thu hoạch ngắn ngày chủ yếu để gia đình sinh hoạt. Khi biết được chủ trương trồng rau theo tiêu chuẩn sạch, an toàn do địa phương tuyên truyền, gia đình ông Oanh đã nhận canh tác thêm gần 1 ha đất để trồng thêm các loại rau bán ra thị trường. Cùng với việc được Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng rau an toàn, ông còn tự tìm tòi, chọn loại giống rau phù hợp để gieo trồng. Hiện tại gia đình ông đang trồng gần 01 ha rau mầu gồm bí xanh, hành, tỏi tây và một số rau khác cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Thu nhập bình quân từ trồng rau đạt khoảng 7 - 8 triệu đồng/sào.

Ông Oanh chia sẻ: “Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do các cấp Hội Nông dân và các ngành tổ chức, gia đình tôi và nhiều hộ đã thay đổi thói quen trồng rau truyền thống sang việc trồng rau theo hướng áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, cho ra sản phẩm năng suất cao, an toàn, đó là: giảm dần việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thay vào đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, cũng như thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học”.

Để bảo đảm luôn có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, ông trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày. Tùy theo nhu cầu thị trường, những loại rau thường xuyên luân phiên có trong vườn như cải, mồng tơi, dền, cải cúc, rau muống, bí xanh, hành, tỏi tây…

Ông Oanh cho biết: “Ban đầu gia đình nghĩ trồng rau thì đơn giản thôi, ai cũng làm được. Nhưng bắt tay vào làm mới biết, trồng thì dễ nhưng làm sao để vừa có rau sạch vừa đạt năng suất cao mới khó. Làm riết rồi hình như tôi “cũng nghiện, cũng mê” như những người hay có thú chơi hoa, cây cảnh vậy. Cứ mỗi sáng thức dậy, thấy vườn rau sạch sẽ, thẳng tắp và xanh mướt là thấy thoải mái, dễ chịu. Điều làm tôi thấy mừng hơn là với việc áp dụng trồng rau sạch như vậy rất hợp với điều kiện của gia đình để cải thiện đời sống”. Gia đình ông là một trong những hộ nông dân đầu tiên ký cam kết với Hội Nông dân tỉnh về “Nói không với thực phẩm bẩn”

Qua thời gian dài làm rau sạch, ngoài những kỹ thuật được hướng dẫn, ông Oanh đã tự đúc kết được nhiều kinh nghiệm nên việc trồng rau bây giờ nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, vợ chồng ông chỉ cần dành khoảng 4 tiếng đồng hồ để làm rau. Theo ông, việc thực hiện đúng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã mang lại hiệu quả cao.

Thay vì tưới rau 3 lần/ngày thì chỉ tưới 2 lần vào buổi trưa và chiều vì buổi sáng đất còn rất ẩm. Với cách làm như vậy vừa tiết kiệm được công, nước vừa hạn chế sự sinh sản của các mầm bệnh. Xuất phát từ suy nghĩ làm bất cứ một nghề nào trong xã hội cũng cần đến chữ "tâm", ông Oanh luôn tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận các loại giống rau, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ các quy định về thời gian cách ly trước khi bán rau ra thị trường.

Việc chuyên trồng và cung cấp các loại rau sạch của gia đình ông Oanh đã trở thành “thương hiệu” và dần được nhiều tiểu thương biết đến, gọi với cái tên vui là ông Oanh “rau sạch”. Mặc dù là rau sạch nhưng ông chỉ bán bằng giá rau ngoài thị trường. Trừ hết các chi phí đầu tư, bình quân gia đình ông có thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Lê Bích

 

Ngày 10-11/10, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Ninh Bình  lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Thực hiện Đề án "Tuyên truyền vận động nông dân nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020", Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành khảo sát và xây dựng 8 mô hình điểm "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn" tại 8 huyện, thành phố và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Ngày 27-28/7, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017- 2022.