Chủ nhật, 19 Tháng 8 2018

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm trong ba phong trào thi đua lớn do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, hằng năm, Hội Nông dân tỉnh tổ chức triển khai tới các cấp hội từ huyện tới cơ sở để các hộ nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Năm 2017, toàn tỉnh có 103.500 hộ đăng ký danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả bình xét có 24.500 hộ SXKD giỏi các cấp.

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã có tác động mạnh mẽ, rộng khắp đến mọi mặt đời sống, sản xuất, phát triển kinh tế của các hộ nông dân trong toàn tỉnh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nông dân, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Qua phong trào, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt khó vươn lên của nông dân, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về đất đai, lao động, khí hậu để phát triển kinh tế. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đã tác động mạnh mẽ tới việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, từng bước thực hiện phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo định hướng của tỉnh.

Tại các địa phương xuất hiện nhiều mô hình điển hình, nhân tố mới trong ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất những nông sản hàng hóa có lợi thế đặc trưng của tỉnh, như: trang trại nuôi lợn siêu nạc thu nhập đạt 17 tỷ/năm của gia đình ông Trần Văn Chính (Như Hòa, Kim Sơn); Mô hình sản xuất chiếu cói xuất khẩu của thu nhập 2 tỷ/năm ông Phạm Đăng Khuyến (Khánh Nhạc, Yên Khánh); Mô hình nuôi vịt trời của ông Phan Văn Miền thu 1,4 tỷ/ năm (Yên Mạc, Yên Mô)...

Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đi vào thực tiễn đời sống một cách thiết thực, hiệu quả. Thông qua việc tổ chức triển khai thực hiện phong trào, năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Hội các cấp đã được nâng lên; sự phối hợp của Hội với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp được tăng cường; vị thế, vai trò của tổ chức hội trong hệ thống chính trị được khẳng định; “Liên kết 4 nhà” được phát huy trong hỗ trợ, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh đã thành lập mới 32 tổ hợp tác; 7 hợp tác xã với 499 hội viên; tổ chức 1.786 buổi chuyển giao khoa học công nghệ về trồng trọt, chăn nuôi cho 128.658 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; dạy nghề cho 10.586 hội viên nông dân toàn tỉnh. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì và thành lập 783 tổ tiết kiệm vốn vay với 22.160 thành viên dư nợ đạt trên 578,72 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành lập mới 561 tổ vay vốn với 10.403 thành viên dư nợ đạt 1.200 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng phong trào trở thành hoạt động thiết thực, phát triển, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt của nông dân nhằm trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, thông tin thị trường. Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong phong trào thi đua giúp nhau cùng làm giàu và quan tâm giúp đỡ hộ nghèo, hộ còn gặp khó khăn ở địa phương. Thông qua phong trào đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

                                                                             Lê Bích, Hội Nông dân tỉnh

Ngày 12/12/2017, tại Chùa Phúc Chỉnh, thành phố Ninh Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo; Tổng kết công tác Phật sự năm 2017; Chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Đàm được suy tôn Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng Minh, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, TT. Thích Thanh Tình, TT. Thích Minh Quang được suy cử vào Hội đồng Trị sự GHPGVN, nhiệm kỳ 2017-2022.

Tới dự và chúc mừng hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Đinh Hoàng Dũng, UVBTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, TUV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ và đông đảo các tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ giới thiệu về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo được thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

  Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo gồm 9 chương, 68 Điều, trong đó quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo…

       

    

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình trước những thành tựu đã đạt được trong năm 2017, nổi bật là việc tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh; công tác tăng sự, giáo dục; công tác Hoằng pháp và Hướng dẫn phật tử; công tác từ thiện và xã hội…

            Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, bước sang năm 2018, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc vận động tăng ni, tín đồ Phật tử sống tốt đời đẹp đạo, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của các cấp Giáo hội; vận động tăng ni, tín đồ phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo do UBMTTQ Việt Nam các cấp phát động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

