Thứ năm, 04 Tháng 6 2020

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

Bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp là một trong những nội dung trọng tâm của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được UBMTTQVN huyện Gia Viễn chú trọng thực hiện trong thời gian qua. Theo đó, UBMTTQ Gia Viễn từ huyện đến cơ sở đã thể hiện rõ nét vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, tự quản của nhân dân tham gia công tác bảo vệ môi trường.

      Để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ Mặt trận cơ sở, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp với các ban, ngành, tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014, Luật Tài nguyên, tác hại của rác thải nhựa và một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu,… Các hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, pa nô về bảo vệ môi trường; trên hệ thống truyền thanh cơ sở; lồng ghép trong các hội nghị của các khu dân cư;...

      Ủy ban MTTQVN các cấp trên địa bàn huyện cũng phối hợp với chính quyền cùng cấp và các tổ chức thành viên xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại các xã, thị trấn; hướng dẫn các hộ gia đình chủ động phân loại, thu gom rác thải; xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện phát động và vận động đoàn viên, hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào bảo vệ môi trường. Hội LHPN huyện đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đi chợ bằng làn”,  “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, cánh đồng không bao bì thuốc bảo vệ thực vật; Đoàn Thanh niên thực hiện phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh”; Hội Nông dân huyện với phong trào “Làm sạch đồng ruộng” và tổ chức  cho hội viên nông dân ký cam kết về sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường. Các cơ quan, đơn vị, địa phương và khu dân cư trên địa bàn huyện duy trì thường xuyên các cuộc tổng dọn vệ sinh môi trường. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, toàn huyện đã tổ chức được trên 600 buổi tổng dọn vệ sinh, thu gom, vận chuyển, xử lí trên 400 tấn rác thải. Qua các hoạt động trên đã giúp cho ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao, đường làng, ngõ xóm thường xuyên sạch sẽ, không còn hiện tượng đổ rác thải bừa bãi; các hộ kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng thủ công nghiêm chỉnh thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

     Đặc biệt, vừa qua, với mục tiêu tạo nên một diện mạo mới cho huyện nhà, chỉnh trang đồng loạt cảnh quan, bộ mặt nông thôn trong toàn huyện đảm bảo khang trang, sáng, sạch, xanh, đẹp đáp ứng tiêu chí NTM của huyện, qua đó để nâng cao hơn nữa ý thức và thay đổi thói quen của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban thường trực UBMTTVN huyện Gia Viễn đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức thành viên và các địa phương trong toàn huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức tổng vệ sinh môi trường và trồng hoa dọc tuyến đường ĐT 477, đoạn từ ngã ba Gián Khẩu xã Gia Trấn đến đầu cầu Đế xã Gia Phú dài 12,8 km. Đây cũng được coi là một công trình thiết thực nhân kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình.

     Thực hiện kế hoạch, Ban dân vận Huyện ủy, UBMTTQVN các cấp đã chủ trì phối hợp với UBND, công an, quân sự, các tổ chức thành viên của MTTQ cùng cấp, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có liên quan, đoàn viên hội viên và toàn thể nhân dân 8 xã, thị trấn, bao gồm Gia Trấn, Gia Tân, Gia Lập, Gia Vân, Gia Phương, Thị trấn Me, Gia Thịnh, Gia Phú tổ chức các hoạt động gắn với việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Phát động ra quân làm vệ sinh môi trường như thu gom rác, dọn chướng ngại vật, chặt tỉa cây xanh tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp và trồng hoa.

     Đối với 2 bên đường chưa làm vỉa hè, lực lượng đoàn viên, hội viên và quân sự, công an, doanh nghiệp đã tiến hành phát quang cây cỏ, tháo dỡ hàng rào trồng rau, dùng máy xúc cào gạt cây cỏ, thu dọn rác thải tạo mặt bằng sạch đẹp để triển khai trồng cây bóng mát và hoa dọc tuyến đường đảm bảo mỹ quan, an toàn. Đối với 2 bên đường đã làm vỉa hè, có nhà ở các địa phương đã tuyên truyền vận động các hộ gia đình tự giác giữ gìn đảm bảo vệ sinh môi trường trước nhà theo hương ước của xóm, phố. Hai bên đường đã làm vỉa hè nhưng chưa có nhà ở, các địa phương huy động lực lượng phát quang, dọn sạch cỏ, vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa. Đồng thời, vận động nhân dân cùng lực lượng chức năng tham gia giải phóng vật liệu xây dựng, cắt phẳng, tháo dỡ các mái che tạm, biển quảng cáo, ô che nắng lấn chiếm vỉa hè. Chỉ tính riêng trong buổi ra quân đồng loạt ngày 29/8 vừa qua, MTTQVN huyện, các tổ chức, đoàn thể và địa phương đã huy động được gần 1000 người tham gia dọn vệ sinh, trồng cây trên tuyến đường ĐT 477.

     Việc triển khai tổng vệ sinh môi trường dọc tuyến đường ĐT477 là hoạt động cao điểm trong đợt phát động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” thời gian qua” của UBMTTQVN huyện Gia Viễn, bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, cấp ủy và chính quyền địa phương, tạo được dư luận tốt trong quần chúng nhân dân, đồng thời cũng phân công rõ trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và mỗi địa phương.

      Để phong trào đi vào chiều sâu hơn nữa, thời gian tới MTTQ các cấp trong huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm vệ sinh môi trường tại các địa phương làm cơ sở trong xếp loại thi đua hằng năm.