                                                                                                                                                 Nguyễn Thị Duyên, Phó Ban Dân tộc- Tôn giáo MTTQ tỉnh

Bằng việc xây dựng mô hình trồng rau an toàn, gia đình ông Vũ Ngọc Oanh – hội viên nông dân phố Khương Đình, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã góp phần cung cấp nguồn rau sạch ổn định ra thị trường và vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Phát huy lợi thế của vùng ven thành phố, gia đình ông Oanh và nhiều hộ nông dân trong phường Ninh Sơn đã gắn bó với công việc trồng các loại rau màu từ nhiều năm nay. Với diện tích khoảng hơn 1 sào đất, trước đây gia đình ông Oanh trồng các loại rau cho thu hoạch ngắn ngày chủ yếu để gia đình sinh hoạt. Khi biết được chủ trương trồng rau theo tiêu chuẩn sạch, an toàn do địa phương tuyên truyền, gia đình ông Oanh đã nhận canh tác thêm gần 1 ha đất để trồng thêm các loại rau bán ra thị trường. Cùng với việc được Hội Nông dân các cấp tuyên truyền, hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng rau an toàn, ông còn tự tìm tòi, chọn loại giống rau phù hợp để gieo trồng. Hiện tại gia đình ông đang trồng gần 01 ha rau mầu gồm bí xanh, hành, tỏi tây và một số rau khác cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Thu nhập bình quân từ trồng rau đạt khoảng 7 - 8 triệu đồng/sào.

Ông Oanh chia sẻ: “Được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do các cấp Hội Nông dân và các ngành tổ chức, gia đình tôi và nhiều hộ đã thay đổi thói quen trồng rau truyền thống sang việc trồng rau theo hướng áp dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất, cho ra sản phẩm năng suất cao, an toàn, đó là: giảm dần việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thay vào đó là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, cũng như thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học”.

Để bảo đảm luôn có nguồn thu và đủ lượng rau sạch cung cấp cho thị trường, ông trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày và dài ngày. Tùy theo nhu cầu thị trường, những loại rau thường xuyên luân phiên có trong vườn như cải, mồng tơi, dền, cải cúc, rau muống, bí xanh, hành, tỏi tây…

Ông Oanh cho biết: “Ban đầu gia đình nghĩ trồng rau thì đơn giản thôi, ai cũng làm được. Nhưng bắt tay vào làm mới biết, trồng thì dễ nhưng làm sao để vừa có rau sạch vừa đạt năng suất cao mới khó. Làm riết rồi hình như tôi “cũng nghiện, cũng mê” như những người hay có thú chơi hoa, cây cảnh vậy. Cứ mỗi sáng thức dậy, thấy vườn rau sạch sẽ, thẳng tắp và xanh mướt là thấy thoải mái, dễ chịu. Điều làm tôi thấy mừng hơn là với việc áp dụng trồng rau sạch như vậy rất hợp với điều kiện của gia đình để cải thiện đời sống”. Gia đình ông là một trong những hộ nông dân đầu tiên ký cam kết với Hội Nông dân tỉnh về “Nói không với thực phẩm bẩn”

Qua thời gian dài làm rau sạch, ngoài những kỹ thuật được hướng dẫn, ông Oanh đã tự đúc kết được nhiều kinh nghiệm nên việc trồng rau bây giờ nhẹ nhàng hơn. Hàng ngày, vợ chồng ông chỉ cần dành khoảng 4 tiếng đồng hồ để làm rau. Theo ông, việc thực hiện đúng “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã mang lại hiệu quả cao.

Thay vì tưới rau 3 lần/ngày thì chỉ tưới 2 lần vào buổi trưa và chiều vì buổi sáng đất còn rất ẩm. Với cách làm như vậy vừa tiết kiệm được công, nước vừa hạn chế sự sinh sản của các mầm bệnh. Xuất phát từ suy nghĩ làm bất cứ một nghề nào trong xã hội cũng cần đến chữ "tâm", ông Oanh luôn tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận các loại giống rau, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tuân thủ các quy định về thời gian cách ly trước khi bán rau ra thị trường.

Việc chuyên trồng và cung cấp các loại rau sạch của gia đình ông Oanh đã trở thành “thương hiệu” và dần được nhiều tiểu thương biết đến, gọi với cái tên vui là ông Oanh “rau sạch”. Mặc dù là rau sạch nhưng ông chỉ bán bằng giá rau ngoài thị trường. Trừ hết các chi phí đầu tư, bình quân gia đình ông có thu nhập ổn định trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Lê Bích

 

Ngày 10-11/10, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh Ninh Bình  lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Thực hiện Đề án "Tuyên truyền vận động nông dân nói không với thực phẩm bẩn giai đoạn 2016 - 2020", Hội Nông dân tỉnh đã tiến hành khảo sát và xây dựng 8 mô hình điểm "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn" tại 8 huyện, thành phố và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.